Hà Nội: 16°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Kon Tum: Người thổi hồn vào trang phục Ba Na

LNV - Bằng sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của mình, bà Y Banh (53 tuổi, dân tộc Ba Na) ở làng Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, (thành phố Kon Tum) đã tạo ra nhiều sản phẩm được làm từ thổ cẩm có thiết kế đẹp mắt và hiện đại, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Dưới ánh sáng của chiếc đèn led nhỏ, bà Y Banh cặm cụi may bộ trang phục mới để kịp giao cho khách. Theo bà, thường vào dịp cuối năm, số lượng đơn đặt may nhiều nên bận rộn hơn nhiều. Ngoài bà là thợ chính, còn có 2 người em gái của bà là Y Benh và Y Bech phụ việc. Thời gian thấm thoát trôi qua, tính ra đến nay bà Y Banh và 2 người em của mình gắn bó với nghề may đã hơn 20 năm.

Bà kể rằng, từ khi còn là thiếu nữ đã thích nghề may. Giống như duyên trời định, thời gian ấy bà có cơ hội được gặp và học hỏi nghề may từ nhiều người thợ giỏi trong vùng. Lúc mới vào nghề, bà chỉ nhận may những bộ trang phục truyền thống cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong làng. Tuy nhiên, đến năm 2013, nhu cầu mặc những bộ trang phục thổ cẩm cách tân xuất hiện và phổ biến nên bà Y Banh bắt đầu tìm hiểu nguồn vật liệu thổ cẩm được dệt bằng máy công nghiệp, có chất liệu vải mềm, được thêu nhiều hoa văn và màu sắc rực rỡ đem về mày mò, sáng tạo ra những bộ trang phục, khăn choàng cổ, túi xách, bóp, ví, khăn trải bàn…có thiết kế hiện đại, đẹp mắt nhưng vẫn giữ “hồn cốt”, đường nét hoa văn đặc trưng của dân tộc để bán cho khách.

Bà Y Banh gắn bó với nghề may đã hơn 20 năm nay. Ảnh: Đ.T


Bà Y Banh cho biết, mỗi dân tộc có hoa văn trên thổ cẩm riêng, có cách may, cách mặc khác nhau, thể hiện nét đẹp trong đời sống sinh hoạt thường ngày của họ. Ví dụ như người phụ nữ Giẻ–Triêng sử dụng tấm vải thổ cẩm để mặc quấn ngang ngực; người phụ nữ Gia Rai thì lại chủ yếu mặc áo tay dài; còn người phụ nữ Ba Na lại có cách riêng để bộ trang phục truyền thống trở nên đẹp và nổi bật hơn, đó là “Klôp pơ nar, Reng và Rơ Tong”.

Cầm trên tay bộ trang phục của thiếu nữ Ba Na vừa tự may, bà Y Banh chia sẻ rằng, điểm nổi bật nhất trên váy của người phụ nữ Ba Na đó là có tấm vải Klôp pơ nar, đây là tấm vải có thêu nhiều hoa văn đặc trưng. Reng là những sợi len nhiều màu sắc được thêu để trang trí viền cổ áo, viền cổ tay, viền chân váy với những hình cây, hoa, lá. Còn Rơ Tong cũng là những sợi len nhiều màu sắc được thêu liền mạch với đường chỉ may ở 2 bên sườn của chiếc áo.

Đối với trang phục của phụ nữ, dù cách tân thì bà Y Banh vẫn giữ 3 yếu tố quan trọng là Klôp pơ nar, Reng và Rơ Tong. Phần cổ áo, ngoài may cổ ngang như truyền thống, bà Y Banh còn may cổ trái tim, cổ tròn, cổ 3 góc, cổ hình thang. Bên cạnh đó, bà còn may những chiếc áo tay dài cho phụ nữ lớn tuổi hay váy liền cho những cô gái trẻ. Ngoài ra, bà cũng may áo tay ngắn cho những cô gái trẻ với số lượng lớn để bán bởi theo truyền thống của dân tộc Ba Na, các cô gái hay mặc áo tay ngắn để khoe nét đẹp khỏe khắn, thể hiện mình có thể gánh vác được việc nhà, việc rẫy, từ đó thu hút sự chú ý của các chàng trai Ba Na. Đối với trang phục đàn ông, bà Y Banh thêu nhiều hoa văn trên áo và may thêm chiếc quần nhỏ gắn liền với chiếc khố.

Bà Y Banh đang may trang phục cho khách. Ảnh: ĐT


Bà Y Banh bật mí rằng, may trang phục truyền thống hay may trang phục cách tân cho trẻ em mất nhiều thời gian hơn may trang phục cho phụ nữ hoặc đàn ông trưởng thành vì kích thước trang phục nhỏ nên việc thêu Reng và Rơ Tong khó hơn. “Thông thường để hoàn thành 1 bộ trang phục của phụ nữ hoặc đàn ông trưởng thành cần 5 ngày để cắt vải, may và thêu Reng, thêu Rơ Tong, còn trang phục của trẻ em thì cần đến 7 ngày mới xong” - bà Y Banh nói.

Dẫn tôi đến nơi 2 người em làm việc, bà Y Banh cho hay, ngoài thêu Reng và Rơ Tong, còn một công đoạn cần sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian mới hoàn thành đó là xếp và cột tua. Tua là những sợi dây len nhiều màu sắc nằm ở đầu những chiếc khăn choàng, khố, túi xách. “Để xếp và cột tua cho 1 chiếc khăn choàng có chiều rộng 2 đầu cộng lại khoảng 3m, chúng tôi chia những sợi len đều nhau, sau đó cột lại thành những nút thắt. Cả công đoạn mất thời gian hơn 1 buổi” - bà Y Banh giới thiệu.

Hiện nay, tiệm may của bà Y Banh đang trưng bày khoảng 60 bộ trang phục đàn ông, phụ nữ và trẻ em truyền thống và cách tân; 2 chiếc khăn trải bàn; 20 chiếc khăn choàng cùng hơn 60 chiếc túi xách, bóp, ví và móc khóa. Tất cả được thiết kế đẹp mắt có sức hút với khách hàng.

Bộ váy cách tân của thiếu nữ Ba Na do bà Y Banh may. Ảnh: Đ.T


Sau ngần ấy năm làm nghề may, bà Y Banh được nhiều người trong các làng đồng bào Ba Na biết tiếng và tin tưởng đặt may trang phục truyền thống và mua các sản phẩm được làm từ thổ cẩm. Có những khách hàng quen đến từ huyện Sa Thầy, Tu Mơ Rông và Kon Plông.

“Hiện nay, nhu cầu mặc trang phục truyền thống và cách tân trong các buổi lễ quan trọng của gia đình, của làng, khi đi học, khi đi dự tiệc ngày càng nhiều nên khách ghé tiệm may của tôi cũng nhiều hơn. Có thời điểm chúng tôi nhận được đơn đặt may trang phục truyền thống cho hơn 100 cháu nhỏ của một làng ở huyện Tu Mơ Rông nên 3 chị em phải làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm mới kịp giao trang phục cho khách” - bà Y Banh cười nói.

Phát triển được nghề, bà Y Banh giúp gia đình và 2 người em gái có thu nhập ổn định. Bà tâm sự, trong thời gian tới, bà sẽ tiếp tục tìm tòi, thiết kế ra nhiều bộ trang phục và sản phẩm được làm từ thổ cẩm hơn nữa, qua đó đáp ứng nhu cầu ăn mặc của bà con và góp phần quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bài, ảnh: Đức Thành

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

LNV - Thị xã An Nhơn, "đất trăm nghề" của tỉnh Bình Định trong những năm qua tập trung phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP gắn với du lịch, xây dựng nông thôn mới...
Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

LNV - Xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có truyền thống làm đường phên từ lâu đời. Những năm gần đây, nhờ trồng giống mía mới cho năng suất cao và giá đường tăng nên đời sống bà con làng nghề đang ngày càng khởi sắc.
Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

LNV - Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 13 làng nghề được công nhận đang hoạt động, trong đó có 5 làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, theo năm tháng, nhiều làng nghề truyền thống có dấu hiệu mai một dần. Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu khôi phục lại các làng nghề truyền thống; bởi nó không chỉ góp phần giải quyết lao động nông nhàn, mà còn truyền tải nét đẹp truyền thống ở địa bàn nông thôn.
Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

LNV - Trong khi hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đã trở lại làm việc thì tại các làng nghề truyền thống, nghệ nhân và thợ thuyền vẫn đang trảy hội, du xuân.
Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

LNV - Chiều 28-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và trao Bằng Nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.

Tin khác

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

LNV - Đầu xuân Giáp Thìn 2024, Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng có buổi gặp mặt chúc mừng xuân mới và trao đổi với ông Nguyễn An Hưng- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng.
Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

LNV - Sáng ngày 27/02/2024, tại Trụ sở Văn phòng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý Việt Nam (Cung Trí Thức, số 01 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua khen thưởng, ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua trong cụm thi đua khối kinh tế năm 2024.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.
Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động