Làng nghề Hà Nội bao năm vẫn chỉ bán những cái mình có
Tại hội thảo với chủ đề “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với làng nghề trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” do Sở Công TP Hà Nội tổ chức mới đây, nhiều ý kiến nhận định, hiện vẫn đang tồn tại những yếu kém của làng nghề cần khắc phục như, mẫu mã sản phẩm của nhiều làng nghề ít được đổi mới, chủ yếu là mẫu cũ hoặc sao chép các mẫu sẵn có trên thị trường.

Sản phẩm gốm tráng men tại làng nghề Bát Tràng.
Các làng nghề vẫn làm thị trường theo cung cách cũ, đó là sản xuất và bán những cái mình có mà không sản xuất và bán cái thị trường cần; thiếu khả năng tự khai thác thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu…
Theo bà Hà Thị Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu Quang Vinh, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải đổi mới toàn diện mới có thể phát triển và trụ vững, cũng như xuất khẩu sang các nước trên thế giới.
“Trong suốt 30 năm làm sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh phát triển cuộc cách mạng 4.0, công ty hiểu ra một điều, nếu không hoàn thiện mình, không đầu tư các ứng dụng về khoa học và công nghệ thì sẽ không bước vào được thị trường”, bà Vinh cho biết.
Trong xu thế toàn cầu hiện nay, cách mạng 4.0 được hi vọng sẽ giúp cho các làng nghề phát triển. Tuy nhiên để tận dụng được những lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp này, các làng nghề phải định vị trình độ của các chủ thể kinh doanh để có giải pháp áp dụng những lợi thế của cuộc cách mạng này và hiểu đúng hiểu đủ về cách mạng 4.0.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thừa Lộc, Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tái cơ cấu làng nghề là sự thay đổi cần thiết. Theo đó, cần tái cơ cấu sản phẩm, tái cơ cấu thị trường, tổ chức quản lý và về tài chính nhằm đưa làng nghề lên một bước phát triển mới.
Mỗi làng nghề phải định vị khả năng công nghiệp của mình xem đang ở 1.0; 2.0 hay 3.0 để từ đó có kế hoạch, lộ trình để vận dụng chiến lược phát triển trong làng nghề. Do đó yêu cầu đặt ra là phải có đầu tư nguồn lực tương xứng về máy móc thiết bị, có sở vật chất trong bối cảnh hiện nay để từ đó trụ vững và phát triển các làng nghề.
Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về sự phát triển của làng nghề cũng như những tác động của cuộc công nghiệp lần thứ 4 đối với làng nghề; đúc rút từ bài học có giá trị của các nước trên thế gới trong việc tận dụng thời cơ, cơ hội mà cuộc cách mạng lần thứ 4 mang lại. Từ đó, đề xuất các giải pháp để phát triển bền vững làng nghề trong quá trìn hội nhập kinh tế quốc tế dưới tác động của cuộc cách mạng này mang lại./.
Nguyễn Hằng/VOV
Cùng chủ đề: Làng nghề Hà Nội
Tin liên quan
Tin mới hơn
TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại
08:41 | 01/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh
15:53 | 30/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề
14:44 | 26/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 2: Phá vỡ lối mòn tư duy thế hệ
22:55 | 18/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 1: Chàng trai Quảng Bình “bán cói” quê hương lấy Đô-la
22:55 | 18/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tỉnh Cao Bằng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn
09:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Cà Mau có nhiều nghề truyền thống đặc trưng
08:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bún hơn 400 tuổi được công nhận là di sản văn hóa quốc gia
07:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mùa “dứa nữ hoàng” ở Na Sang (Điện Biên)
16:10 | 16/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội
16:45 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khởi động chương trình phát triển thủ công đương đại trên nền tảng di sản làng nghề
13:32 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Phù Lãng gắn sản xuất với du lịch trải nghiệm
08:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Võ Ngọc Hùng biến lá bồ đề thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Thanh Liễu phục dựng tranh cổ “Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ”
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm hương đen Văn Quan giữ gìn truyền thống độc đáo
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gìn giữ và lan tỏa di sản mỹ thuật dân gian qua tranh tứ bình
08:40 | 09/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Cầu truyền hình "Rạng rỡ tên Người" khắc họa chặng đường 50 năm TP.HCM vươn mình
21:00 Tin tức
Ninh Bình: Đa dạng các hoạt động mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm OCOP
17:35 Tin tức
Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhiệm kỳ 2026 – 2028 thành công tốt đẹp
15:00 Tin tức
Tự hào là con liệt sĩ
09:55 Tin tức
Ủy ban MTTQ xã Cổ Đô Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao
09:43 Văn hóa - Xã hội











