Thứ hai, 06-06-2022 | 14:11GMT+7

Bắc Kạn: Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP

LNV - Vừa qua, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Đây là hoạt động được kỳ vọng sẽ giải quyết được những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX, các tổ sản xuất cũng như kết nối, quảng bá hiệu quả các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn.
Ban tổ chức cho biết, các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, nhất là nông, lâm sản đã được UBND tỉnh Bắc Kạn tập trung chỉ đạo, theo dõi, nắm bắt biến động thị trường để kịp thời bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân liên kết tiêu thụ nông sản thông qua tổ chức hội chợ, tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm.

Hiện nay, Bắc Kạn hiện có 155 sản phẩm OCOP với 143 sản phẩm 3 sao, 11 sản phẩm 4 sao, 1 sản phẩm 5 sao. Tỉnh hiện có 3 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, gồm: Miến dong, quýt, hồng không hạt; 3 sản phẩm được cấp nhãn hiệu tập thể là: Gạo bao thai Chợ Đồn, gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, chè shan tuyết Bằng Phúc. Bí xanh thơm, Nano Curcumin nghệ, tinh bột nghệ, bún khô, phở khô, gạo Japonica và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn... là đặc sản và sản phẩm đặc trưng có thế mạnh của tỉnh.
 

Bắc Kạn: Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP (Ảnh: ST)

Riêng với bí xanh thơm, năm 2022, Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng, chủ yếu tại huyện Ba Bể, sản lượng ước đạt gần 8.000 tấn, thời gian thu hoạch từ tháng 6/2022. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, một phần diện tích được cấp chứng nhận VietGAP và chứng nhận hữu cơ PGS, chứng nhận OCOP 3 sao.

Ông Đinh Lâm Sáng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn, cho hay: Việc tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm gắn với hoạt động trải nghiệm sinh thái được kỳ vọng sẽ giúp quảng bá, giới thiệu, kết nối và đẩy mạnh loại đặc sản này và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh khác. Đồng thời dần hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nhà phân phối trong phát triển sản xuất, mở rộng thị trường theo chuỗi giá trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh: Cùng với hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của tỉnh cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 nói riêng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bắc Kạn cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên kết. Đây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh, là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu các tiềm năng, thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Thúc đẩy người dân tiếp cận với phương thức sản xuất mới theo chuỗi liên kết và ứng dụng khoa học công nghệ đề nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Có 10 bản ghi nhớ giữa hợp tác tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của các hợp tác xã trong tỉnh và các doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Hải Phòng được ký kết. Đây sẽ là cơ hội lớn để các sản phẩm nông sản của tỉnh có mặt tại các thị trường lớn trong nước, dần hiện thực hoá mục tiêu của tỉnh là tập trung phát triển nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông - lâm nghiệp, từng bước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, phát triển mạnh công nghiệp chế biến; phát triển nông - lâm nghiệp gắn với hoạt động du lịch; phát triển các sản phẩm đặc sản bản địa, sản phẩm chủ lực, OCOP, sản phẩm hữu cơ.
Linh An