Bình Định: Sắc đỏ trên ngôi làng kiểu mẫu của đồng bào Hrê
Chúng tôi về thăm đồng bào Hrê tại khu tái định cư xã An Dũng, huyện miền núi An Lão những ngày đầu tháng 11 khi tiết trời vào mùa mưa. Sau 4 năm rời làng cũ chuyển về làng mới sinh sống để nhường đất xây dựng hồ thủy lợi Ðồng Mít, đời sống người dân đồng bào Hrê tại khu tái định cư xã An Dũng thay đổi khởi sắc từng ngày, nhịp sống mới lan tỏa khắp ngôi làng lợp mái đỏ rực rỡ một góc trời tạo nên bức tranh sơn mài hữu tình với gam màu đỏ chủ đạo.
Về đây, chúng tôi cảm nhận không khí nhộn nhịp, đầy sức sống của ngôi làng. Xen lẫn giữa những ngôi nhà được xây dựng hiện đại là những căn nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi làng kiểu mẫu của đồng bào Hrê giữa không gian núi rừng miền sơn cước trong thung lũng An Lão.
![]() |
Bức tranh kỳ vĩ về ngôi làng kiểu mẫu của đồng bào Hrê An Dũng |
Chúng tôi gặp và trò chuyện với ông Đinh Văn Bình (dân tộc Hrê) thôn 2, xã An Dũng - người sống gắn bó gần hết quãng đời mình tại vùng đất An Dũng chia sẻ: Làng cũ của bà con đã nhường mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít. Khi mới về đây, cuộc sống của bà con rất khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước mà bà con dần ổn định. Về khu tái định cư mới, đồng bào Hrê An Dũng vẫn giữ nét truyền thống làm nhà sàn. Người Hrê coi nhà sàn không chỉ là nơi ở mà còn là nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng, văn hóa như: Cúng ông bà, tổ tiên; cúng mừng gia đình găp điều may mắn trong cuộc sống, chào đón thành viên mới, cúng nước, cưới hỏi, ma chay, mừng khách đến nhà.
Ông Đinh Văn Phiên, Chủ tịch UBND xã An Dũng cho biết: Nhờ sự quan tâm của tỉnh và huyện trong việc bố trí đủ đất lâm nghiệp, nông nghiệp cho bà con sản xuất, đến nay, đời sống kinh tế của người dân địa phương cơ bản ổn định. Có chỗ ở ổn định, bây giờ bám đất, bám ruộng, bám rừng và biết chăn nuôi, trồng trọt, biết buôn bán, kinh doanh để phát triển kinh tế hộ gia đình, nên cuộc sống của bà con đang đổi thay từng ngày.
![]() |
Hạ tầng khu tái định cư An Dũng được đầu tư xây dựng khang trang |
Hồ thủy lợi Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Khi thực hiện dự án này, có 890 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 478 hộ gia đình ở xã An Dũng phải di dời đến nơi ở mới.
Ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão chia sẻ: Trong quá trình triển khai cũng có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người đắn đo, lo lắng về tương lai khi chuyển đến nơi ở mới. Nhưng nhờ cách làm công khai, minh bạch và mềm dẻo vận động tuyên truyền, nên bà con thấu hiểu chấp nhận di dời đến nơi ở mới và xây dựng nhà cửa khang trang.
![]() |
Sắc đỏ trên khu tái định cư An Dũng |
Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão Đỗ Tùng Lâm cho hay: Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề định canh rất quan trọng. Sản xuất thì phải sản xuất lúa nước mới ổn định, lâu dài, chứ để bà con làm rẫy sẽ dễ xảy ra tình trạng du canh du cư. Riêng đối với đất ruộng, chúng tôi vận chuyển lớp đất mặt ở làng cũ về làng mới. Việc này vừa bảo đảm độ phì nhiêu cho đất ruộng mới, vừa giúp bà con đỡ nhớ nơi ở cũ, dù sao cũng còn đất của cha ông nên đồng bào ưng cái bụng lắm.
Việc học tập của con em đồng bào Hrê tại khu tái định cư mới được quan tâm đầu tư. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân cũng được chính quyền địa phương chăm lo. Tại khu tái định cư An Dũng có trạm y tế xã bố trí bác sĩ, giường bệnh, vật tư trang thiết bị y tế đảm bảo, tổ chức tốt hoạt động khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100% dân số. Các chính sách an sinh xã hội được xã quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.
![]() |
Sức sống mới, cuộc sống mới tại khu tái định cư An Dũng |
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Phải di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho dự án hồ thủy lợi Đồng Mít là một sự hy sinh rất lớn của người dân An Dũng. Để bù đắp lại, lãnh đạo tỉnh hỗ trợ tối đa, vận dụng tất cả chính sách để bà con đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn, điều kiện canh tác tốt hơn. Đến thời điểm này có thể nói, Nhân dân xã An Dũng ổn định cuộc sống mới ở nơi tái định cư. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con thay đổi rất nhiều. Đây được xem là ngôi làng kiểu mẫu của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Dấu ấn, thách thức và hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa
09:22 | 16/09/2025 Nông thôn mới

Cách tiếp cận mới cho nông thôn hiện đại và giảm nghèo bền vững
09:08 | 15/09/2025 Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới - động lực phát triển bền vững ở Thái Nguyên
10:04 | 11/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới
13:59 | 10/09/2025 Nông thôn mới

Nông thôn mới Hà Nội: 15 năm bứt phá, dẫn đầu cả nước
11:35 | 09/09/2025 Nông thôn mới

Xã Chấn Hưng hướng tới mục tiêu “về đích” xã nông thôn mới kiểu mẫu
09:51 | 09/09/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Xây dựng nông thôn trong bối cảnh mới, phát triển đi đôi với giữ gìn
09:00 | 05/09/2025 Nông thôn mới

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”
15:03 | 03/09/2025 Nông thôn mới

Phú Thượng khánh thành trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm
09:36 | 29/08/2025 Nông thôn mới

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9
09:24 | 28/08/2025 Môi trường

Xây dựng nông thôn mới: Theo hướng hiện đại và giảm nghèo bền vững
11:18 | 26/08/2025 Nông thôn mới

Xã Phú Xuyên đứng thứ 1/126 xã, phường trong triển khai Bộ Chỉ số 766 của thành phố Hà Nội
11:12 | 25/08/2025 Nông thôn mới

Sự kết hợp giữa “5 trụ cột” và “4 đột phá” là chìa khóa để Gia Lai hình thành các cực tăng trưởng mới
09:48 | 25/08/2025 Nông thôn mới

Thành quả nông thôn mới: Miền quê Khánh Hòa trù phú, hiện đại
10:34 | 21/08/2025 Nông thôn mới

Canh Vinh hướng tới đô thị xanh, hiện đại, phát triển công nghiệp của tỉnh Gia Lai
09:12 | 21/08/2025 Nông thôn mới

Gia Lai khởi công, khánh thành 8 dự án trọng điểm, động lực mới cho giai đoạn bứt phá
14:00 | 20/08/2025 Nông thôn mới

Xã Đại Lai xây dựng nông thôn mới từ mô hình nuôi thủy sản
13:59 | 20/08/2025 Nông thôn mới

Lai Châu: Than Uyên xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng
14:08 | 19/08/2025 Nông thôn mới

Tây Ninh: Kinh tế tập thể – trụ cột xây dựng nông thôn mới
14:07 | 19/08/2025 Nông thôn mới

Gia Lai: Vạn Đức khơi dậy nội lực, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2028
09:35 | 18/08/2025 Nông thôn mới

Đồng Nai: đạt nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới
09:29 | 15/08/2025 Nông thôn mới

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 Tin tức

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 Văn hóa - Xã hội

Chiêm Hóa bứt phá phát triển theo hướng hiện đại
10:00 Khuyến công

OCOP Phú Thọ – Nâng tầm sản phẩm địa phương, vươn xa thương hiệu Việt
09:52 OCOP

Nước mắm Huỳnh Khoa – Hương vị An Giang chạm chuẩn OCOP 5 sao
09:36 OCOP