Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Những “hạt giống” góp phần phát triển chương trình OCOP

LNV - Nhận thức rõ mục tiêu và giá trị của chương trình OCOP, UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều mục tiêu đưa chương trình OCOP huyện có những bước phát triển rõ rệt. Đến hết tháng 4 năm 2020 huyện đã có 40 phiếu đăng ký sản phẩm.
Các mô hình kinh tế tiềm năng

Tọa lạc tại thôn Giang Sơn, Trường Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình hình thành những mô hình kinh tế có hiệu quả, như HTX nuôi ông lấy mật Trường Thủy do ông Trương Tấn Ngọc làm Giám đốc với hơn 20 thành viên. Giữa ngày nắng gắt như “đổ lửa” nhưng ông cặm cụi lấy mật, đầu bịt kín mít, 1 tay cầm đuốc hun khói xua ong ra khỏi tổ, tay kia nhẹ nhàng bóc từng vĩ mật. Ông nói: “ Nhờ mô hình kinh tế như thế này mà gia đình tôi mua được xe ô tô, xây và sang sửa được ngôi nhà mới, doanh thu HTX thu được gần 2 tỷ đồng”.

Điểm đặc biệt tại nơi đây sản mật ong được lấy trong các khu rừng nguyên sinh, với thảm thực vật phong phú đa dạng. Mật được đàn ong chiết xuất từ các loài hoa, loài cây, chế biến thành. Người nuôi ông chỉ chờ mật ong đầy vít nắp khai thác, không qua sơ chế, không chất bảo quản. HTX hàng năm sản xuất 5000 lít, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại chỗ và các vùng trong tỉnh. Bên cạnh đó thương hiệu mật ong Trường Thủy còn được nhiều khách hàng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tin dùng. Giá bán 1 lít dao động từ 300.000 / lít.

Ông Trương Tấn Ngọc đang tách vĩ mật vừa lấy được.


Huyện Lệ Thủy hình thành những mô hình kinh tế tiềm năng như: Khoai gieo Lâm Hường tại thôn 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy với doanh thu từ 150 – 200 triệu/năm hay tinh bột nghệ Vân Di tại xã Mai Thủy, Trường Thủy, Lệ Thủy tạo được việc làm cho hơn 12 người lao động địa phương với mức thu nhập từ 200.000 nghìn/ ngày.

Theo chị Mai Thị Vân Giám đốc HTX nông sản Vân Di cho hay: Sản phẩm của HTX được người tiêu dùng trong vùng tin cậy và được bán ở khắp cả nước như: Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng thông qua các kênh thương mại điện tử như zalo, facebook với giá bán từ 300.000 nghìn đồng/1 kg. Doanh thu một năm của HTX thu về hơn 1tỷ/năm.

Tất cả các sản phẩm được UBND huyện hướng dẫn đăng ký QR, QA code chứng minh được nguồn gốc cũng như thông tin sản phẩm. Dự kiến vào năm 2020 các sản phẩm sẽ được chấm điểm và công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Năm qua, HTX Sản xuất – Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lộc Thượng tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã gieo cấy và thành công với giống gạo B6 và Hà Phát 3. Sản phẩm được chấm điểm OCOP 3 sao vào năm 2019. Theo ông Võ Văn Thắng – Chủ tịch HTX chia sẻ: “Mặc dù năng suất của giống lúa chưa cao nhưng chất lượng tăng hơn rất nhiều so với hạt giống khác. Với sản phẩm gạo sạch Lệ Thủy được sản phẩm OCOP 3 sao chắc hẳn những năm tới thương hiệu gạo sạch của huyện sẽ được nhiều người biết đến hơn vì một sản phẩm an toàn, chất lượng”.

Định hướng

Với những kết quả đạt được trong năm tới huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo kế hoạch số 702/KH – UBND ngày 3/4/2019 về triển khai thực hiện chương trình OCOP; tập trung chỉ đạo các sản phẩm có điểm số từ 40 -49 điểm để hỗ trợ và tập trung các sản phẩm chất lượng dự thi cấp tỉnh. Huyện sẽ tập trung rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ đặc sản địa phương, hoặc sử dụng 50% nguyên liệu địa phương, có tính độc đáo đa dạng để phát triển sản phẩm OCOP. Dự kiến năm 2020, một số sản phẩm OCOP 3 sao sẽ tham gia hội chợ do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vào quý IV năm 2020.

Một vài sản phẩm OCOP tại huyện Lệ Thủy.


Theo ông Nguyễn Văn Vương – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có 418 doanh nghiệp, 97 HTX, 188 tổ hợp tác, 4.334 hộ đăng ký kinh doanh, những tổ chức này trong thời gian tới sẽ là nguồn cung cấp rất nhiều sản phẩm cho chu trình OCOP. Như vậy OCOP của huyện Lệ Thủy sẽ còn rất nhiều sản phẩm có tiềm năng cần được khai thác. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, bố trí nguồn vốn hợp lý để hỗ trợ phát triển các sản phẩm đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn 3 sao trở lên góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: Thanh Hậu

Kết quả thực hiện chu trình OCOP năm 2019: Toàn huyện đã có 37 phiếu đăng ký sản phẩm, trong đó có 2 phiếu đăng ký sản phẩm mới, 35 phiếu đăng ký sản phẩm đã có. Văn phòng NTM và OCOP huyện đã phối hợp với phòng NN & PTNT, trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình lựa chọn, hỗ trợ 15 sản phẩm hoàn thiện nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, bao gồm 7 sản phẩm thực hiện chuỗi liên kết: gạo sạch Lệ Thủy, khoai gieo Lâm Hường, mật ong Trường Thủy, tinh dầu tràm Giáo Vượng, ớt bột Thánh Gái, nấm sạch An Xá, cá lóc khô Ngư Thủy, và 8 sản phẩm hoàn thiện đáp ứng tham gia đánh giá phân hạng OCOP năm 2019. Kết quả có 2 sản phẩm trên 50 điểm tham gia đánh giá cấp tỉnh, 4 sản phẩm có tổng số từ 40 – 49 điểm, 1 sản phẩm dưới 40 điểm. Dự kiến năm 2020, sẽ có khoảng 5-7 sản phẩm sẽ tham gia cấp tỉnh.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

LNV - Ngày 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh: Hà Tĩnh, An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024.
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

LNV - Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng gần 1.500 ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.

Tin khác

Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng

LNV - 57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

LNV - Theo thông tin từ trang web chính thức của HUBT, Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 là 7.090 sinh viên, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.
Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

LNV - Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động