Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà
Kích hoạt kịch bản ứng phó cấp độ 5
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, bão Kalmaegi đang hoạt động với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13, giật cấp 16, di chuyển nhanh với tốc độ 20-25 km/h. Dự báo, bão sẽ tiến thẳng vào khu vực đất liền từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk, trong đó Gia Lai là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp.
![]() |
| Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh về công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13). |
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Văn bản số 6005, ngày 4/11/2025, kích hoạt hệ thống thông tin phòng, chống thiên tai và vận hành an toàn hồ, đập. Cụ thể, kích hoạt kịch bản ứng phó bão cấp độ 5 đối với 16 xã, phường xung yếu và cấp độ 4 đối với 42 xã, phường còn lại ở khu vực phía Đông tỉnh. Toàn bộ công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 6/11/2025. Các địa phương huy động lực lượng hỗ trợ chằng chống nhà cửa, thu hoạch nông sản, bảo vệ tài sản, đồng thời chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu hộ để sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ.
![]() |
| Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu. |
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó bão số 13 vào chiều ngày 4/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Cơn bão số 13 là rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương phải kích hoạt ngay kịch bản ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân”.
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các sở, ngành và chính quyền cơ sở thường xuyên cập nhật, thông tin kịp thời về diễn biến của bão; các cơ quan báo chí địa phương tăng cường phát sóng, tuyên truyền cảnh báo để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm. Đối với khu vực ven biển và vùng trũng thấp, kiểm đếm, kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn; hướng dẫn ngư dân tránh xa khu vực nguy hiểm. Các địa phương phải hoàn thành việc di dời dân ra khỏi khu vực xung yếu chậm nhất đến 16 giờ ngày 5/11, đảm bảo có nơi trú ẩn an toàn, đầy đủ lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết.
Cùng với đó, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị Sở Tài chính khẩn trương bố trí kinh phí hỗ trợ cho người dân di dời và cho các địa phương triển khai phòng, chống bão lũ; các lực lượng quân đội, công an, biên phòng chuẩn bị phương tiện, lực lượng và hậu cần “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
Tinh thần trách nhiệm cao chung sức vượt bão
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Cơn bão số 13 là cơn bão lớn và có mức độ nguy hiểm cao. Do đó, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc để phòng, chống bão và dừng tất cả những việc không cần thiết để chống bão. Nguyên tắc là không để xảy ra thiệt hại về người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản; kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà.
![]() |
| Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn phát biểu kết luận. |
Sở Xây dựng được giao kiểm tra và xử lý nghiêm những công trình không đảm bảo an toàn; Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương xem xét cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn tuyệt đối; Công an tỉnh chủ động phương án tạm cấm lưu thông tại những địa bàn nguy hiểm; Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự huy động toàn lực lượng, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng phát bản tin bão định kỳ 2 giờ/lần, liên tục cảnh báo người dân diễn biến thời tiết và hướng dẫn các biện pháp an toàn.
Không chỉ tập trung ứng phó trước bão, Chủ tịch Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn kế hoạch khắc phục hậu quả sau bão. Ngay sau khi bão tan, lực lượng tại chỗ phải tổng dọn vệ sinh, khôi phục hạ tầng, hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, cung cấp lương thực, thực phẩm cho các hộ khó khăn, giúp người dân sớm ổn định đời sống và sản xuất. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong trong công tác phòng, chống bão; phải xuống tận cơ sở, nắm rõ từng hộ dân để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.
![]() |
| Kích hoạt kịch bản ứng phó với bão cấp độ 5 đối với 15 xã, phường ven biển phía Đông tỉnh Gia Lai. |
Từ chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh đến hành động khẩn trương của các lực lượng, công tác phòng, chống bão số 13 tại Gia Lai và khu vực lân cận đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tất cả đều chung mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cơn bão mạnh nhất năm 2025 tiến gần đất liền.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hàng vạn khán giả xếp hàng chờ “Tổ quốc trong tim” tại TP. HCM
12:30 | 24/08/2026 Tin tức
Hội nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm: Nhận diện rủi ro, bảo vệ đạo đức nghề báo
12:06 | 24/08/2026 Tin tức
Sóc Sơn tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc
20:39 | 22/08/2026 Tin tức
Trường THPT Bạch Đằng: Nỗ lực nâng chất lượng giáo dục, hướng tới môi trường học đường toàn diện
20:35 | 22/08/2026 Tin tức
Đại hội Đại biểu Hội Làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng thành công tốt đẹp
20:00 | 22/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại hội Hội Làng nghề Mỹ nghệ xã Sơn Đồng: Phát huy truyền thống, trao truyền nghề cho thế hệ trẻ
12:00 | 22/08/2026 Tin tức
Tin khác
Hà Nội công nhận 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
17:42 | 21/08/2026 OCOP
Phát huy vai trò văn hóa trong tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
17:28 | 21/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ động nguồn nước tại chỗ để tăng khả năng chống chịu cho Đồng bằng sông Cửu Long
17:19 | 21/08/2026 Tin tức
Lãnh đạo xã Thường Tín livestream sản phẩm làng nghề truyền thống
07:00 | 21/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai các nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng 2 con số
23:17 | 20/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tập trung triển khai các Đề án, chính sách giảm nghèo, tiến tới không còn hộ nghèo
23:17 | 20/08/2026 Tin tức
Góp ý xây dựng Đề án phát triển sản phẩm quà tặng đặc trưng của Hà Nội
16:44 | 20/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa: Hướng tới phát triển xanh, tuần hoàn, đáng sống
13:33 | 20/08/2026 Khuyến nông
Thảo luận kế hoạch triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
10:58 | 20/08/2026 Nông thôn mới
Trao giải Cuộc thi viết “Đến với Con đường tương lai”
08:00 | 20/08/2026 Văn hóa - Xã hội
Cần Thơ xây dựng kế hoạch phát triển làng nghề
07:00 | 20/08/2026 Tin tức
Hơn 808.000 tỷ đồng cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia: Đo hiệu quả bằng thay đổi trong đời sống người dân
00:00 | 20/08/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa có 5 hợp tác xã tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực miền Bắc
22:25 | 19/08/2026 Tin tức
Xây dựng Đề án phát triển du lịch gắn với sản xuất và tiêu dùng sản phẩm OCOP
16:22 | 19/08/2026 Du lịch làng nghề
Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Hà Bắc và Việt Nam
10:44 | 19/08/2026 Tin tức
Bắc Ninh: Giữ gìn bản sắc làng nghề gắn với đổi mới sản phẩm
13:16 Làng nghề, nghệ nhân
Hàng vạn khán giả xếp hàng chờ “Tổ quốc trong tim” tại TP. HCM
12:30 Tin tức
Hội nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm: Nhận diện rủi ro, bảo vệ đạo đức nghề báo
12:06 Tin tức
TP.Huế: Kiểm soát chặt chẽ sản phẩm Ocop hết hạn để bảo vệ thương hiệu
07:00 OCOP
Chương trình khuyến công Quốc gia giúp doanh nghiệp Đắk Lắk đổi mới công nghệ
00:00 Khuyến công















