Cơn sốt khoai lang lắc: Bám vỉa hè Hà Thành thu 120 triệu đồng/tháng
Sau khi tạo nên cơn sốt trong Sài Gòn, khoai lắc “bay” ra Hà Nội, trở thành trào lưu ăn vặt mới mẻ. Những xe bán khoai lắc xuất hiện trên khắp các con phố lớn như Bà Triệu, phố Huế, Nguyễn Chí Thanh,... cho đến những khu chợ dân sinh, khiến nhiều người tò mò hỏi mua.
Ở góc phố Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một chiếc xe đẩy gọn nhẹ, có bề ngang chỉ rộng 0,5m, cao tầm 1,6m nép dưới một gốc cây bên lề đường, song, lúc nào cũng chật kín. Khách xếp vòng trong vòng ngoài. Mùi thơm tỏa ra, tiếng dầu sôi xèo xèo làm ai đứng đợi cũng phải nuốt nước miếng.
Vừa đỗ xe, chị Nguyễn Vũ Ánh (Linh Đàm, Hà Nội) gọi to: “Cho nửa cân khoai lang lắc xí muội, phô mai bỏ riêng hai túi anh nhé”, rồi quay sang kể: “Con gái chị thích khoai lắc xí muội lắm, có vị mặn ngọt rất ngon, tẻm một cái là hết veo cả túi”.
Chị Ánh kể, hồi còn nhỏ, ở quê chị, khoai lang là loại lương thực chính trong những tháng giáp hạt, cả nhà chị còn phải ăn khoai trừ bữa. Nhưng sau nhiều năm, cuộc sống đầy đủ hơn, khoai lang lại trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng như khoai nướng, khoai luộc,... Gần đây, chị thấy món khoai lang đã được “lên đời”, thành món ăn thời thượng.
Khoai lắc có mùi vị hấp dẫn, thu hút nhiều khách hỏi mua
“Khoai lang lắc có vị ngon, ăn thích nhưng với giá 10.000 đồng/lạng cũng không hề rẻ. Tính ra, mỗi lần tôi mua 1 kg khoai hết cả trăm ngàn”, chị Ánh nói. Dù vậy chị vẫn mua về ăn do khoai có chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Từ ngày có khoai lắc, bim bim, bánh kẹo chất đầy tủ con gái chị cũng chẳng ngó ngàng đến.
Ngoài khách hàng công sở, học sinh, sinh viên cũng bị cuốn vào trào lưu ăn vặt mới mẻ này. Cứ mỗi chiều đông se lạnh, chiếc xe bán khoai lắc của chị Vũ Thị Thanh trong chợ Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) lại đông nghịt sinh viên, hết tốp này đến tốp khác khiến chị không kịp trở tay.
Chị kể, lúc đầu, chị chỉ bán khoai lang lắc phô mai, song do khoai có vị ngọt mau ngán nên chị bán thêm cả khoai tây lắc, ngoài phô mai còn thêm vị xí muội mặn ngọt.
“Tôi mới đẩy xe khoai bán khoảng nửa năm nay nhưng ngày nào cũng tấp nập khách. Trung bình mỗi ngày, tôi bán được 40-50 kg, đắt khách có thể bán tới 70 kg khoai lắc. Tính ra, doanh thu cũng lên đến 100-120 triệu/tháng”, chị Thanh tiết lộ.
Nói ra thì không ai tin, chứ trừ hết các chi phí, chị cũng lãi đến một nửa. Bởi, ngoài khách mua trực tiếp, chị còn bán cho khách đặt mua trên mạng, thuê người ship tận nơi.
Sáng nào chị cũng phải đến chợ đầu mối, mua gần tạ khoai lang lẫn khoai tây. Sau đó, chị gọt vỏ rồi chiên sẵn ở nhà. Khi bày bán ngoài phố, chị chỉ cần chiên qua bằng chảo điện cho nóng, rồi lắc với bột phô mai, xí muội tùy yêu cầu của khách.
Cũng bắt kịp trào lưu khoai lang lắc ở Hà Nội, anh Nguyễn Đình Chiến, chủ một xe bán khoai lang lắc phô mai di động trên phố Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói rằng, chăm chỉ từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, vợ chồng anh bán được 40-50 kg khoai lang lẫn khoai tây, lãi khoảng 50-60 triệu đồng/tháng.
“Khoai lắc đang trở thành trào lưu ăn vặt mới ở Hà Nội. Ngoài khách mua lẻ vài lạng, có người còn đặt mua cả chục cân khoai lắc sẵn để làm tiệc tại nhà”, anh Chiến chia sẻ. Anh đang vận động vợ chồng thằng em trai ở quê ra bán khoai lắc, tranh thủ kiếm thêm lúc nông nhàn.
Hải Dương
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ Cao Văn Chiến
09:35 | 02/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ buôn Dơng Bắk
10:07 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân tâm huyết với nghề làm nón Mão Cầu
10:06 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trưng bày nghề thủ công truyền thống tỉnh Ninh Bình
14:25 | 31/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Công nhận danh hiệu 3 làng nghề và làng nghề truyền thống
09:41 | 30/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân