Quảng Ninh: Nước mắm Cái Rồng - Thương hiệu riêng của Vân Đồn
Sản xuất nước mắm Cái Rồng tại Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng.
Thời gian ủ nắng khoảng 3 năm, trong suốt quá trình ủ, người làm mắm phải thường xuyên đảo cho đều. Công đoạn này sẽ quyết định chất lượng của nước mắm và đòi hỏi nhiều công nhân trong một lúc. Kết thúc giai đoạn phơi nắng cũng là lúc cá đã chín thành chượp và được vận chuyển vào bể lọc, hoặc dùng vải mịn để lọc mắm trực tiếp, rồi đưa vào phòng hóa nghiệm để khử trùng. Công đoạn sau cùng, nước mắm được đóng chai và đưa ra thị trường.
Với phương pháp sản xuất truyền thống, mắm Cái Rồng không dùng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào, sản phẩm có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất bồi bổ sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn và ấn tượng khó phai với những người sử dụng.
Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm nước mắm Cái Rồng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020.
Để mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng đã triển khai nhiều biện pháp, như: Cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng và gắn nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng phần mềm quản lý, tem nhãn chống hàng giả; đổi mới dây chuyền công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Tính riêng trong năm 2019, Công ty sản xuất đạt sản lượng gần 1 triệu sản phẩm, tương đương khoảng 500.000 lít nước mắm. 9 tháng năm 2020, công ty đã sản xuất trên 35.000 lít nước mắm. Hiện nay với hơn 180 đại lý, điểm bán hàng, sản phẩm nước mắm Cái Rồng của Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng không chỉ có mặt ở thị trường trong tỉnh mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác, như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...
Cùng với Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng, hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 2 cơ sở cũng sản xuất mắm Cái Rồng gồm: Công ty CP Nước nắm Cái Rồng - Vân Đồn (trước là Công ty CP Nước mắm Cựu chiến binh Vân Đồn) và 1 hộ kinh doanh ở thôn Khe Ngái (xã Đoàn Kết). Sản lượng mắm trung bình toàn huyện thông thường tăng 10-20%/năm, đạt trung bình 700.000-800.000 lít. Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, hướng tới phát triển bền vững, thời gian qua, các đơn vị sản xuất nước mắm Cái Rồng đã không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ trong chế biến.
Chất lượng sản phẩm được quan tâm, công tác xây dựng thương hiệu được làm tốt, nước mắm Cái Rồng đã trở thành một sản phẩm độc đáo của vùng biển Vân Đồn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chị Nguyễn Kim Dung (khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ: Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của hầu hết các gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mắm khác nhau, nhưng gia đình tôi luôn tin dùng sản phẩm mắm Cái Rồng bởi vị ngon, quy trình sản xuất đã được các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý đảm bảo chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng. Tôi cũng giới thiệu cho nhiều người quen ở địa phương khác sản phẩm này và được mọi người khen về chất lượng nước mắm rất ngon…
Theo kết quả thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vân Đồn, hiện nước mắm Cái Rồng đã có trên 10 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%, theo đó giá thành dao động từ 100.000 đến 350.000 đồng/lít nước mắm. Để tiếp tục phát triển thương hiệu, thời gian tới, công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nước mắm Cái Rồng sẽ được huyện Vân Đồn quan tâm đầu tư thông qua các chương trình hội chợ OCOP trong tỉnh, các hoạt động xúc tiến quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn từng bước mở rộng trong cả nước.
Bài và ảnh: Nguyễn Thanh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Bánh kẹo Bảo Minh xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Bắc Mỹ
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 17/01/2025 OCOP
Làng lươn lớn nhất xứ Nghệ hối hả hoàn thành đơn hàng Tết
09:50 | 17/01/2025 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
Tin khác
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
15:00 OCOP
Cộng đồng làng nghề sẽ bước sang thời kỳ mới
15:00 Làng nghề, nghệ nhân
Lời giải cho bài toán bảo tồn văn hóa đồng bào M’Nâm
15:00 Văn hóa - Xã hội
Bánh kẹo Bảo Minh xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Bắc Mỹ
15:00 OCOP
Làng nghề “trình làng” những trái cây độc lạ dịp Tết
14:59 Làng nghề, nghệ nhân