Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Tiếng vang 'Tùng trống'

LNV - Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Thiều Quang Tùng, ở làng Kim Sơn, xã Đông Tiến (Đông Sơn - Thanh Hóa) là người suốt hơn 20 năm chung tay phục dựng nghề đúc trống đồng ở xứ Thanh. Anh cũng tích cực mang thương hiệu trống đồng vang xa. Giờ đây, tiếng tăm của 'Tùng trống' được các nhà sưu tầm cổ vật, những người yêu thích cổ vật tìm đến.


Nghệ nhân Ưu tú Thiều Quang Tùng trong xưởng đúc trống đồng.


Người tâm huyết

Vốn là người say mê văn hóa và cổ vật, văn hóa Đông Sơn đã “ngấm” và chỉ lối cho anh Tùng. Ở Thanh Hóa, cái nôi của nghề đúc đồng là làng Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa. Với lòng mong mỏi theo nghề, năm 1999, anh Thiều Quang Tùng đã đến làng Trà Đông, học nghề từ nghệ nhân Nguyễn Bá Châu. Những năm đó, nghệ nhân Nguyễn Bá Châu cũng đau đáu phục dựng nghề đúc đồng tại địa phương và là người có công phục dựng nghề đúc trống đồng ở Trà Đông. Người có tâm gặp người có tầm, cùng sự nhiệt thành, sau những thất bại ban đầu, họ đã thành công với những chiếc trống đồng đạt chất lượng cao.

Trực tiếp xem các công đoạn tại xưởng đúc, nhìn anh Tùng và những người thợ của mình làm trống mới thấy được sự kỳ công của nghề. Tất cả các bước làm đều phải tỉ mỉ công phu, từ đúc khuôn đến hoàn thiện một sản phẩm. Ban đầu là việc tạo khuôn. Trước khi tạo khuôn trống phải biết được đời trống mình cần đúc.

Có nhiều loại trống, khách đặt theo kiểu riêng thì lại phải vẽ, tạo khuôn theo ý họ. Sau đó, tạo hình trên khuôn gỗ. Sau đắp lớp đất chịu nhiệt, đây là loại đất sét nguyên chất, có độ dẻo cao được trộn với trấu. Khuôn còn được nẹp một lớp đất làm hoa văn không bị cháy.

Khuôn sẽ được nung chín, sau đó ghép với phần ruột bên trong. Khi hoàn thành, khuôn có 3 mảnh: 2 mảnh thân và một mảnh mặt. Mỗi chiếc trống sẽ có một khuôn riêng, mỗi khuôn chỉ đúc được 1 chiếc. Vì làm bằng đất dẻo cho nên nhiều khi trời tối vẫn phải cố gắng hoàn thiện, “Nếu để sang hôm sau đất khô, cứng, chế lại rất mất thời gian. Mà có khi còn làm hỏng trống trong quá trình đúc”, anh Tùng chia sẻ.

Chất liệu đồng nghệ nhân Thiều Quang Tùng dùng là đồng phế liệu, trong đó có khoảng 82% đồng, ngoài ra là tạp chất. Theo anh, dùng loại này tiết kiệm kinh phí mà khi nấu không phải pha thêm vì đã có lượng chì, thiếc... thích hợp trong đó. Một chiếc trống đồng nếu được đúc bằng đồng nguyên chất sẽ “dẫn” kém, tiếng không vang. Thời gian để hoàn thành một chiếc trống bình thường là 45 ngày. Cũng có thể hơn hoặc kém tùy theo loại trống to nhỏ và độ phức tạp của hoa văn.

Ở Việt Nam có nhiều làng đúc đồng, nhưng đúc trống rất hiếm. Trong xưởng của anh Tùng, người học và làm là những cậu còn rất trẻ, có cậu sinh năm 2001. Đào tạo một thợ cũng mất 3-4 năm, thậm chí 5 năm để lành nghề. Lại nữa, anh còn phải trả lương cho những người học việc, vì mất ngần ấy thời gian không lương, chẳng gia đình nào dám cho con đi học.

Vì niềm đam mê mà thời gian đầu, anh Tùng đã phải vét hết những đồng bạc cuối cùng của gia đình để học hỏi, để làm. Nhiều phen thất bại, có lần người vợ khuyên anh bỏ nghề. Sau thấy chồng quá say mê, chị đành phải ủng hộ ý chí gang thép của chồng. Ngay cả ngôi nhà cũ trong thôn cũng phải đem bán để “phục vụ” cái xưởng đúc. Giờ thì anh làm không hết việc và chỉ làm phục vụ khách đặt. Con trai anh là Thiều Quang Bách đã lành nghề và theo nghề bố. Tùng bảo, nghề đã tặng cho anh nhiều thứ và cả cuộc sống không còn phải lo cơm ăn áo mặc nữa. Và anh vẫn dành tâm huyết phục vụ nghề.


Nghệ nhân Ưu tú Thiều Quang Tùng bên bộ trống Cửu Long.



Đúc trống dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Anh Tùng nhớ lại, có một dịp khiến anh phải có trách nhiệm hơn với văn hóa. Đó là dịp Thanh Hóa kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa (2007), nhà sử học Dương Trung Quốc có về dự, sau lễ anh Tùng mời ông về xưởng đúc của mình chơi. Anh em Chi hội Di sản văn hóa Thanh Hóa có nhã ý tặng ông Dương Trung Quốc chiếc trống đồng đường kính 38cm.

Ông Quốc nói đại ý: Nếu anh em đã có nhã ý tặng tôi, xin để tôi toàn quyền quyết định về cái trống này. Tôi sẽ đem về tặng lại Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh Tùng và một số anh em khác nói: “Vậy thì chúng tôi sẽ đúc một chiếc khác dâng Đại tướng, thể hiện được bản lĩnh và tầm vóc của Đại tướng. Còn chiếc này xin tặng ông”. Ông Quốc gật đầu ưng thuận.

Ngày 28/5/2008 đúng dịp kỷ niệm 60 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận phong hàm (năm 1948), anh Tùng đã đúc chiếc trống có mặt 60cm và chiều cao là 48cm tặng Đại tướng. Anh Tùng cho biết: “Sau khi tính được kích thước có ý nghĩa, anh Hồ Quang Sơn - Chủ tịch liên Chi hội Di sản Văn hóa Lam Kinh có ý tưởng rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật gắn với hai cuộc kháng chiến. Tôi với anh Sơn bàn nhau đưa hình ảnh của hai sự kiện là chiến thắng Điện Biên Phủ và xe tăng đánh vào cổng Dinh Độc Lập lên thân trống.

Chiếc trống này vẫn mô phỏng theo trống tìm thấy ở Quảng Xương (Thanh Hóa), hoa văn giữ nguyên theo nét trống Quảng Xương. Tang trống còn giữ nguyên họa tiết thuyền và người, phản ánh đời sống sông nước của người Việt Cổ”. Tôi hỏi: “Đúc trống và kiếm lệnh dâng Đại tướng, anh có cảm xúc như thế nào?”. Anh Tùng trả lời: “Tôi làm với tất cả sự kính trọng và lòng biết ơn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tướng tài được cả thế giới biết đến. Người đã tham gia lãnh đạo và có công trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tôi cảm thấy thật vinh dự khi được tham gia vào công việc này”.

Sự kỳ công của người làm nghề

Anh Thiều Quang Tùng bảo rằng, mỗi bước đi của anh đều có sự thành công và giờ đây, anh tự hào vì đã học và giữ được nghề. Năm 2008, sau khi đúc trống và kiếm lệnh dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 2009 anh đúc trống để dâng vào Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An). Năm 2011 anh tham gia dự án “Trống đồng âm vang đất tổ” cùng nghệ nhân Đặng Ích Hoàn, Nguyễn Minh Tuấn. Dự án “Trống đồng âm vang đất tổ” do Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức, với tổng số 37 chiếc trống đồng được đúc. Trong đó, 18 chiếc được gửi đến các đại sứ quán Việt Nam ở một số quốc gia.

Năm 2016, anh được phong danh hiệu NNƯT. Cũng trong năm này, anh đúc hệ thống tượng nổi chuyển thể từ thạch cao sang chất liệu đồng, đặt ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Dịp Cần Thơ khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch năm 2022), một doanh nghiệp đã cung tiến vật phẩm là Bộ trống Cửu Long gồm 9 trống đồng, một lá đại kỳ hình vuông cạnh dài 18m.

Trong đó, Bộ trống Cửu Long được tổ chức đúc tại địa điểm gần Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, do NNƯT Thiều Quang Tùng chủ sự, thu hút nhiều người dân chiêm ngưỡng. Nói về lần đầu tiên đúc trống đồng ở một nơi xa xôi, NNƯT Thiều Quang Tùng cho biết: “Được lời mời của công ty đại diện đơn vị cung tiến, tôi rất băn khoăn vì đường xá xa xôi, dụng cụ đúc đồng lại nặng nề. Nhưng nghĩ lại, tôi vinh dự được góp một phần công sức cho công trình Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, là người đầu tiên đúc trống đồng tại đồng bằng sông Cửu Long nên tôi nhận lời. Chúng tôi chuẩn bị khuôn đúc từ nhiều ngày trước, vào Cần Thơ chỉ thực hiện công việc nấu đồng, đổ đồng vào khuôn đúc và gia công hậu kỳ. Tôi đã mang ê-kíp 12 người, làm 12 ngày thì xong. Sản phẩm làm ra đẹp ngoài mong đợi, các nhà chuyên môn đánh giá rất cao”.

Cũng chính vì tâm huyết, anh Tùng đã hai lần có tác phẩm được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam. Lần thứ nhất là nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, anh đã đúc 100 chiếc trống. Lần thứ hai anh là người đầu tiên khắc họa 9 hình ảnh tiêu biểu gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tang trống.

Giờ đây, tiếng tăm của “Tùng trống” được các nhà sưu tầm cổ vật, những người yêu thích cổ vật tìm đến. NNƯT Nguyễn Bá Châu (làng Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa) đã truyền nghề cho anh Tùng, chia sẻ: “Anh Tùng là người tâm huyết, có tâm, giỏi nghề. Trình độ đúc đồng đạt đến độ hoàn mỹ. Anh ngày đêm miệt mài lao động, sáng tạo ra sản phẩm kết tinh được cái hồn thiêng của sông núi và cái tinh túy của cha ông”.

Nghệ nhân Ưu tú Thiều Quang Tùng đã hai lần có tác phẩm được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam. Thứ nhất là nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, anh đã đúc 100 chiếc trống, thứ hai anh là người đầu tiên khắc họa 9 hình ảnh tiêu biểu gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tang trống.

Năm 2008 anh đúc trống và kiếm lệnh dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 2009 anh đúc trống để dâng vào Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An). Năm 2011 anh tham gia dự án “Trống đồng âm vang đất tổ” cùng nghệ nhân Đặng Ích Hoàn, Nguyễn Minh Tuấn. Dự án “Trống đồng âm vang đất tổ” do Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức, với tổng số 37 chiếc trống đồng được đúc. Trong đó, 18 chiếc được gửi đến các đại sứ quán Việt Nam ở một số quốc gia…


Bài và ảnh Nguyễn Văn Học

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản Hà Nội - Bánh gai làng Giá

Đặc sản Hà Nội - Bánh gai làng Giá

LNV - Làng Giá nằm ở xã Yên Đỗ, Hoài Đức, Hà Nội. Nơi này có một thứ bánh nức tiếng gần xa, đó là bánh gai làng Giá đến nỗi có câu ca dao về bánh gai ở đây đã ra đời: “Bánh gai làng Giá thơm ngon. Con gái làng Giá tươi giòn sắc xuân”.
Bánh tráng làng Tày Đam Rông Hướng đến phát triển bền vững nhờ nhãn hiệu chứng nhận

Bánh tráng làng Tày Đam Rông Hướng đến phát triển bền vững nhờ nhãn hiệu chứng nhận

LNV - Trong làn sóng phát triển nông nghiệp gắn với văn hóa bản địa và thương mại hóa sản phẩm truyền thống, bánh tráng làng Tày Đam Rông đang dần khẳng định vị thế như một sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của vùng cao phía Bắc tỉnh Lâm Đồng. Việc xác lập nhãn hiệu chứng nhận không chỉ bảo hộ sở hữu trí tuệ mà còn mở ra cơ hội phát triển bền vững.
Nghệ nhân Đỗ Phi Thường với đôi bàn tay vàng

Nghệ nhân Đỗ Phi Thường với đôi bàn tay vàng

LNV - Vào một dịp cuối xuân, tôi đến thăm gia đình Nghệ nhân Đỗ Phi Thường. Nhà anh ở thôn 4, xã Chàng Sơn, huỵện Thạch Thất, Hà Nội (nay là xã Tây Phương, Hà Nội), địa danh này trước gọi là xóm Mã Lão, một xóm đã sinh ra nhiều người thợ mộc giỏi giang, nổi tiếng như cụ Cả Bỉnh, cụ Hai Thuyết, cụ Văn Kính, cụ Hai Xuân, Cụ cả Luân... góp phần làm đẹp và để lại cho đời nhiều tác phẩm nhà gỗ, đình, đền, chùa và những bức tranh, tượng tuyệt tác tồn tại đến ngày nay.
Nghề dệt lụa làng Đốc Tín vang bóng một thời

Nghề dệt lụa làng Đốc Tín vang bóng một thời

LNV - Nghề dệt lụa ở làng Đốc Tín, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (nay là xã Hương Sơn, Hà Nội) đã có một thời gian phát triển mạnh mẽ.
Hà Nội: Tôn vinh làng nghề Việt qua Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025

Hà Nội: Tôn vinh làng nghề Việt qua Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025

LNV - Sáng 3/7, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025.
Nhịp thở mới từ làng hoa giấy Thanh Tiên

Nhịp thở mới từ làng hoa giấy Thanh Tiên

LNV - Làng hoa giấy Thanh Tiên - cái nôi của nghệ thuật làm hoa giấy truyền thống - một nghề không chỉ tạo ra những đóa hoa rực rỡ mà còn chắt lọc tinh hoa của văn hóa tâm linh, của bàn tay khéo léo và tình yêu dành cho di sản dân tộc.

Tin khác

Giữ hồn quê qua từng mối đan

Giữ hồn quê qua từng mối đan

LNV - Giữa vùng núi rừng xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai (xã Phan Rang, Lục Yên , Yên Bái cũ), thôn Rầu Chang vẫn rộn ràng tiếng chẻ tre, vót nan – âm thanh thân quen của nghề đan rọ tôm. Nghề thủ công tưởng chừng chỉ gắn với miền sông nước nay đã bén rễ, lớn lên từ chính bàn tay cần mẫn của người vùng cao. Trải qua bao đổi thay, nghề không chỉ là kế sinh nhai mà còn là niềm tự hào, là nhịp sống không thể thiếu của người dân nơi đây.
Cổng làng trong lòng phố

Cổng làng trong lòng phố

LNV - Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội hôm nay, nơi những dòng xe cuồn cuộn lao đi như chẳng kịp níu giữ thời gian, đôi khi ta bắt gặp một khoảnh khắc chùng lại: một cổng làng cũ kỹ, rêu phong, âm thầm nép mình bên góc phố. Cổng làng - như dấu lặng giữa bản nhạ
Giữ hồn văn hóa làng nghề thêu thổ cẩm Lan Rừng

Giữ hồn văn hóa làng nghề thêu thổ cẩm Lan Rừng

LNV - Các sản phẩm của làng nghề thêu thổ cẩm Lan Rừng (Lào Cai) mang nét riêng khó trộn lẫn: Họa tiết tinh xảo, màu sắc rực rỡ, vừa truyền thống vừa hiện đại, là món quà lưu niệm hấp dẫn du khách.
Thắp lại lửa nghề làng gốm trăm năm tuổi ở miền sông nước

Thắp lại lửa nghề làng gốm trăm năm tuổi ở miền sông nước

LNV - Được thiên nhiên ưu đãi chất đất đỏ độc đáo, Vĩnh Long từ lâu đã nổi tiếng là thủ phủ gốm của miền Tây Nam bộ. Giữa biến động thời cuộc và sự mai một của làng nghề truyền thống, nơi đây hiện đang thắp lại ngọn lửa nghề bằng sự kết hợp giữa di sản và đổi mới, với vai trò tiên phong của những người nghệ nhân giàu tâm huyết.
Thuỷ Xuân - Thơm mãi một làng nghề

Thuỷ Xuân - Thơm mãi một làng nghề

LNV - Nằm cách TP. Huế khoảng 7km về hướng Tây Nam, làng hương Thủy Xuân (TP Huế) ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh, bên dòng sông Hương thơ mộng. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm hương trầm thơm trên đất thần kinh của người dân đã nức tiếng xa gần. Trong những năm trở lại đây, làng hương này còn trở thành địa điểm tham quan đặc sắc của du khách trong và ngoài nước.
Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên

Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên

LNV - Với định hướng và mong muốn phát triển dài hạn tại Việt Nam, thương hiệu trà sữa CHAGEE xem việc đồng hành giúp bà con nông dân xây dựng mô hình vùng nguyên liệu thí điểm là hành động cần thiết để góp phần thúc đẩy nông nghiệp bền vững, minh bạch và gắn kết với cộng đồng địa phương.
Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Sáng 3/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị về việc tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Võ Văn Hưng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị.
"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên

LNV - Nếu phải xác định một điểm khởi đầu cho hành trình chuyển đổi số tại huyện Phú Xuyên, thì đó không phải là hạ tầng, công nghệ hay những con số đầu tư hàng chục tỷ đồng, mà chính là yếu tố con người - những người dám nghĩ, dám làm, dám tiên phong.
Gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của đồng bào Hrê ở huyện Ba Tơ

Gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của đồng bào Hrê ở huyện Ba Tơ

LNV - Giữa dòng chảy hiện đại hóa, những nghề truyền thống như dệt thổ cẩm và đan lát của đồng bào Hrê ở huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được gìn giữ bền bỉ qua nhiều thế hệ. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, các sản phẩm thủ công còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, gắn liền với đời sống núi rừng và tâm hồn người Hrê. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, những nghề xưa không chỉ sống lại mà còn trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch cộng đồng địa phương.
Mùa sen ở hồ Tây

Mùa sen ở hồ Tây

LNV - Vào dịp tháng 6 này, trên khắp các ao, đầm trồng sen ở khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ) rộn ràng không khí thu hoạch, chụp ảnh với hoa. Sen trồng ở đây là sen bách diệp với bông to có 100 cánh, mùi thơm đượm mang một nét đặc trưng riêng của hồ Tây mà không nơi nào có được.
Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

LNV - Bắc Ninh là một tỉnh nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó phải kể đến làng nghề đúc đồng Đại Bái, trước đây gọi là làng Văn Lãng (hay còn gọi là làng Bưởi Nồi), thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình. Từ lâu, làng đã nổi danh với nghề đúc đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo.
Đưa sản phẩm làng nghề lên sách, tăng cơ hội xuất khẩu

Đưa sản phẩm làng nghề lên sách, tăng cơ hội xuất khẩu

LNV - Việc đưa các sản phẩm làng nghề lồng ghép trong các cuốn sách là cách thức hiệu quả để quảng bá thương hiệu, tăng cơ hội xuất khẩu.
Bảo tồn văn hóa làng nghề qua sản phẩm OCOP của Hà Nội

Bảo tồn văn hóa làng nghề qua sản phẩm OCOP của Hà Nội

LNV - Hà Nội là mảnh đất hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, nơi lưu giữ hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề truyền thống. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, việc bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề đang đứng trước nhiều thách thức. Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP) được xác định là một trong những giải pháp chiến lược giúp Hà Nội bảo tồn văn hóa làng nghề một cách hiệu quả và bền vững.
Gia Lâm: Địa danh “Dương Xá” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản chế biến

Gia Lâm: Địa danh “Dương Xá” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản chế biến

LNV - Theo UBND huyện Gia Lâm, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2738/QĐ-UBND, cho phép Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp xã Dương Xá sử dụng địa danh “Dương Xá” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Nông sản chế biến Dương Xá”.
Gìn giữ tinh hoa làng nghề xứ Quảng

Gìn giữ tinh hoa làng nghề xứ Quảng

LNV - Trong số sáu cá nhân vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” vì những cống hiến đặc biệt trong gìn giữ và phát huy di sản nghề thủ công mỹ nghệ, tỉnh Quảng Nam vinh dự có hai đại diện: Ông Lê Đức Hạ (nghệ nhân gốm ở TX Điện Bàn) và ông Huỳnh Sướng (nghệ nhân mộc tại TP Hội An).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Từ đại ngàn hùng vĩ đến thiên đường biển xanh

Gia Lai: Từ đại ngàn hùng vĩ đến thiên đường biển xanh

Gia Lai – xứ sở cao nguyên bazan hùng vĩ, vừa chính thức “mở rộng vòng tay” đón biển xanh cát trắng sau khi hợp nhất với Bình Định. Sự kiện lịch sử này không chỉ tạo nên “tỉnh hai trong một” độc đáo, mà còn mở ra bức tranh du lịch đa sắc màu, từ rừng núi
Gia Lai: Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo

Gia Lai: Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo

Trường Đại học Quy Nhơn, Tập đoàn GEO (Cộng hoà liên bang Đức) và Công ty TNHH O-DOOR Việt Nam vừa diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng và vận hành Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại tỉnh Gia Lai, trước
“Mạch nghề” - Lan tỏa hình ảnh làng nghề trong thời đại số

“Mạch nghề” - Lan tỏa hình ảnh làng nghề trong thời đại số

Trong nỗ lực giữ gìn và lan tỏa giá trị văn hóa các làng nghề truyền thống, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã hợp tác cùng nhóm sinh viên Trường Đại học FPT (TP. HCM) để triển khai dự án truyền thông mang tên “Mạch nghề”. Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ mở ra
Thuận An triển khai hiệu quả nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp

Thuận An triển khai hiệu quả nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp

LNV - Xã Thuận An được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số các xã Lệ Chi, Dương Quang và một phần diện tích tự nhiên, dân số các xã Phú Sơn, Đặng Xá trước đây, tổng diện tích tự nhiên 2.967ha, trong đó có 94ha đất phát triển đ
6 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước tăng trên 14%

6 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước tăng trên 14%

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, tổng giá trị xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 57 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu ước đạt 33,5 tỷ USD (tăng 14,3%) và nhập khẩu 23,5 tỷ USD (tăng 12,8%) so với cùng kỳ năm 2024.
Giao diện di động