Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Phân loại rác tại nguồn hướng đến ngành công nghiệp tái chế

LNV - Việc tổ chức phân loại, thu gom chất thải tại nguồn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế, nâng cao hiệu quả xử lý chất thải rắn, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.
Theo Sở TN&MT TP.HCM, mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chất thải nhựa, chất thải khác có thể tái chế được chiếm tỷ trọng cao (chỉ sau rác hữu cơ), khoảng 1.800 tấn. Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa tổ chức được mạng lưới thu gom chất thải tái chế, vì vậy có hơn 80% khối lượng chất thải tái chế đang chôn lấp cùng với chất thải rắn sinh hoạt gây lãng phí tài nguyên, ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường. Một phần lượng rác tái chế này được lực lượng ve chai thu gom, mua bán, trao đổi mang tính nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường và không đáp ứng được các mô hình tái chế lớn.

Một điểm tập kết rác chưa được phân loại tại quận Bình Thạnh, TP.HCM


Hiện nay, hoạt động tái chế trên địa bàn TP.HCM chỉ tập trung tái chế chất thải nhựa có giá trị kinh tế và được thực hiện bởi 2 nhóm: các cơ sở tái chế chất thải nhựa vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn. Đối với các cơ sở tái chế chất thải nhựa vừa và nhỏ, có chi phí đầu tư thấp, sản phẩm tái chế đa dạng nhưng giá trị không cao, công nghệ sử dụng chưa hiện đại nên ảnh hưởng đến môi trường. Còn các doanh nghiệp tái chế chất thải nhựa lớn mới chỉ dừng lại ở việc tái chế các phế phẩm nhựa trong sản xuất, chưa mạnh dạn thu gom, tái chế phế liệu nhựa từ chất thải rắn sinh hoạt do còn e ngại về tính ổn định của nguyên liệu đầu vào.

Theo các chuyên gia, tại TP.HCM cũng như các đô thị khác, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn là một giải pháp cấp thiết, cần được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp các nhà quản lý, các đơn vị xử lý sẽ có nhiều giải pháp trong xử lý, tái chế chất thải, điều này không những mang lại giá trị lớn cho môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, chương trình phân loại rác tại nguồn đến nay vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc và chưa đạt được yêu cầu đề ra.

Để khắc phục hạn chế chương trình phân loại rác tại nguồn, ngày 4/5/2021, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 09 về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, thành phố sẽ thay đổi cách phân loại rác, người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt thành 2 loại thay vì 3 loại như trước kia. Cụ thể, các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải sẽ phân loại thành 2 nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

Theo đại diện Sở TN&MT TP.HCM, việc thay đổi cách phân loại rác theo quy định mới rất thuận tiện cho cả người dân và các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Vì vậy, việc triển khai phân loại rác thành 2 loại đã nhận được sự đồng tình cao của người dân bởi dễ thực hiện và đem lại nhiều tiện ích. Đặc biệt, TP.HCM đang hướng đến công nghệ xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện và tái chế thay vì chôn lấp nên việc thực hiện phân loại rác thành 2 loại là cần thiết.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Liên minh tái chế bao bì Việt Nam cho biết: Mục tiêu đến năm 2030, tất cả các bao bì của các doanh nghiệp trong Liên minh sản xuất, kinh doanh đều được thu hồi và tái chế. Việc TP.HCM tổ chức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thành 2 loại rác tái chế và rác còn lại sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thu hồi bao bì đã qua sử dụng, đảm bảo rác thải không bị đưa ra môi trường. Không những vậy, phần rác có thể tái chế đã qua phân loại, người dân có thể bán hoặc cho lực lượng thu gom, từ đó tạo nền tảng cơ sở hình thành thị trường thu hồi - tái chế, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM (CITENCO) cho biết, hiện Công ty đang triển khai Đề án “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”. Mục tiêu của Đề án nhằm thiết lập mạng lưới thu gom chất thải tái chế trong dân cư; tạo nền tảng xây dựng mô hình “Trung tâm xử lý và tái chế chất thải” nhằm thúc đẩy các hoạt động thu gom, thu hồi, tái chế và tái sử dụng nguồn nguyên liệu từ chất thải.

Nguyễn Quỳnh
Báo TN&MT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường lớn nhất hiện nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác quản lý, kiểm soát chất lượng môi trường không khí, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững đất nước.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà

LNV - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11/2025, tỉnh Gia Lai trong vùng chịu ảnh hưởng đã kích hoạt phương án ứng phó ở cấp cao nhất. Tinh thần “chủ động - khẩn trương - quyết liệt” được quán triệt đến từng cấp, từng ngành nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.
Ngành trồng trọt hướng tới sản xuất giảm phát thải và tạo tín chỉ carbon

Ngành trồng trọt hướng tới sản xuất giảm phát thải và tạo tín chỉ carbon

LNV - Đề án “Sản xuất giảm phát thải trong lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, đặt mục tiêu hình thành ít nhất 15 mô hình canh tác tạo tín chỉ carbon, tập trung vào các cây trồng chủ lực như lúa, mía và cà phê.
Bắc Ninh hồi sinh làng nghề xanh sau những năm tháng ô nhiễm

Bắc Ninh hồi sinh làng nghề xanh sau những năm tháng ô nhiễm

LNV - Không còn khói bụi, tiếng lò đúc rền vang, nhiều làng nghề từng ô nhiễm nặng nề ở Bắc Ninh như Mẫn Xá (Văn Môn) hay Đại Bái đã hồi sinh mạnh mẽ. Sau những quyết sách kiên quyết của chính quyền, môi trường sống nơi đây được trả lại trong lành, mở ra hướng phát triển bền vững cho vùng đất từng là “điểm nóng” ô nhiễm.
Bão số 12 đang cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 200km, dự kiến gây mưa lớn tới 900mm tại miền trung

Bão số 12 đang cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 200km, dự kiến gây mưa lớn tới 900mm tại miền trung

LNV - Bão số 12 mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, gây mưa lớn và lũ vượt báo động 3 ở miền trung từ ngày 21/10 đến cuối tuần.
Bắc Bộ ngày nắng, đêm trời chuyển lạnh

Bắc Bộ ngày nắng, đêm trời chuyển lạnh

LNV - Khu vực Bắc Bộ hôm nay (20-10) này nắng, đêm trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 21-23 độ C, vùng núi cao nhiều nơi dưới 16 độ C.

Tin khác

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

LNV - Sáng 1/10, tại Hà Nội vẫn còn nhiều điểm ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

LNV - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã tận dụng rác thải và phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thành phân bón hữu cơ. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phụ thuộc vào phân bón hóa học mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn, xanh và bền vững.
Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

LNV - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), bão BUALOI đang hoạt động ở miền Trung Philippines với sức gió cấp 11, giật cấp 14. Trong những ngày tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên, gây gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

LNV - Siêu bão Ragasa đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 năm 2025. Do ảnh hưởng bão, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc, Bắc miền Trung mưa rất to, gió mạnh.
Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh trong Lễ phát động phong trào “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2025, tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku).
Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

LNV - Ngày 19/9, ảnh hưởng của bão số 8 mang mưa dông, lốc xoáy và gió mạnh khắp các vùng trên cả nước, cảnh báo thời tiết nguy hiểm.
Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

LNV -Ngày 16/9 tại phường Quy Nhơn, Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai” do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Công ty TNHH O-DOOR Việt Nam và Tập đoàn GEO (CHLB Đức) tổ chức đã khép lại thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và giải pháp chiến lược cho mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo gắn với cam kết Net Zero đến năm 2050.
Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

LNV - Từ những chính sách thiết thực, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình tại Chiêm Hóa đã xây dựng, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Những kết quả này không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng mà còn thúc đẩy địa phương hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

LNV - Trong những năm gần đây, Hà Nội luôn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đặc biệt trong mùa đông và giai đoạn giao mùa. Nhận thức rõ tính cấp bách của vấn đề, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong phối hợp cùng các ngành, các cấp để đưa ra loạt giải pháp toàn diện, hướng tới mục tiêu mang lại một Thủ đô xanh, sạch và trong lành cho người dân.
Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

LNV - Áp dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu phải thực hiện.
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

LNV - Hơn 10 năm qua, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp cùng các địa phương, hiệp hội ngành hàng triển khai đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đồng thời hỗ trợ thu gom, xử lý lượng lớn bao bì, vỏ chai sau sử dụng.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

LNV - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang dốc toàn lực để xây dựng một Thủ đô “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo diện mạo văn minh, hiện đại chào đón sự kiện lịch sử trọng đại.
Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

LNV - Trong sáng nay (27-8), tại các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố, nước rút rất chậm. Trong khi đó, mực nước trên hệ thống ở ngưỡng rất cao.
Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

LNV - Làng đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình) là một trong những địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc dừng sản xuất, khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam gắn với Du lịch và Giá trị Văn hóa

Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam gắn với Du lịch và Giá trị Văn hóa

Trong bối cảnh nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một, Hội thảo “Các giải pháp bảo tồn, phát triển làng nghề gắn với du lịch, giữ gìn các giá trị văn hóa, tạo ra đa giá trị cho làng nghề” diễn ra nhằm tìm lời giải cho bài toán vừa g
Khai mạc Festival Làng nghề Quốc tế 2025: Giao thoa di sản và sáng tạo

Khai mạc Festival Làng nghề Quốc tế 2025: Giao thoa di sản và sáng tạo

LNV - Tối 14/11, tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Quốc tế 2025 với chủ đề “Bảo tồn – Phát triển – Hội nhập quốc tế”. Sự kiện quy
Làng miến dong Bình Lư vươn mình từ đặc sản quê hương

Làng miến dong Bình Lư vươn mình từ đặc sản quê hương

LNV - Những ngày này, tại xã Bình Lư (tỉnh Lai Châu), không khí sản xuất miến dong trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ sáng sớm, dọc các con ngõ nhỏ, từng mẻ miến mới được đưa ra phơi, phủ trắng những khoảng sân, báo hiệu một mùa dong riềng bội thu và mộ
Lai Châu rộn ràng ngày hội quảng bá sản phẩm đặc trưng miền núi phía Bắc

Lai Châu rộn ràng ngày hội quảng bá sản phẩm đặc trưng miền núi phía Bắc

LNV - Ngày 14/11, tại Trung tâm Thương mại tỉnh Lai Châu, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc năm 2025.
Thanh Hóa có 42 sản phẩm của nghề, làng nghề đạt chuẩn OCOP

Thanh Hóa có 42 sản phẩm của nghề, làng nghề đạt chuẩn OCOP

OVN - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tiếp tục ghi dấu tại Thanh Hóa khi toàn tỉnh hiện có 42 sản phẩm của các nghề và làng nghề được công nhận đạt hạng từ 3 sao trở lên.
Giao diện di động