Thứ năm, 02-02-2023 | 13:30GMT+7

Nghệ An: Làng hương trầm Quỳ Châu

LNV - Đến làng nghề hương trầm Quỳ Châu, đi dọc các con đường quanh làng, chỉ một cơn gió nhẹ cũng đủ làm nức hương thơm của sản phẩm nổi tiếng miền Tây (tỉnh Nghệ An).

Hương trầm Quỳ Châu được sản xuất thủ công từ các nguyên liệu thảo mộc địa phương. Nhân công cũng là người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ.


Các làng nghề sản xuất hương trầm nơi đây hoạt động quanh năm và chia theo thời vụ. Khoảng 4 tháng cận Tết Nguyên đán sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 công suất quấn cây hương. Những tháng còn lại chủ yếu dành để chuẩn bị nguyên vật liệu như chẻ hom, thu mua và xay nghiền các thảo dược như rễ cây hương bài, bã mía, quế,... 


Chủ một số cơ sở sản xuất hương trầm ở Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) cho biết, từ tháng 9/2022 đến nay tìm nhân công khá khó khăn, vì lao động địa phương tập trung đi bóc vỏ keo, thu hoạch keo cho các gia trại. "Năm nay giá keo nguyên liệu tăng cao nên lao động thu hoạch keo cũng được trả công cao, lao động địa phương kể cả phụ nữ đều đi "làm keo" khiến chúng tôi khá vất vả tìm người làm. Ngày bình thường duy trì khoảng 10 lao động, nhưng vào vụ Tết, vụ Xuân thì phải tăng lên 30-35 người làm liên tục ngày đêm thì mới kịp đáp ứng các đơn hàng" - bà Trần Thị Loan


Ngoài khó thuê lao động, các làng nghề hương trầm ở Quỳ Châu còn gặp khó về giá thu mua nguyên liệu. ​​​​​​​


Các làng nghề hương trầm Quỳ Châu sản xuất 4 loại hương: hương trầm, hương trầm nụ và hương trầm thẻ. Nguyên liệu chính để sản xuất hương là rễ cây hương bài, kết hợp với một số loại khác như quế hồi, thảo quả, mía... tùy vào loại hương. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ rễ hương ở Quỳ Châu khá lớn, song do địa phương chưa canh tác được nhiều nên các cơ sở sản xuất hương chủ yếu thu mua nguyên liệu ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)


Vài năm gần đây, nhu cầu thị trường về hương trầm nụ tăng khá cao nên các cơ sở sản xuất hương trầm của Quỳ Châu mở rộng thêm loại sản phẩm này. Tuy nhiên, loại hương trầm nụ chỉ sản xuất vào ngày có nắng ráo, vì cần phải có nhiều thời gian phơi nắng. Trong khi phơi phải thường xuyên kiểm tra, đảo trộn để nụ hương khô đồng đều. 


Tương tự, hương trầm thẻ cũng chỉ sản xuất khi thời tiết nắng ráo. Chị Hoàng Thúy Vân - chủ cơ sở sản xuất hương trầm thẻ Bình Minh ở thị trấn Tân Lạc cho biết, chị thế hệ thứ 6 của gia đình nối tiếp truyền thống làm hương trầm. Hiện sản phẩm hương trầm thẻ của gia đình chị đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. 


Việc phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế đang được UBND huyện Quỳ Châu quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là sản phẩm hương trầm. 

Tin, ảnh: Hoài Thu