Quảng Hòa (Cao Bằng): Phát triển các sản phẩm OCOP
Đoàn kiểm tra, hỗ trợ sản phẩm OCOP tỉnh hỗ trợ sản phẩm chè Đoỏng Pán tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021.
Xác định tham gia Chương trình OCOP là cơ hội để quảng bá, nâng cao giá trị các sản phẩm thế mạnh trên địa bàn, UBND huyện kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, ban hành kế hoạch và chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền đến các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và nhân dân hiểu rõ lợi ích, hiệu quả chương trình mang lại. Tổ chức rà soát, lựa chọn các sản phẩm tiềm năng ở mỗi xã, thị trấn đăng ký xây dựng nhãn hiệu. Triển khai đúng, đủ, kịp thời các chính sách, nghị quyết của tỉnh liên quan đến hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể, cá nhân mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường liên kết để có nhiều sản phẩm chất lượng tham gia chương trình.
Qua khảo sát, huyện xác định được hàng chục sản phẩm có thế mạnh thuộc các nhóm sản phẩm: thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch nông thôn… Sau hơn 2 năm thực hiện, chương trình được cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Các xã, thị trấn tập trung xây dựng và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa đa dạng, thể hiện sự sáng tạo của người dân. Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, có chiều sâu, lựa chọn đăng ký sản phẩm, đơn vị tham gia đáp ứng yêu cầu, nội dung của chương trình. Các sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt sản phẩm nông nghiệp đa dạng về chủng loại và có khả năng phát triển, được chuẩn hóa nên rất thuận lợi cho việc đánh giá phân hạng sản phẩm. Chủ thể là HTX tham gia chiếm tỷ lệ cao, phù hợp với mục tiêu quan trọng của Chương trình OCOP là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh và nhiều thanh niên trẻ có trình độ, nhiệt huyết khởi nghiệp từ nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm.
Đến nay, huyện có 2 sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao là sản phẩm đường phên của HTX sản xuất đường phên và chế biến rượu mía Bó Tờ; sản phẩm dao của HTX Minh Tuấn Phúc Sen; được các chủ thể không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ và được người tiêu dùng đánh giá cao. Việc sản xuất sản phẩm OCOP đã thay đổi phương thức tổ chức sản xuất của các chủ thể, mở ra cơ hội để người dân địa phương tham gia các chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị các sản phẩm thế mạnh. Từ đó, thu nhập từng bước được nâng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhóm tiêu chí tổ chức sản xuất và thu nhập để các xã phấn đấu hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Năm 2021, huyện đang hoàn thiện hỗ trợ 8 sản phẩm trình tỉnh xem xét đánh giá công nhận OCOP, gồm: chè Đoỏng Pán, dao Nông Sơn, ổi Quảng Hưng, thạch đen, thạch Mác Púp Quảng Uyên, kẹo lạc, rau an toàn Bắc Hồng, củ cải khô, mật ong Cách Linh. Thực hiện hỗ trợ đăng ký thành công 19 sản phẩm nông nghiệp có mã truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ 6 sản phẩm đăng ký thành công trên sàn thương mại điện tử.
Sản phẩm chè Đoỏng Pán được đăng ký nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc giúp tạo thương hiệu, nâng tầm sản phẩm.
Ông Triệu Khánh Hoàng, Giám đốc HTX chè Đoỏng Pán, xã Độc Lập cho biết: Được cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ, HTX tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh, đầu tư máy móc chế biến, đóng gói hiện đại với đầy đủ bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc... Đến nay, HTX có sản phẩm chè Đoỏng Pán đủ điều kiện tham gia đánh giá xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Việc tham gia vào chương trình sẽ là nền tảng để HTX đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận với những thị trường khó tính. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm từ loại chè lâu năm trên địa bàn, góp phần nâng tầm sản phẩm lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Hiếu khẳng định: Việc đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị của các sản phẩm nông sản và thu nhập cho người dân địa phương. Do đó, các xã, thị trấn cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chương trình. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, thành phần kinh tế tham gia phát triển sản phẩm OCOP; nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao giá trị, phát triển bền vững một số sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện...
Để Chương trình OCOP có sự thu hút và lan tỏa, UBND huyện tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân nâng tầm giá trị hàng hóa nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Khuyến khích đăng ký ý tưởng sản phẩm, triển khai phương án kinh doanh, coi đó là giải pháp đột phá góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Chỉ đạo các xã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương xây dựng sản phẩm đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc, đặc trưng và tính bền vững. Tăng cường tập huấn, tư vấn, hướng dẫn xây dựng sản phẩm OCOP theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ xây dựng tem, nhãn mác sản phẩm, bảo đảm sản phẩm đưa ra thị trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hỗ trợ các chủ thể chuẩn hóa sản phẩm OCOP đã được công nhận để nâng cấp sản phẩm đạt thứ hạng cao hơn.
Bài, ảnh: Lương Thanh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Tin khác
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội
Festival nông sản, sản phẩm làng nghề Hà Nội chào Xuân 2025
09:51 Tin tức
Festival nghề muối Việt Nam
09:51 Làng nghề, nghệ nhân