Trà sen xổi Hà Nội - nét văn hóa kết nối quá khứ và hiện tại
Theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, để có tách trà ướp hoa sen tươi ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Chọn trà nhất định phải là loại trà mộc chưa tẩm ướp hương hay hóa chất, được sao, sấy kỹ càng. Có thể là loại búp hai lá trồng đất Tân Cương hoặc chuẩn hơn nữa là Shan tuyết của Hà Giang, được hái trên cây chè nhiều năm tuổi của người Mông. Chè nên được hái vào buổi sáng sớm những ngày nắng ráo và sao, sấy trong ngày.
“Ở Hà Nội có sen bách diệp hồ Tây. Sen bách diệp có đặc điểm là búp sen rất lớn, lòng trống bên trong đủ rộng và hương sen thơm đượm không đâu sánh bằng. Sen làm trà phải chọn bông còn phong kín để hương sen còn ủ nguyên. Sen chỉ cần hơi hé nụ là hương sen đã nhạt đi mấy phần. Sen phải được cắt khi trời còn tranh sáng tranh tối và nên mang ướp trà ngay trong buổi sáng. Nếu để qua trưa, sen sẽ không còn giữ được hương thơm như sớm tinh mơ nữa” - chị Điệp cho biết.
Vừa nói vừa thực hành, bà chủ Ơ kìa lấy một lượng trà vừa đủ để pha một ấm, cầm bông sen lên khẽ khàng tách từng cánh sen, từng lớp, từng lớp cho đến khi nhìn thấy những hạt gạo sen trắng muốt bao quanh đài sen vàng óng thì ngừng tay. Một tay giữ sen, tay kia chị trút trà vào đài sen. Cho trà xong chị lại khẽ khàng vuốt lại từng cánh sen cho bông sen ủ kín trà và gói cả bông lại bằng lá sen buộc lạt cho hương sen không thể bay ra ngoài.
Sen gói xong được cắm ngập trong nước qua một đêm để dưỡng hoa, chờ cho sen nhả hương và từng cánh trà được thẩm thấu. Hôm sau cắt rời cuống sen, cho vào túi hút chân không rồi để ngăn đá 7 tiếng. Sau đó có thể lấy trà ra thưởng thức. Những bông sen chưa dùng đến, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và trữ đông.
Làm trà sen là cách để mỗi người tìm về giá trị truyền thống. Chị Bích Ngọc ở Liễu Giai, chia sẻ: “Khi biết Ơ kìa Hà Nội có chương trình trải nghiệm làm trà sen của người Hà Nội tôi đăng ký ngay. Trước đây, nghe ướp trà sen thấy cầu kỳ, phức tạp nhưng được trải nghiệm ướp trà sen xổi thì thấy chỉ cần một chút khéo léo, một chút tinh tế về cách chọn hoa và gói trà thì sẽ có sản phẩm ưng ý. Tôi sẽ làm để gia đình thưởng thức và tặng người thân”.
Không chỉ người Việt, cả du khách nước ngoài cũng tìm đến Ơ kìa để học làm trà sen. Chị Sophia Shih, người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, chị rất thích uống trà sen. Chị thường ra hồ Tây xem người ta làm trà nhưng chỉ được ngắm thôi. Đến với lớp học làm trà này, chị rất vui khi tự tay mình làm được thức sen trà ướp xổi đúng chuẩn.
Mỗi mùa sen, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Năm ướp cả nghìn bông để phục vụ khách hàng. Chị bảo trà sen pha trong ấm đất là ngon nhất. Đun nước sôi già, tráng ấm thật nóng. Bóc từng lớp cánh sen để lấy trà và gạo sen, cho vào bình, đổ nước 2/3 ấm. Cánh sen, đài sen bóc ra cho vào một cái bát to đổ nước sôi vào rồi đặt ấm trà vào cho thật nóng. Đợi mươi phút cho ngấm, khi mở nắp ấm thấy trà không nổi lềnh bềnh nữa tức là trà đã “chín”.
Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng là không được rót đầy ấm, chỉ nên rót khoảng 2/3 ấm thôi, khoảng không phía trên của ấm có tác dụng lưu hương. Khi rót, nên thấp tay để không tạo bọt trong chén trà.
Thoang thoảng hương sen bách diệp trong từng chén trà sen cổ truyền. Đưa chén trà lên hít hà hương thơm dịu ngọt, mát lành khiến cho cái nóng dường như dịu lại. Uống trà mà như uống cả một mùa sen...
Thu Hằng
Theo HNM
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nguyễn Đình Thi và khúc tráng ca "Người Hà Nội"
23:47 | 17/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm thư pháp “ Nghiên bút còn thơm ”
23:46 | 17/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Hội đồng nữ doanh nhân Việt Nam - ASEAN “Báo công dâng Bác” 2024 với khát vọng vươn xa
16:13 | 16/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Bình Định: Chuyện về Đào Duy Từ cùng gia phả họ Đào
15:00 | 14/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức về nguồn và Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập
15:00 | 14/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Bác Hồ với Hà Nội những ngày mới giải phóng
13:48 | 11/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang với độc tấu Piano “Hành Trình Hồi Sinh”
11:03 | 10/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 | 09/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Sống động chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm”
14:32 | 07/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Lễ hội Thành Tuyên 2024
09:16 | 07/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp đại diện trí thức kiều bào thuộc cộng đồng Pháp ngữ
09:14 | 07/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mông Cổ ở Đại sứ quán
15:23 | 02/10/2024 Văn hiến Hà Thành
70 Năm Giải Phóng Ứng Hòa và Chiến Thắng Khu Cháy
13:28 | 02/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghề nhuộm vải truyền thống của dân tộc Dong ở Qúy Châu
10:08 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghị lực của một thầy giáo khiếm thị
09:55 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Hà Tĩnh: Công nhận Miếu Nhàng Nhàng là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh
09:53 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Nỗ lực lưu giữ và lan tỏa giá trị văn hóa của gốm Mường
09:28 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề chằm nón ngựa Phú Gia”
10:31 | 25/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.
09:42 | 25/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Tưởng niệm 724 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo
14:51 | 23/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Ấn tượng Triển lãm 3D trực tuyến “Hỡi đồng bào Thủ đô”
14:04 | 23/09/2024 Văn hiến Hà Thành
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
19:58 Nông thôn mới