Xuất khẩu gạo: Mục tiêu nhiều nhưng... quên chuyện quan trọng nhất!
Theo đó, đến năm 2020, Việt Nam điều chỉnh giảm dần lượng gạo hàng hóa xuất khẩu, chỉ còn khoảng 4,5 – 5 triệu tấn thay vì mức trên 6 triệu tấn/năm như hiện nay. Việt Nam cũng sẽ tăng dần tỉ trọng các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao và nếp thay vì chỉ cung cấp gạo trắng phẩm cấp thấp. Bộ Công Thương mới đây cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những vấn đề mấu chốt nhất vẫn chưa được đề cập đến.
Theo đánh giá của Sở Công Thương An Giang, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo chưa định hướng được giống lúa để đáp ứng thị trường xuất khẩu. Hiện tại, Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng có rất nhiều giống lúa nhưng chưa có giống lúa “điểm nhấn” nào, đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Theo Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2030, Việt Nam sẽ giảm dần về lượng gạo xuất khẩu hằng năm. Ảnh: T.H
Do đó, khi xác định được giống lúa chủ lực cho xuất khẩu, cơ quan chức năng sẽ thống nhất với các tỉnh, thành phố để xác định lợi thế sản xuất, đẩy mạnh chế biến theo quy mô, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Từ đó, tạo dựng thương hiệu, phát triển ổn định thị trường tiêu thụ.
Không chỉ vậy, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo 2017 – 2020 chưa nêu được các tiêu chí, tiêu chuẩn gạo… để gieo trồng, sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Trong khi, định hướng về xu hướng tiêu dùng gạo của các quốc gia như: gạo phải đảm bảo được sản xuất theo phương thức canh tác hữu cơ, hoặc trong đó có chứa hàm lượng vitamin… cũng chưa được đề cập.
Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo lần này cũng chưa thực sự gắn kết chặt chẽ giữa thị trường xuất khẩu với tổ chức sản xuất trong nước nhằm từng bước tạo thành chuỗi thống nhất từ sản xuất đến tiêu thụ.

Đại diện Sở Công thương tỉnh An Giang cũng cho rằng, khâu tổ chức thực hiện việc phát triển thị trường xuất khẩu gạo cũng thiếu vai trò của đơn vị dẫn dắt để cùng hành động theo hướng thống nhất.
Trong khi đó, ngay từ đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định bãi bỏ quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo. Cùng với đó là bãi bỏ quy định tiêu chí đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo và quy định giá sàn gạo xuất khẩu; bãi bỏ quy định về đăng ký hợp đồng tại Hiệp hội Lương thực VN.
Dẫu vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng, còn nhiều quy định “trói chân” doanh nghiệp xuất khẩu gạo, khiến việc tiếp cận thị trường khó khăn.
Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghiệp cao Trung An, suốt nhiều năm qua sự đầu tư để phát triển thị trường sức khẩu gạo của Việt Nam không được chú trọng, không tạo điều kiện kích thích các doanh nghiệp nông dân đầu tư theo hướng phát triển thị trường gạo theo cơ chế cạnh tranh từ chất lượng giá thành.
Thậm chí, cơ chế chính sách về xuất khẩu gạo của cơ quan quản lý nhà nước đã gián tiếp tạo điều kiện để nhóm lợi ích ngăn cản các doanh nghiệp tiếp xúc, giao dịch với nhiều quốc gia nhập khẩu gạo. Cùng với đó, bằng nhiều hình thức để trục lợi trong xuất khẩu gạo, một số chính sách đã triệt tiêu ý chí “vươn khơi” về xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao đi đôi với xúc tiến thị trường xuất khẩu gạo của các thương nhân trong nước.
Ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, đề xuất, cần sớm xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm gạo xuất khẩu và quy trình sản xuất, chế biến từ khâu chọn giống đến sản phẩm cuối cùng. Qua đó, tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, thay vì “kẹp chân” các thương nhân, cần sớm tham mưu Chính phủ ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo.
Thuận Hải
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cá khô Bình Thắng
17:07 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở đường cho làng nghề Hà Nội vươn xa
13:34 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
23:09 Làng nghề, nghệ nhân
Sôi động Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên
23:09 Tin tức
Kịp thời hỗ trợ tiêu thụ cúc mâm xôi nở sớm ở làng hoa Sa Đéc
16:06 Tin tức
Khuyến nông Bắc Ninh là “bạn đồng hành” của nông dân trong sản xuất bền vững
16:05 Khuyến nông
