Phân loại rác tại nguồn hướng đến ngành công nghiệp tái chế

LNV - Việc tổ chức phân loại, thu gom chất thải tại nguồn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế, nâng cao hiệu quả xử lý chất thải rắn, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.
Theo Sở TN&MT TP.HCM, mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chất thải nhựa, chất thải khác có thể tái chế được chiếm tỷ trọng cao (chỉ sau rác hữu cơ), khoảng 1.800 tấn. Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa tổ chức được mạng lưới thu gom chất thải tái chế, vì vậy có hơn 80% khối lượng chất thải tái chế đang chôn lấp cùng với chất thải rắn sinh hoạt gây lãng phí tài nguyên, ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường. Một phần lượng rác tái chế này được lực lượng ve chai thu gom, mua bán, trao đổi mang tính nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường và không đáp ứng được các mô hình tái chế lớn.

Một điểm tập kết rác chưa được phân loại tại quận Bình Thạnh, TP.HCM


Hiện nay, hoạt động tái chế trên địa bàn TP.HCM chỉ tập trung tái chế chất thải nhựa có giá trị kinh tế và được thực hiện bởi 2 nhóm: các cơ sở tái chế chất thải nhựa vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn. Đối với các cơ sở tái chế chất thải nhựa vừa và nhỏ, có chi phí đầu tư thấp, sản phẩm tái chế đa dạng nhưng giá trị không cao, công nghệ sử dụng chưa hiện đại nên ảnh hưởng đến môi trường. Còn các doanh nghiệp tái chế chất thải nhựa lớn mới chỉ dừng lại ở việc tái chế các phế phẩm nhựa trong sản xuất, chưa mạnh dạn thu gom, tái chế phế liệu nhựa từ chất thải rắn sinh hoạt do còn e ngại về tính ổn định của nguyên liệu đầu vào.

Theo các chuyên gia, tại TP.HCM cũng như các đô thị khác, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn là một giải pháp cấp thiết, cần được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp các nhà quản lý, các đơn vị xử lý sẽ có nhiều giải pháp trong xử lý, tái chế chất thải, điều này không những mang lại giá trị lớn cho môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, chương trình phân loại rác tại nguồn đến nay vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc và chưa đạt được yêu cầu đề ra.

Để khắc phục hạn chế chương trình phân loại rác tại nguồn, ngày 4/5/2021, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 09 về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, thành phố sẽ thay đổi cách phân loại rác, người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt thành 2 loại thay vì 3 loại như trước kia. Cụ thể, các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải sẽ phân loại thành 2 nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

Theo đại diện Sở TN&MT TP.HCM, việc thay đổi cách phân loại rác theo quy định mới rất thuận tiện cho cả người dân và các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Vì vậy, việc triển khai phân loại rác thành 2 loại đã nhận được sự đồng tình cao của người dân bởi dễ thực hiện và đem lại nhiều tiện ích. Đặc biệt, TP.HCM đang hướng đến công nghệ xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện và tái chế thay vì chôn lấp nên việc thực hiện phân loại rác thành 2 loại là cần thiết.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Liên minh tái chế bao bì Việt Nam cho biết: Mục tiêu đến năm 2030, tất cả các bao bì của các doanh nghiệp trong Liên minh sản xuất, kinh doanh đều được thu hồi và tái chế. Việc TP.HCM tổ chức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thành 2 loại rác tái chế và rác còn lại sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thu hồi bao bì đã qua sử dụng, đảm bảo rác thải không bị đưa ra môi trường. Không những vậy, phần rác có thể tái chế đã qua phân loại, người dân có thể bán hoặc cho lực lượng thu gom, từ đó tạo nền tảng cơ sở hình thành thị trường thu hồi - tái chế, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM (CITENCO) cho biết, hiện Công ty đang triển khai Đề án “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”. Mục tiêu của Đề án nhằm thiết lập mạng lưới thu gom chất thải tái chế trong dân cư; tạo nền tảng xây dựng mô hình “Trung tâm xử lý và tái chế chất thải” nhằm thúc đẩy các hoạt động thu gom, thu hồi, tái chế và tái sử dụng nguồn nguyên liệu từ chất thải.

Nguyễn Quỳnh
Báo TN&MT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thời tiết ngày 5/5: Cả nước có nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày 5/5: Cả nước có nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông vào chiều tối và đêm

LNV - Dự báo, ngày 5/5, hầu hết các khu vực trên cả nước ban ngày trời nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông giải nhiệt tập trung vào chiều tối và đêm. Khu vực Hà Nội không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C, cao nhất từ 28-30 độ C.
Thời tiết ngày 3/5: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 3/5: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ mưa dông diện rộng

LNV - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 3/5, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp có trục khoảng 23–26 độ vĩ Bắc dịch chuyển xuống phía nam, gây mưa dông diện rộng tại nhiều khu vực.
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng 3 dự án luật quan trọng của ngành gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Trước sức ép của đô thị hóa và yêu cầu phát triển bền vững, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát xả thải và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề. Điều đó, buộc các KCN, CCN và các địa phương có làng nghề phải nỗ lực chuẩn hóa hệ thống xử lý nước thải, nâng cao chỉ số xanh.

Tin khác

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

LNV - Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt các giải pháp, phường Phù Khê (Bắc Ninh) đã cơ bản khắc phục tình trạng rác thải tồn đọng, đổ trộm gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền cùng ý thức người dân đã mang lại chuyển biến rõ rệt, từng bước xây dựng môi trường sống xanh – sạch – an toàn.
Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

LNV - Dự báo thời tiết ngày 27/3/2026, miền Bắc sáng có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa nắng đến 30 độ.
Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

LNV - Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác thu gom rác thải trên địa bàn phường Tây Hồ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động thu gom, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

LNV - Việc Luật Thủ đô chính thức đi vào đời sống đã mở ra cơ chế tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội trong di dời cơ sở sản xuất khỏi khu dân cư, làng nghề nông thôn vào các cụm công nghiệp tập trung. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, sạch và phát triển bền vững.
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

LNV - Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

LNV - Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế nông thôn, các làng nghề truyền thống đang được xác định là một trong những động lực quan trọng tạo sinh kế, giữ gìn bản sắc văn hóa và thúc đẩy du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nếu phát triển thiếu kiểm soát, chạy theo sản lượng, lợi nhuận trước mắt, nhiều làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và chất lượng an toàn thực phẩm. Bài toán đặt ra hiện nay không chỉ là “làm sao để làng nghề sống được”, mà quan trọng hơn là “làng nghề phải phát triển bền vững”, tuyệt đối không đánh đổi môi trường và an toàn thực phẩm để tăng trưởng.
Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

LNV - Với việc ban hành Nghị định số 48/2026/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó đáng chú ý là việc phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong xử lý ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép môi trường và quy định cụ thể hơn về hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

LNV - Vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Đường Hào, UBND phường Đường Hào và UBND phường Mỹ Hào (Hưng Yên) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Phòng Quản lý môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hưng Yên) tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu trên địa bàn hai phường.
Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

LNV - Trước áp lực gia tăng rác thải sinh hoạt và tình trạng rác tồn lưu kéo dài nhiều năm, xã Lạng Giang (Bắc Ninh) đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các đơn vị chuyên trách và sự đồng thuận của người dân, diện mạo môi trường nông thôn trên địa bàn từng bước được cải thiện rõ nét.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 21/1, Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) nhằm trao đổi, thảo luận về các định hướng nghiên cứu khoa học, chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện chấm dứt chuỗi ngày ô nhiễm ở mức nguy hại cho sức khỏe.
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông được xác định là một trong những nguồn phát thải chủ yếu, đóng góp đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát và giảm phát thải từ hoạt động giao thông sẽ là nhiệm vụ then chốt trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Sáng nay (10/12), chỉ số chất lượng không khí lên ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người ở Hà Nội, Hưng Yên. Dự báo ngày mai ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trước khi được cải thiện vào cuối tuần.
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Nhiều chuyên gia cho rằng kiểm soát phát thải từ phương tiện giao thông cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng môi trường không khí trong giai đoạn tới.
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô xây dựng ngày càng mở rộng, Thái Nguyên đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều công trình hạ tầng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế bụi và các nguồn phát thải, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ

Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ

LNV - Làng nghề truyền thống Việt Nam vừa tiễn biệt một người nghệ nhân tâm huyết, cả đời tận tụy với nghề và luôn đau đáu với việc gìn giữ những giá trị thủ công truyền thống
Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

LNV- Ngày 22/5/2026 tại Khách sạn Hòa Bình, số 27 phố Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương). Tọa đàm với chủ đề: “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV- Với 674 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao, Thanh Hóa tiếp tục giữ vị trí thứ 3 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP trong năm 2026.
Hà Nội: Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tham gia tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Yên Phú.

Hà Nội: Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tham gia tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Yên Phú.

Sáng ngày 21/5/2026 (nhằm ngày 5/4 năm Bính Ngọ), trong không khí của mùa Vesak thiêng liêng, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp cùng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ và chư Tăng, Phật tử chùa Yên Phú đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2570 – DL.2026.
Đổi mới mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí

Đổi mới mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí

LVN -Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống nhiệm kỳ 2026 - 2028 diễn ra chiều 20/5 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ,
Giao diện di động