Sắp diễn ra ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 trên toàn quốc

Sắp diễn ra ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 trên toàn quốc (Ảnh: Internet)
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu triển khai hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2023 tại cấp cơ sở, các địa phương, hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng, lực lượng an ninh, quốc phòng, các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể, nhằm tạo sự hưởng ứng, sâu rộng trên toàn quốc, phát huy giá trị của sách, văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc. Huy động mọi nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, kết nối các hoạt động từ Trung ương với các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương; đa dạng hóa các hình thức phát hành để đưa sách đến với người sử dụng.
Về tổ chức triển khai, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đứng ra chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các địa phương tổ chức Lễ Khai mạc cùng chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; các hoạt động hưởng ứng tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, trong hệ thống thư viện và các thiết chế văn hóa.
Các cơ quan thông tin, báo chí được yêu cầu tuyên truyền các hoạt động của Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, đồng thời xây dựng các chuyên mục về sách, giới thiệu các mô hình và tổ chức, cá nhân điển hình trong việc phát triển văn hóa đọc.
Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động trong hệ thống trường học. Các bộ Công an, Quốc phòng tổ chức các hoạt động trong lực lượng an ninh, quốc phòng. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trong hệ thống tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hoạt động trong hệ thống tổ chức Hội các cấp.
Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin, báo chí tổ chức tuyên truyền về các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2; xây dựng các chuyên mục về sách; giới thiệu các mô hình và tổ chức, cá nhân điển hình trong việc phát triển văn hóa đọc.
Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam phối hợp tổ chức các hoạt động do các Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì; triển khai các hoạt động hưởng ứng. Cơ quan chủ quản nhà xuất bản chỉ đạo nhà xuất bản tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đồng thời giao cho nhà xuất bản là đơn vị chủ trì tổ chức trong hệ thống cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc sự quản lý của cơ quan chủ quản; tổ chức tuần lễ sách, treo băng rôn chào mừng tại trụ sở nhà xuất bản.
Các cơ sở đào tạo chuyên ngành tổ chức các hoạt động gắn với công tác đào tạo, sinh hoạt văn hóa của sinh viên, như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Văn hóa Hà Nội; Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh; Học viện Bưu chính, Viễn thông; Trường Cao đẳng Công nghiệp In. Các nhà xuất bản, cơ sở in, cơ sở phát hành chủ động tham gia các hoạt động chào mừng; tổ chức các tuần lễ sách, tháng phát hành hành sách trọng tâm tri ân khách hàng; treo băng rôn chào mừng tại trụ sở, hệ thống cửa hàng, nhà sách; tổ chức các kênh phát hành trực tuyến, kết hợp với các sàn thương mại điện tử để giới thiệu, quảng bá sách.
Các địa phương triển khai kế hoạch tổ chức gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2023 tại địa phương; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức các hoạt động chào mừng, đồng thời đẩy mạnh công tác tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc đến các địa bàn cơ sở, chú trọng địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn, tạo sự hưởng ứng của xã hội một cách sâu rộng, hiệu quả.
Sau khi kết thúc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể Trung ương gửi Báo cáo về Bộ (qua Cục Xuất bản, In và Phát hành) trước ngày 20/5/2023, để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Gia Bảo TH
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lễ hội đập trống gọi mùa của người Ma Coong
08:50 | 06/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Lùng Tùng – Sắc xuân trên nương của người Thái Lai Châu
09:31 | 05/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai bảo tồn và phát huy Võ cổ truyền Bình Định
02:08 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Đắk Lắk: Gò Thì Thùng bản hùng ca bất diệt và công trình của ý chí niềm tin
02:05 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ giữ gìn nét đẹp tâm linh và văn hóa đầu xuân
16:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Đường hoa Nguyễn Huệ thu hút hàng triệu lượt khách tham quan trong dịp Tết
16:04 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai đánh thức hồn chiêng bằng chương trình cuối tuần và Đề án bảo tồn 72 tỷ đồng
20:59 | 01/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: “Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức & Trải nghiệm” vang nhịp trở lại từ tháng 3/2026
20:58 | 01/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Sôi động Hội đua ngựa Gò Thì Thùng Xuân Bính Ngọ 2026 vang vó chiến mã, dậy khí thế đầu năm
09:02 | 26/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Quy Nhơn Đông khai sơn Cầu ngư Vạn Đầm Xương Lý
09:02 | 26/02/2026 Văn hóa - Xã hội
TP. HCM: Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 sôi động xuyên suốt dịp Tết
10:20 | 25/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Khám phá miền lễ hội truyền thống Bắc Ninh
10:20 | 25/02/2026 Văn hóa - Xã hội
TP. HCM: Người dân nô nức du xuân, ngắm hoa kiểng tại công viên Tao Đàn
10:20 | 25/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Người dân TP. HCM hào hứng chiêm ngưỡng linh vật Bính Ngọ 2026
10:20 | 25/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Quạt tre, lá cọ Việt Nam tạo dấu ấn văn hóa dân gian tại bảo tàng nước Pháp
16:32 | 24/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Phường Hoàn Kiếm tổ chức lễ hội trình diễn, thi đấu Cờ người nhân dịp đầu xuân
16:31 | 24/02/2026 Văn hóa - Xã hội
An Khê mồng 4 Tết và điều người viết còn nợ với đất
11:54 | 23/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ khai hội Du lịch Chùa Hương 2026: Tích cực đổi mới, hướng đến du lịch 4 mùa
20:53 | 22/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
18:09 | 21/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Sắc thổ cẩm Tây Nguyên bền bỉ cùng năm tháng
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Nếp váy vùng cao và hành trình giữ hồn văn hóa Mông
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân gìn giữ và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà Thành
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết
08:51 Tin tức
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả
08:50 Tin tức
