Làng nghề miến dong Cẩm Bình (Thanh Hoá): Khẳng định thương hiệu trên thị trường
Bà Nguyễn Thị Tý, thôn Xăm cũng chia sẻ: Trung bình một ngày, gia đình bà Tý (3 lao động) làm ra 1,8 tạ miến. Giá miến ngày thường là 27.000 đồng/kg, vào ngày Tết giá miến cao hơn, khoảng 30.000 đồng/kg. Gia đình bà Tý thu nhập được khoảng 100 triệu/tháng sau khi đã trừ chi phí. Tận dụng thị trường Tết, gia đình bà Tý phải làm miến đến hết ngày 30 Tết mới nghỉ.
Chị Lê Thị Tý, ở làng Xăm, xã Cẩm Bình đang ngồi tráng bánh - công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất miến dong.
Theo bà Tý, nghề làm miến phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Nếu nắng ấm thì sản xuất đều, năm nào mưa nhiều thì sản lượng và chất lượng sản phẩm giảm vì miến phơi không được nắng, không còn giữ được sự giòn, dai của sợi miến.
Không chỉ tạo thu nhập cao cho các hộ sản xuất miến, nghề làm miến dong xã Cẩm Bình còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên/tháng/người.
Theo những người làm nghề, sở dĩ miến dong Cẩm Bình được người tiêu dùng tin tưởng vì miến làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên là bột củ dong riềng và không hề có chất bảo quản, chất tẩy trắng, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bột phải được lọc nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng.
Bà Nguyễn Thị Nam, thôn Xăm, có kinh nghiệm hơn 30 năm làm nghề, cho biết: Bột dong riềng sau khi qua sơ chế, ngâm ủ, lọc tạp chất sẽ được đem đi tráng thành bánh. Công đoạn tráng bánh hoàn toàn thủ công nên sợi miến chín đều. Công đoạn tráng bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỷ mẩn của người làm nghề. Muốn sợi miến đều, đẹp thì phải tráng mỏng, đều tay, căn lượng bột và thời gian hấp vừa đủ.
Miến sợi được phơi lần nữa cho đến khi khô hẳn thì đóng bao, xuất bán.
Khác với một số nơi thường pha thêm bột nghệ cho đẹp màu, miến dong xã Cẩm Bình chỉ dùng bột dong riềng nguyên chất. Vì vậy, miến ăn có vị thơm đặc trưng của dong riềng, sợi miến dai không sạn cát, nấu chín để nguội không bị nát, vữa, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Là một trong những khách hàng thường xuyên mua miến dong Cẩm Bình, anh Bùi Văn Tuấn, ở Cành Nàng, huyện Bá Thước, cho biết: Tôi thường mua miến Cẩm Bình về nhà ăn. Cứ mỗi dịp đi về thành phố, tôi thường đi qua Cẩm Bình để mua bằng được miến dong. Đợt này sắp đến Tết, tôi mua nhiều hơn để vừa dùng trong gia đình vừa làm quà cho người thân.
Miến dong Cẩm Bình có tiếng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay chưa đăng ký được thương hiệu. Ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết thêm: Làng nghề làm miến dong Cẩm Bình có từ lâu đời. Trước đây bà con thường làm tập trung vào 3 tháng giáp Tết. Những năm lại đây, do nhu cầu của người tiêu dùng, người làm miến dong nơi đây sản xuất quanh năm. Trung bình mỗi hộ sản xuất từ 15-20 tấn miến/năm.
Nhờ nghề làm miến mà đời sống người dân Cẩm Bình ngày càng khá giả hơn, lao động tại địa phương có công ăn việc làm, có thu nhập. Trước sự phát triển của làng nghề, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là cần thiết để miến dong Cẩm Bình không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn cả thị trường nước ngoài.
Bài và ảnh: Hoàng Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thu hút 120.000 nghệ nhân, chuyên gia và 3.000 nhà khoa học vào trường nghề
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào mùa nhãn quê tôi
10:59 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam”
14:13 | 24/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS Phú Sơn duy trì danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố
13:46 Tin tức
Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp sáng tạo, làng nghề của Phụ nữ Thủ đô và Vùng Đồng bằng sông Hồng
11:01 Tin tức
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 Làng nghề, nghệ nhân
Khen thưởng nghệ nhân, thợ lành nghề có nhiều đóng góp trùng tu điện Thái Hòa
11:01 Tin tức
Cần sự gắn kết giữa nhà sản xuất, nhà thiết kế mẫu mã sản phẩm, mẫu bao bì và xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
11:00 Nghiên cứu trao đổi