Quảng Ninh đi đầu trong thực hiện Chương trình OCOP
Ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong 4 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thẩm định và ra quyết định chấp thuận cho 350 sản phẩm đủ điều kiện tham gia chương trình OCOP, nâng tổng số sản phẩm tham gia Chương trình OCOP lên 456 sản phẩm (nhóm thực phẩm 314; đồ uống 90; Thảo dược 41; Thủ công mĩ nghệ 8; Dịch vụ 3), trong đó có 236/456 sản phẩm được cấp chứng nhận đạt từ 35 sao (có 7 sản phẩm đạt 5 sao; 67 sản phẩm đạt 4 sao và có 162 sản phẩm đạt 3 sao).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh va Bộ NN&PTNT trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.
“Công tác quản lý nhãn hiệu OCOP được các ngành chức năng địa phương tăng cường đảm bảo chặt chẽ theo quy định, triển khai cấp quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP- Quảng Ninh cho 100% sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên của các địa phương trong toàn tỉnh, việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc được tập trung chỉ đạo đảm bảo hiệu quả. Đến nay đã có trên 90% sản phẩm thuộc Chương trình OCOP đã được dán tem điện tử, hoặc đã có mã số mã vạch. Việc dán tem truy suất nguồn gốc đã góp phần khẳng định uy tín thương hiệu của sản phẩm OCOP, chống hàng giả hàng kém chất lượng, tạo niềm tin đối với người tiêu dung trên thị trường trong nước và quốc tế”, ông Long khẳng định.
Chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện đầy đủ hệ thống các văn bản pháp lý, các cơ chế chính sách phù hợp tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, quản lý. Hình thành bộ máy Ban chỉ đạo, cơ quan thường trực các cấp đồng bộ, vận hành chuyên nghiệp, phát huy có hiệu quả vai trò trách nhiệm của các sở, ban, ngàn. tham gia vào các khâu trong quán trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Có thể khẳng định Chương trình OCOP là hướng đi đúng đắn, là giải pháp cụ thể quan trọng phù hợp với điều kiện khu vực nông thôn. Đồng thời, phát huy được các tiềm năng lợi thế sẵn có từ các sản phẩm truyền thống văn hóa địa phương; tạo ra sản phẩm có chất lượng phục vụ du lịch, dịch vụ và đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, mang lại thu nhập cao cho cộng đồng dân cư nông thôn.
Tỉnh Quảng Ninh là địa phương tiên phong trong triển khai Chương trình OCOP (năm 2013), từ kết quả, bài học kinh nghiệm của Quảng Ninh và các địa phương khác, Trung ương đã tiến hành tổng kết, đánh giá và ban hành Chương trình OCOP để triển khai trên phạm vi cả nước vào năm 2018. Chính vì vậy, trong suốt 3 năm qua, Quảng Ninh luôn là một hình mẫu để các địa phương khác tham quan và học hỏi.
Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Trần Thanh Nam, đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai Chương trình OCOP, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được. "Mặc dù xét về quy mô bao gồm số lượng sản phẩm, chủ thể của Quảng Ninh so với các địa phương khác là khá khiêm tốn, nhưng tôi cho rằng Quảng Ninh đã rất thành công với cách đi, sự sáng tạo riêng cả về xây dựng chính sách, đến công tác tổ chức triển khai, sự chủ động trong xây dựng chính sách để hỗ trợ triển khai Chương trình OCOP, Quảng Ninh luôn tiên phong, ban hành các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ tín dụng, đầu tư hạ tầng, khoa học công nghệ, phát triển liên kết và chuỗi giá trị…", Thứ trưởng Nam cho biết.
Đặc biệt là sự linh hoạt trong việc quan tâm tổ chức quảng bá, phát triển thương hiệu và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, tổ chức triển khai chu trình OCOP để phù hợp với điều kiện của địa phương và kết quả triển khai Chương trình theo từng giai đoạn. Quảng Ninh luôn quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm, đặc biệt là hai khía cạnh hỗ trợ áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng; đăng ký sở hữu trí tuệ. Kết quả Chương trình OCOP đã có những tác động rất tích cực và rõ nét đến sự phát triển của kinh tế nông thôn.
Quảng Ninh cần tiếp tục đi đầu về chất lượng các sản phẩm OCOP, xây dựng và quản lý chương trình OCOP thành thương hiệu mạnh của tỉnh Quảng Ninh trên phạm vi cả nước cũng như trong khu vực, quốc tế.
Bài, ảnh: Văn Thắng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Thọ: "Tấm hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa
19:34 | 19/06/2026 OCOP
Vượt rào cản quốc tế, đồ mộc OCOP tự tin ra biển lớn
10:10 | 19/06/2026 OCOP
Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp
14:07 | 18/06/2026 OCOP
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026
12:03 | 18/06/2026 OCOP
Mận hậu Sơn La “lên mây”, mở rộng đường tiêu thụ
10:50 | 18/06/2026 OCOP
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
10:44 | 18/06/2026 OCOP
Tin khác
Một dòng sông, nhiều điểm chạm: Mường Lay học cách giữ chân người ở lại
13:07 | 17/06/2026 OCOP
OCOP Thái Nguyên: Khẳng định vị thế từ chất lượng bền vững
16:19 | 16/06/2026 OCOP
OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường
16:59 | 14/06/2026 OCOP
Ninh Bình công bố kết quả phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025
08:00 | 12/06/2026 OCOP
Mật ong Tuấn Minh giá trị thật cho người tiêu dùng
08:00 | 12/06/2026 OCOP
Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu
09:00 | 06/06/2026 OCOP
Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường
05:36 | 03/06/2026 OCOP
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 | 29/05/2026 OCOP
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia
08:00 | 29/05/2026 OCOP
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường
17:04 | 23/05/2026 OCOP
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới
15:13 | 22/05/2026 OCOP
Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao
07:00 | 21/05/2026 OCOP
Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa
11:50 | 20/05/2026 OCOP
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê
07:18 | 18/05/2026 Kinh tế
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 Tin tức
Phú Thọ: "Tấm hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa
19:34 OCOP
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi
19:33 Văn hóa - Xã hội
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 Tin tức











