Nước rút xây dựng nông thôn mới ở xã Hiệp Hưng

Toàn xã Hiệp Hưng hiện có 145 mô hình sản xuất cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Huỳnh Văn Út, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hiệp Hưng, cho biết: Đến thời điểm này, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, trong đó nổi bật là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, giáo dục, nhà ở dân cư đều đạt và vượt cao so với quy định của bộ tiêu chí.
Xây dựng, nhân rộng mô hình hiệu quả
Là địa phương thuộc diện khó khăn của huyện Phụng Hiệp nên khi bắt tay xây dựng NTM, xã Hiệp Hưng đã xác định đẩy mạnh công tác chuyển đổi cây trồng, xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả để cải thiện nhanh đời sống của người dân.
Nhận thấy cây mía không mang lại hiệu quả kinh tế, cách đây hơn 10 năm, ông Nguyễn Văn Mười, ở xã Hiệp Hưng, đã mạnh dạn chuyển hơn 10 công mía sang trồng gần 250 gốc măng cụt. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, vườn măng cụt của ông Mười chỉ đủ ăn. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, được chính quyền địa phương vận động cải tạo, ngoài việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác măng cụt, ông Mười còn cho trồng xen cây bạc hà trong vườn. Trung bình mỗi tháng bạc hà cho thu nhập gần 3 triệu đồng, giúp cho gia đình trang trải chi phí sinh hoạt vừa có điều kiện mua thêm phân bón, thuốc phun xịt cho vườn măng cụt.
Ông Mười cho biết: “Được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của ngành nông nghiệp địa phương, vườn măng cụt của gia đình năm nào cũng trúng mùa với năng suất hơn 4 tấn trái, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó kinh tế của gia đình cũng khấm khá hơn trước đây rất nhiều”.
Tính đến nay, xã Hiệp Hưng có 145 mô hình sản xuất cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, qua đó góp phần nâng thu nhập của người dân trong xã lên 54,5 triệu đồng/người/năm. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Công, nhận thấy cây cam sành vẫn còn “đất sống” nếu biết canh tác đúng cách nên cách đây 5 năm ông đã mạnh dạn chuyển hơn 2ha mía sang trồng cam sành. Hiện nay, dù nhà vườn trồng cam sành bị thất thu do bệnh vàng lá gân xanh tấn công, nhưng bí quyết canh tác của riêng mình, vườn cam của gia đình ông Công hàng năm cho thu hoạch hơn 100 tấn, ông thu về hơn 1 tỉ đồng mỗi năm, cho lợi nhuận cũng vài trăm triệu đồng.
Ông Công cho biết: “Trồng những loại cây khác khó lấy tiền một lần, nhưng với cây cam sành thì hoàn toàn có khả thi. Cam sành giá bán hiện nay tuy rẻ, mỗi ký chỉ khoảng 10.000 đồng, nhưng bán được một lần với số lượng lớn. Hiện gia đình đang áp dụng phương thức lấy ngắn nuôi dài, như: nuôi lươn, trồng hạnh để bán lấy tiền làm chi phí đầu tư cho vườn cam”.
Tăng tốc thực hiện các tiêu chí
Là lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM ở địa phương, hiện nay bên cạnh tập trung thực hiện công trình thanh niên cấp huyện “Trồng hoa giấy Thái” để cải thiện bộ mặt trung tâm hành chính xã Hiệp Hưng thì lực lượng đoàn viên thanh niên của xã còn tích cực tham gia các đoàn đến từng nhà của người dân trong xã để vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Qua đó tuyên truyền, giải thích những lợi ích của BHYT và BHXH tự nguyện để người dân tham gia.
Anh Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Xã đoàn Hiệp Hưng, cho biết: “Hiện nay, xã đang vào nước rút xây dựng NTM nên lực lượng đoàn viên thanh niên của xã cũng tập trung vào các công trình, phần việc để cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đi vận động người dân trong xã thì cán bộ đoàn ở 18 chi đoàn trực thuộc của Xã đoàn đều chấp hành gương mẫu và vận động gia đình, người thân tham gia BHYT đạt 100%.
Về xã Hiệp Hưng thời điểm này không khó bắt gặp không khí tất bật, hối hả, bởi cả hệ thống chính trị và Nhân dân nơi đây đang nỗ lực để thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí chưa đạt là: Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí hộ nghèo đa chiều, tiêu chí lao động và y tế. Ông Huỳnh Văn Út, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, cho biết thêm: Trong các tiêu chí chưa đạt thì huyện đang triển khai xây dựng các nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa xã. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đang chuẩn bị triển khai công tác điều tra hộ nghèo và điều tra cung cầu lao động. Riêng ban chỉ đạo xã đang tổ chức các đoàn vận động thêm 2.400 thẻ BHYT sẽ đạt tiêu chí về y tế.
Anh Nguyễn Trung Hạt, ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, cho biết: “Mặc dù hiện nay người dân ở ấp Quyết Thắng đang vào vụ thu hoạch mía, nhưng lúc rảnh rỗi đều dành ít thời gian chăm chút lại cảnh quan trước nhà. Chăm bón thêm cho những dãy hoa mà chính quyền và Nhân dân trồng trước đó để đến ngày Hiệp Hưng ra mắt xã NTM, cảnh quan cũng được tươm tất hơn”.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp, cho biết: Thời điểm cuối năm đang cận kề, do đó Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hiệp Hưng cần nỗ lực và quyết liệt hơn để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Trước mắt xã cần tập trung hoàn thiện hồ sơ 15 tiêu chí đã đạt trong cuối tháng 10, 4 tiêu chí chưa đạt trong trung tuần tháng 11. Ban chỉ đạo huyện cũng cần hỗ trợ cho xã trong việc nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bộ phận chuyên môn, vận hành trang thông tin điện tử của xã đạt theo quy định của tiêu chí NTM. Riêng trách nhiệm của xã tập trung vận động người dân tham gia BHYT đạt chỉ tiêu, phối hợp với các ngành của huyện thực hiện các thiết chế văn hóa như cổng chào, pano, khẩu hiệu tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường, nâng cấp cảnh quan ở các tuyến nông thôn của xã. Phấn đấu đưa xã Hiệp Hưng được tỉnh công nhận NTM vào cuối năm nay.
Bài và ảnh Duy Khánh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường
20:26 | 12/03/2026 Nông thôn mới
Yên Châu dồn lực hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2030
16:03 | 03/03/2026 Nông thôn mới
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn
10:03 | 02/03/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn mới
20:58 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới hiện đại: Phát triển xanh, nâng cao giá trị kinh tế nông thôn
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Đồng Nai
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Xuân mới trên những miền quê ở Ninh Bình
10:21 | 25/02/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thông minh mở lối phát triển hàng hóa đặc hữu
16:29 | 24/02/2026 Nông thôn mới
Hà Đồ bứt phá từ sức dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
09:00 | 20/02/2026 Nông thôn mới
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô
10:00 | 19/02/2026 Nông thôn mới
Chuyển tư duy xây dựng nông thôn mới: Không chỉ “đạt chuẩn” mà phải bền vững
18:21 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Bộ đội Biên phòng đồng hành xây dựng nông thôn mới vùng biên
18:19 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Quy Nhơn vào xuân Bính Ngọ 2026 với sắc đỏ niềm tin và thịnh vượng
15:22 | 03/02/2026 Nông thôn mới
Từ phong trào đến hành động: Nông dân chung tay xây dựng NTM
18:15 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Tinh thần đoàn kết tạo đà cho Đông Thọ về đích nông thôn mới
18:13 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Kiến tạo những miền quê đáng sống trong hành trình xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình
13:59 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu từ nền tảng sau sáp nhập
16:05 | 28/01/2026 Nông thôn mới
Nghệ An: Đột phá hạ tầng và nâng tầm nông thôn mới từ nội lực
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Thới Hưng vươn mình từ nông thôn mới đến nông thôn thông minh
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là
08:46 Khởi nghiệp
Làng nghề Thanh Hóa chủ động “lên sàn” tìm đầu ra bền vững
08:46 Làng nghề, nghệ nhân
Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh
08:46 Tin tức
Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở
08:46 Tin tức
Khám phá không gian Bảo tàng Gốm Bát Tràng
14:15 Làng nghề, nghệ nhân
