Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Thanh tra giao thông nhận hối lộ lớn nhất miền Tây có tổ chức

TBV - Cơ quan công an khẳng định đường dây thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ có tổ chức và đang tiến hành làm rõ kẻ chủ mưu.

Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo xộ khám

Liên quan đến đường dây cán bộ TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ hàng tỉ đồng từ các nhà xe, doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối của Nguyễn Trần Lưu (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (30 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), Hồ Công Thiện (39 tuổi, nguyên Đội phó Đội TTGT huyện Phong Điền) và Trần Tường An (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) “cò” nhận và đưa tiền từ các doanh nghiệp, chủ xe cho TTGT cùng về hành vi “nhận hối lộ”.

Đầu năm 2016, Công an TP. Cần Thơ nhận được tin nhắn của một doanh nghiệp phản ánh bị cán bộ TTGT TP Cần Thơ cấu kết với các đối tượng bên ngoài xã hội “làm luật” bắt đóng tiền hằng tháng nếu muốn yên ổn làm ăn. Các doanh nghiệp, nhà xe phản ánh, họ bị ép buộc phải đóng “hụi chết” cho Nguyễn Văn Cần (quê Vĩnh Long), với số tiền từ 1-3 triệu đồng/tháng. Cần buộc các doanh nghiệp, chủ xe phải nộp tiền vào tài khoản của mình. Nhà xe, doanh nghiệp nào đóng tiền trễ hoặc không đóng tiền bảo kê lập tức bị gọi điện thoại doạ nạt hoặc trong quá trình hoạt động kinh doanh, phương tiện lưu thông trên đường sẽ bị một số cán bộ TTGT gây khó dễ.



Nguyên Phó chánh TTGT tỉnh Cần Thơ, Dương Minh Tâm bị khởi tố bắt giam.


Để yên ổn làm ăn, nhiều nhà xe, doanh nghiệp đành chấp nhận nộp tiền cho Cần. Ngoài chuyển tiền qua tài khoản cho Cần, nhà xe, chủ doanh nghiệp còn đưa tiền trực tiếp cho các TTGT. Khi tiền về tài khoản, Cần rút rồi đưa lại cho các TTGT.

Trong nhiều tháng trời, hàng trăm lượt trinh sát được tung đi xác minh điều tra. Sau thời gian dài thu thập chứng cứ, cuối tháng 7/2016, Ban chuyên án quyết định “cất vó” đường dây này. Đóờng dây bảo kê của các bộ, lãnh đạo TTGT Cần Thơ dần được hình thành rõ và được xem là đường dây bảo kê lớn nhất miền Tây.

Vụ án liên quan đến nhiều người, sau đó, Công an TP Cần Thơ đã có văn bản đề nghị Sở GTVT đình chỉ một số cán bộ đang công tác tại TTGT thuộc Sở. Đến ngày 9/9, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Lữ Thành Đồng đã ký quyết định đình chỉ đối với 11 cán bộ, lãnh đạo TTGT luân chuyển tạm thời về nhận công tác tại Văn phòng Sở. Trong số các cán bộ, lãnh đạo bị luân chuyển có Chánh Thanh tra Sở Trương Văn Phúc; hai Phó Chánh thanh tra Dương Minh Tâm và Bùi Văn Minh...

Theo cơ quan điều tra, việc đề nghị tạm đình chỉ đối với những 11 cán bộ thanh tra là có cơ sở. Vì có rất nhiều nhà xe, doanh nghiệp không dám đứng ra tố cáo do thấy nhiều cán bộ TTGT có liên quan vẫn đang còn giữ vị trí công tác.

Đường dây có tổ chức, làm rõ kẻ chủ mưu

Qua điều tra đường dây do một số cán bộ TTGT móc nối với các đối tượng bên ngoài để bảo kê hoạt động kinh doanh vận tải qua địa bàn thành phố là có tổ chức. Còn chủ mưu là ai và chủ mưu cỡ nào thì vẫn đang được cơ quan điều tra chứng minh làm rõ. Vì vụ án liên quan đến rất nhiều người, với số tiền lớn nên quá trình điều tra được thực hiện rất chặt chẽ.

Quá trình mở rộng điều tra, các cán bộ thanh tra như: Anh, Minh và Duy đã khai Dương Minh Tâm, Phó Chánh Thanh tra Sở nằm trong đường dây này. Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ đã thu thập, ngày 15/9, cơ qua điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tâm. Tại cơ quan điều tra, Tâm thừa nhận có bảo kê riêng cho 9 doanh nghiệp, chiếm đoạt số tiền trên 360 triệu đồng. Số tiền này, nằm ngoài số tiền hơn 3,4 tỷ đồng mà cơ quan điều tra đã chứng minh trước đó.

Sau đó, 3 cán bộ TTGT khác cũng bị khởi tố bắt giam là Lưu, Phát và Thiện.

Đến nay, công an đã làm việc với trên 250 người có liên quan, đại diện cho 120 tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đã đưa hối lộ từ Đồng Nai, TP.HCM và các tỉnh ở miền Tây. Công an cũng phát hiện có 24 tài khoản khác nhau đã thực hiện hàng nghìn giao dịch liên quan đến việc “nhận hối lộ” với số tiền trên 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, chứng minh được Lưu, Thiện và Pháp nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải thông qua hình thức trực tiếp nhận tiền mặt và chuyển khoản.

Hoài Thanh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

LNV - An toàn lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu, bởi mỗi người lao động đều là tài sản quý giá của gia đình và xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Nội vụ đã ghi nhận những kết quả tích cực từ nỗ lực chung của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn, dù vẫn còn tồn tại những thiệt hại đáng tiếc.
Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

LNV - Với cách làm sáng tạo, rõ người rõ việc, tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong cả nước trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần nâng cao đời sống người dân, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.
Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

LNV - Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể NLĐ ở các tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng BHTN tối đa trong trường hợp? Mức đóng BHTN từ 2026? Thời điểm đóng BHTN?
Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

LNV - Lợi dụng quá trình chuyển đổi, một số cá nhân đã xây dựng nhà kiên cố cao 5-7 tầng, rộng hàng nghìn mét vuông tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.
Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

LNV - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có một số điểm mới trong quy chế thi, áp dụng với học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi xem chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách cần huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc để triển khai nhanh chóng, hiệu quả với quyết tâm chính trị cao nhất.

Tin khác

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

LNV - Nông dân La Mo Nõn (SN 1982), người dân tộc Chăm HRoi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là một trong 63 nông dân trên cả nước được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

LNV - Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH TM&TH Khánh Huyền là địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, nhanh chóng với mức giá tốt nhất cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

LNV - Sáng 5-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn phường Phúc Xá.
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai hiệu quả chương trình khuyến công, thể hiện vai trò trung tâm điều phối, kết nối các nguồn lực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn.
Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

LNV - Những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) Thảo Đường Vinh, xã Thạch An đi đầu trong lĩnh vực đưa cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) vào trồng thử trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cây cỏ ngọt đã dần khẳng định là một cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế rõ
Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

LNV - Sở Công Thương Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, phường chỉ đạo công tác rà soát và đăng ký kế hoạch khuyến công năm 2026 nhằm giúp cho việc xây dựng, triển khai Kế hoạch khuyến công năm 2026 sát với thực tế và đạt hiệu quả cao.
Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

LNV - Vừa qua, ông Văn Hữu Đồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi làm việc với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2025, đồng thời định hướng nhiệ
Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

LNV - Ngành cơ khí tỉnh Phú Thọ đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên thị trường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo được uý tín, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ chương trình khuyến công
Giao diện di động