Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi

LNV - Liều lĩnh - chăm chỉ - năng động là những từ mà cô chủ nhỏ này dùng để mô tả về bản thân và những gì đã trải qua.Những năm trở lại đây, giới trẻ TP.HCM đặc biệt yêu thích trải nghiệm nghệ thuật cuối tuần. Không chỉ có triển lãm hay những sự kiện vẽ tranh nghệ thuật mới là điểm đến thú vị, các hoạt động về làm gốm, làm tranh khảm (mosaic)... cũng trở thành lựa chọn hàng đầu.

Bước chân vào căn phòng sặc sỡ trưng bày vô số món đồ gốm thủ công cũng khiến người tham gia cảm giác thấy như lạc vào không gian cổ tích, dễ dàng cởi bỏ căng thẳng sau một tuần dài làm việc và học tập.
Những bức tranh khảm sặc sỡ, bắt mắt


Thực ra tranh khảm không phải là môn nghệ thuật mới mẻ, thậm chí còn được xem là nghệ thuật trang trí thủ công cổ xưa nhất thế giới, đã có từ 4000 năm trước. Mô tả một cách dễ hiểu, đây là tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh được làm từ việc tập hợp những mảnh kính, đá… nhiều màu sắc.

Hiện tại, ở TP.HCM có nhiều thương hiệu tranh khảm nổi tiếng. Song để nhắc đến một cái tên thu hút giới trẻ nhất có lẽ phải kể đến Toòng Teng với 2 cơ sở kinh doanh của cô bạn Trần Đình Thảo Nhi (sinh năm 2005).Trần Đình Thảo Nhi


Mới 17 tuổi song Thảo Nhi đang vai trò đồng sáng lập kiêm phụ trách tiếp thị thương hiệu với hàng trăm nghìn lượt yêu thích trên MXH và những đánh giá cực kỳ tốt của những vị khách từng đến trải nghiệm.


Hội rapper trẻ gồm (từ trái qua) Gonzo, 16 Typh, Thành Draw đi làm tranh khảm

Người mẫu ảnh Lan Thi đang làm bông hoa cho bức tranh của mình


Đơn hàng 200 con cá bằng gốm mở ra ý tưởng kinh doanh năm 14 tuổi

Có thể nói Thảo Nhi là con nhà nòi. Mẹ Nhi từng là sinh viên Mỹ thuật chuyên ngành tranh khảm và đã theo đuổi dòng tranh này suốt 20 năm qua. Cô bạn được nhìn mẹ sáng tác, làm gốm từ khi còn nhỏ xíu nên mày mò làm theo rồi đem bán cho bạn bè, người thân xung quanh.

"Ban đầu mình chỉ bán các sản phẩm qua hình thức online và cũng được những người thân xung quanh mua ủng hộ. Có một lần mình nhận được đơn hàng 200 con cá bằng gốm và kiếm được số tiền lớn đầu tiên trong đời, khoảng 7 - 8 triệu. Sau đơn hàng đó, mình xin mẹ cho mở tiệm. Năm đó mình 14 tuổi" - Thảo Nhi kể lại.Nhũng mảnh kính, đá... để làm tranh


Khi Thảo Nhi chia sẻ ý định của mình, hầu hết mọi người đều khuyên nên tạm gác lại, tập trung vào việc học trước, bởi lúc đó cô bạn còn chưa học xong cấp 2. Giữa lúc đó, một người anh ở lớp học thêm cùng với Nhi lại cực kỳ ủng hộ và tiếp thêm động lực cho cô bạn thực hiện điều đó.

Ngoài ra Nhi còn nhận được sự hỗ trợ vô cùng to lớn từ mẹ. Trong gia đình, mẹ là người duy nhất đồng hành và thúc đẩy cô bạn, là đồng sáng lập kiêm mạnh thường quân của tiệm, đầu tư tiền vốn cho Nhi. Sau 3 năm hoạt động, hiện tại tiệm đang có 2 cơ sở ở TP.HCM với 8 nhân viên.

Lý giải về việc nhiều người trẻ tìm đến các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật, thúc đẩy sự phát triển của tiệm, cô chủ 17 tuổi cho biết: "Mình nghĩ điều thu hút tự nhiên nhất chính là nhu cầu của các bạn trẻ. Thời đại công nghệ thông tin nổ ra với rất nhiều tin tức tràn lan trên mạng xã hội, cùng nhịp độ làm việc nhanh và áp lực phải thành công sớm - khiến cho thế hệ trẻ càng muốn lặng lại. Họ thường chọn cách tìm một nơi bình yên nào đó, tự tay làm ra những sản phẩm cũng như là tự trò chuyện với chính mình để hiểu bản thân hơn".

Người trẻ tập trung trải nghiệm làm tranh khảm


"Không có độ tuổi nào là quá sớm để khởi nghiệp"

Về tình hình kinh doanh, Thảo Nhi cho biết doanh thu ước tính của 2 cửa hàng đang làm chủ rơi vào khoảng 200 triệu/ tháng. Con số này không chỉ đáng ngưỡng mộ so với một học sinh cấp 3 mà còn khá ổn định so với các cửa hàng kinh doanh quy mô nhỏ. Vì vậy mà không ít người đã bày tỏ sự hoài nghi khi Nhi tiết lộ chuyện này.

"Có thể bây giờ mọi người thấy thành công nhưng khi quyết định khởi nghiệp, mình đã phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian vui chơi với bạn bè, sở thích cá nhân,... Không có độ tuổi nào là quá sớm hay quá muộn để khởi nghiệp. Cho dù có thành công sớm, mình vẫn luôn tự nhủ mình phải cố gắng học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng" - Thảo Nhi tâm sự.

Dù Nhi tự nhận mình là người suy nghĩ lạc quan, không có thói quen tiêu cực nên không gặp quá nhiều khó khăn nhưng kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Thảo Nhi chia sẻ: "Đôi khi mình cũng hơi mệt mỏi và mông lung nhưng trong những thời điểm đó, người anh vừa kể ở trên lại nhắn tin động viên, cổ vũ mình. Điều đó giúp mình vượt qua được những áp lực ban đầu. Ngoài ra giúp mình vượt qua những khó khăn còn có các thành viên đang làm việc ở tiệm. Có được như hôm nay là xứng đáng với công sức mà mọi người đã bỏ ra".


Thảo Nhi luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan


Thảo Nhi cũng khá áp lực khi phải vừa học vừa làm, bù lại cô bạn có nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, gặp gỡ những người bạn mới. Nhưng điều đặc biệt nhất với Nhi chính là có thể áp dụng được những kiến thức được học và đọc trong sách vào công việc.

Để cân bằng việc học và làm, mỗi ngày Thảo Nhi đều ghi chú những kế hoạch và đầu việc ra sổ tay. Sau giờ học ở trường, cô bạn sẽ lần lượt giải quyết những công việc đó theo lịch đã ghi. Hiện tại vì bận học nên việc chính của Nhi là phụ trách tiếp thị.

"Mình không dám nhận là đại diện của Gen Z nhưng mình vô cùng tự hào khi được sinh ra trong thời đại này và là một phần của thế hệ này. Mình có đầy đủ các phương tiện vật chất và tinh thần, được tiếp cận với công nghệ mới, từ đó có cơ hội để phát triển bản thân" - Thảo Nhi nói.Mọi người hào hứng khoe thành quả tranh khảm


Ảnh: NVCC

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

LNV - Đến nay, toàn tỉnh có 09/09 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 85/85 xã đạt chuẩn NTM; 51/85 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 639/640 ấp đạt chuẩn văn hóa, ấp NTM (99,8%); 82 ấp NTM kiểu mẫu (12,8%); 02 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt NTM nâng cao.
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối

LNV - Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, nỗ lực sáng tạo vượt lên mọi khó khăn, hành trình khởi nghiệp của vợ chồng chị Trang đang là câu chuyện “kiểu mẫu” về khởi nghiệp, truyền cảm hứng, tạo động lực cho giới trẻ trong việc cố gắng, khát khao vươn lên thành công bằng nghị lực của bản thân.
Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

LNV - Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại, gia trại với những chính sách cụ thể, thiết thực. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần xóa nghèo bền vững cho đồng bào miền núi, vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và học sinh, sinh viên tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.
Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

LNV - Từ nguồn đất đai có sẵn của gia đình, anh Huỳnh Anh Tuấn đã mạnh dạn mua hươu giống thuần chủng từ tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng mô hình hướng đến phát triển các sản phẩm làm từ nhung hươu.

Tin khác

Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động