Thứ năm, 22-09-2022 | 10:03GMT+7

4 đời làm nghề "Đúc chậu" bằng lốp phế thải

LNV - Ông Nguyễn Văn Định (48 tuổi, trú tại 290, khối Bà Hà, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) gắn bó với nghề “đúc chậu” bằng lốp xe phế thải đã 4 đời. Hiện những sản phẩm chậu cao su của ông bày tại số 290, khối Bà Hà, thị trấn Nam Đàn rất đắt khách.
Trao đổi với chúng tôi, ông Định cho hay, với nghề đúc chậu (máng ăn)  bằng lốp xe phế thải này đã trãi qua 4 đời, cha truyền con nối, và ngày nay ông Định là “truyền nhân” đời thứ 4. 50 năm qua, ông đã sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm từ lốp xe cũ như dép / ủng cao su, găng tay cao su, dép cao su các loại, gàu múc nước; máng ăn cho gia súc gia cầm; dù che, mái che; ghếch hay bọc lót cho lốp ô tô…
 

Ông Nguyễn Văn Định với nghề làm chậu ăn cho gia súc, gia cầm bằng lốp xe phế thải.

Những chiếc lốp xe ô tô phế thải được chúng tôi thu mua về với giá thành rẻ để tái chế lốp xe ô tô cũ như làm chậu hoa, làm đồ dùng thú cưng, làm đồ chơi cho trẻ em, làm chậu kiểng, làm ghế xích đu hoặc bàn ghế tái chế,… Chỉ cần một vài ý tưởng sáng tạo, trang trí thêm chút phụ kiện là  đã có được những món đồ nhiều màu sắc và vô cùng tiện lợi.

Chúng tôi rất khâm phục với bàn tay khéo léo của ông Định, những chiếc lốp xe cũ tưởng chừng như bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường lại trở thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Quy trình tái chế 1 chiếc lốp cũ trải qua nhiều khâu để tạo ra các sản phẩm đa dạng như: máng ăn của gia súc, gia cầm; thúng đội cát dùng trong xây dựng; sơ mi lót trong lòng lốp xe ô tô trọng tải lớn. Đối với màng ăn gia súc gia cầm chỉ cần dụng cụ chuyên dụng cắt lốp xe làm hai theo hình tròn cùng chiều với kim đồng hồ. Sau khi hoàn thành xong thao tác cắt thì được 2 nửa hình tròn của lốp xe, nghĩa là người chăn nuôi có được hai máng ăn cho lợn.
 

Các chậu  cho gia súc, gia cầm bày bán tại cơ sở sản xuất của ông Định.
 
“Sản phẩm tái chế của tôi có khoảng 15 kích cở lớn nhỏ, dài ngắn, rộng hẹp khác nhau. Loại chậu lớn giá 120.000 đồng/chậu, loại nhỏ giá 80.000 đồng/ chậu. Sản phẩm bảo hành 3 năm, hư hỏng sửa chữa không lấy tiền. Có những chậu to nhất, đặc biệt giá 200.000 đồng/ chậu.Trung bình gia công từ 1-2 giờ gia công hoàn thành 1 cái “chậu su” loại nhỏ, mỗi ngày tôi sản xuất khoảng 5 cái các loại. Sản phẩm  bảo hành 3 năm, hư hỏng tôi sửa chữa không lấy tiền. Nơi đây là QL.46 giao thôn thuận tiện  lên miền Tây xứ Nghệ như Đô Lương, Tân Kỳ…bên cạnh những sản phẩm trên có giá thành rẻ, bền, đẹp, được người dân xứ Nghệ ưa chuộng, nên sản phẩm bán chạy, mỗi ngày tôi thu nhập khoảng 400.000 đồng sau khi trừ chi phí…”- Ông Định cho hay.
 

Các “chậu cao su” khá bền, đẹp.
 
Theo ông Định cũng như nhiều người khác, nghề gia công các vật dụng từ lốp xe cũng không kém vất vả và rủi ro. Cho nên nghề này đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mẩn, cẩn thận và có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Chỉ cần một cái chậu kém chất lượng đưa ra thị trường thì sau này không ai đến với mình nữa. Cho nên, 50 năm qua, ông Định đã cần mẫn sản xuất hàng trăm ngàn vật dụng có chất lượng cho cư dân quanh vùng để giữ nghề của ông cha để lại.
Bài, ảnh: Tiên Sa