Hương cốm Hà Nội
Đã bao mùa heo may, từ khi tôi còn là một thiếu nữ đi học cấp 3 ở ngôi trường mang tên Hoàng Diệu, chị đã ngồi ở đây bên thúng cốm được đậy bằng chiếc mẹt có vài chiếc lá sen và nắm rơm nếp. Vẫn một gánh cốm như thời gian không hề ngang qua, như một nơi lưu giữ ký ức: “Cốm không cho được vào hộp sắt, hộp nhựa em ạ. Cứ phải gói lá sen thôi”. Quanh năm buôn bán, va chạm ngoài vỉa hè nhưng chị vẫn thế, nhẹ nhàng và xởi lởi. Nhưng có ngồi lâu, để ý mới thấy chị chỉ nhắc những người khách mà chị cho là tinh tế, nhẹ nhàng: “Khi ăn, phải nhón từng hạt, vừa ngắm vừa ăn như đong đếm cái thơm, cái dẻo từng hạt một”. Người ta cân cốm như cân tiểu ly và thường chỉ tính bằng lạng (có khách mua hàng cân nhưng hầu hết đều chia nhỏ thành từng lạng, gói trong lá sen) nhưng chưa bao giờ chị cau mày khi khách nhón hết vốc này đến vốc khác để thử. “300.000 đồng/kg cốm dẻo... Ấy chết, không đắt đâu em ạ. Em xuống nhà mẹ chị ở làng Vòng phía đối diện cổng ĐH Sư phạm Hà Nội ấy, kỳ công lắm, vất vả lắm em ạ”. “Có đúng cốm Vòng không đấy?”. “Em cứ xuống làng Vòng thì biết” - chị khẽ cười.
Cốm giót làng Vòng.
Từ nếp cái hoa vàng
Làng Vòng chia làm bốn thôn là Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở, Vòng Trung nhưng chỉ có hai thôn Vòng Hậu và Vòng Sở là làm được cốm quý. Hạt lúa nếp hoa vàng nhỏ hơn hạt nếp thường chút xíu và cũng tròn trĩa hơn, khi nhấm thử một hạt, cảm giác ngọt mát lan tỏa ở đầu lưỡi như sữa. Cốm được làm từ hạt thóc non của lúa nếp hoa vàng cấy ở cánh đồng làng Vòng, bây giờ nằm giữa hai trục đường lớn của Hà Nội là đường Xuân Thủy và đường Láng – Hòa Lạc. Thực ra, ngoài làng Vòng, còn có hai thứ cốm khác, là cốm Lũ (làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì) và cốm Mễ Trì (huyện Từ Liêm) xưa kia trong tâm trí Vũ Bằng vốn thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Cốm Vòng được làm từ thóc nếp hoa vàng khi vừa chín, còn ở Lũ và Mễ Trì thì người ta gặt khi nếp đã bắt đầu chín hẳn. Khi nếp vừa chín không hơi già mà cũng không hơi non thì người làng Vòng ngắt đem về, không vò hay đập mà tuốt từng hạt vàng rồi đem rang lên. Bí quyết làng Vòng chính là ở lúc đảo đều tay trong nồi rang. Lửa đều và đượm, chứ không phải thứ lửa rơm củi ngùn ngụt. Đến công đoạn giã, cũng phải gượng nhẹ và đều tay, nếu không cốm sẽ nguội đi... Qua rất nhiều công đoạn, để có được thứ ngọc lưu ly đẹp não nùng, người ta còn phải “hồ” cốm. Mạ non được giã ra, hòa quyện với nước thành thứ phẩm màu thiên nhiên để “hồ” cốm.
Cốm Vòng đi đâu?
Chúng tôi đã cất công cả buổi sáng, để xuống làng Vòng đến nhà Tuấn Nụ, một trong những nhà hiếm hoi của làng Vòng còn gắn bó với nghề làm cốm. Ngồi bên cái lò than đang nóng rừng rực thay vì thứ gỗ củi cháy âm, vừa rang cốm, anh Tuấn vừa nói, nửa tự hào, nửa bùi ngùi: Cả phường Dịch Vọng giờ chỉ còn hơn chục nhà làm cốm thôi, cốm nhà anh có tiếng nhất. Anh thật thà tiết lộ, thứ nếp đang làm cốm này đúng là nếp cái hoa vàng nhưng phải đặt người tít bên Mê Linh (Vĩnh Phúc) cấy. Đến vụ, người ta mang xuống cho. “Chứ làng tôi giờ không còn một mét vuông ruộng thì lấy đâu ra thóc nếp?”. Toàn bộ đất canh tác của phường Dịch Vọng và phường Yên Hòa kế bên giờ được quy hoạch thành khu trung tâm hành chính mới của TP Hà Nội, thành các khu đô thị mới hiện đại. Suốt ngày ầm ì tiếng xe, tiếng máy, tiếng búa máy đóng thình thịch. Anh Tuấn bảo, có khi nửa đêm giật mình vì những âm thanh ấy, cứ ngỡ tiếng giã cốm nhưng cốm nào mà giã thế, lại cười mình ngớ ngẩn...
Ăn cốm tươi chỉ thuộc về những ai sành ăn và không vội vã. Người Hà Nội mua cốm từng chút một, không xô bồ, không gói to, không miếng lớn như những thức quà khác. Cũng chỉ người sành ăn mới biết phân biệt cốm theo từng khẩu vị, hay từng khắc của mùa. Thứ cốm chúng tôi đang thưởng thức là cốm lá me, những mầm nếp mỏng dính như lá me, bé tí bay ra trong khi đang sàng cốm sau đợt giã cuối, loại cốm này ít và hiếm, chỉ đầu mùa cốm mới có, hạt cốm rời, ngọt đậm vị nếp non ngậm sữa đòng.
Đầu thu Hà Nội, từng vạt gió nhẹ như tơ nõn lướt qua, lọc không gian trở nên trong veo, càng làm cho phố mát hương sen cuối hạ, ngọt hương cốm đầu mùa. Ừ mà sao ai là người nghĩ ra gói cốm vào trong lá sen, ai là người nghĩ ra ướp trà trong hoa sen, để hương vị hòa trộn vào nhau như thể nếu không có thì không phải là mùa thu Hà Nội.
Bài và ảnh Doãn Ngọc
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hội đồng nữ doanh nhân Việt Nam - ASEAN “Báo công dâng Bác” 2024 với khát vọng vươn xa
16:13 | 16/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Sống động chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm”
14:32 | 07/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mông Cổ ở Đại sứ quán
15:23 | 02/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Ấn tượng Triển lãm 3D trực tuyến “Hỡi đồng bào Thủ đô”
14:04 | 23/09/2024 Văn hiến Hà Thành
Ứng dụng giá trị nghệ thuật Tuồng trong đời sống đương đại
14:46 | 27/11/2023 Văn hiến Hà Thành
(Hoàn Kiếm) Tưng bừng hoạt động chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam tại phố cổ Hà Nội
15:15 | 20/11/2023 Văn hiến Hà Thành
Tin khác
( Long Biên) Ấn tượng khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023
13:48 | 20/11/2023 Văn hiến Hà Thành
Quận Hoàn Kiếm: Gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Trung Yên
10:39 | 03/07/2023 Văn hiến Hà Thành
Quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ
09:43 | 12/06/2023 Tin tức
Nhà báo Bùi Xuân Vinh - một người trọn nghĩa vẹn tình
09:45 | 21/06/2022 Văn hiến Hà Thành
Cốm xào - món ngon của mùa thu
10:45 | 21/09/2020 Văn hiến Hà Thành
Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long: Dấu ấn 10 năm
09:38 | 09/09/2020 Văn hiến Hà Thành
Dường như thu đã về phố
15:22 | 04/09/2020 Văn hiến Hà Thành
Công bố kết quả cuộc thi Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
13:54 | 27/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Hà Nội mùa thu trong ký ức tuổi thơ tôi
16:03 | 26/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Phát động cuộc thi viết ''Hà Nội trong tôi''
08:53 | 21/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Xẩm Hà Thành: sống dậy nghệ thuật dành cho đại chúng
10:19 | 20/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Hà Nội yêu cầu khẩn trương hoàn thành các dự án chỉnh trang đô thị
14:43 | 19/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Triển lãm “Cách mạng tháng Tám - Mốc son lịch sử”
10:18 | 19/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Con đường bích họa dài nhất Thủ đô
15:02 | 18/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Duyên dáng cầu Thê Húc
14:56 | 18/08/2020 Văn hiến Hà Thành
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 Làng nghề, nghệ nhân