Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Đa dạng đặc sản làng nghề sau ba năm thực hiện OCOP

LNV - Năm nay là năm thứ 3 huyện Việt Yên triển khai “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Sau gần 3 năm thực hiện, những sản phẩm đặc sản làng nghề của huyện Việt Yên ngày càng được khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Trong đó, có nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị, thế mạnh và giàu tiềm năng phát triển.
Đặc sản làng nghề đa dạng, giàu tiềm năng

Huyện Việt Yên là một trong những địa phương có thế mạnh về đặc sản làng nghề, với các nhóm sản phẩm đa dạng, bao gồm: các loại bánh, sản phẩm làm từ gạo, lạc (Bánh đa, bánh đa nem Thổ Hà, mỳ gạo Thổ Hà, bánh phồng gạo TaiKi, bánh thập cẩm Bình Minh, Bánh khoai lang Bình Minh…); các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà (Giò lụa Vân Hà, Giò bò Phúc Lâm…); các sản phẩm nông sản rau, củ, quả (Dưa lưới, dưa hấu, dưa chuột, rau ăn lá, rau an thân, rau ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap); nấm và các sản phẩm từ nấm cao cấp; Đồ uống: rượu nếp cái hoa vàng, rượu hấp cúc Việt Yên; Đồ lưu niệm, nội thất, trang trí: Các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre đan, gốm sứ, dệt may… làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng; sản phẩm từ thảo dược...


Gạo Việt Yên được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh.


Với lợi thế đó, sau gần 3 năm thực hiện chương trình OCOP, đến nay, huyện đã có một số sản phẩm được đăng ký công bố chất lượng, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Địa phương cũng đã hướng dẫn các hộ sản xuất tham gia thi, đánh giá sản phẩm OCOP năm 2019.

Theo ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, các sản phẩm làng nghề của Việt Yên hiện đang được tiêu thụ rộng rãi không chỉ trên địa bàn tỉnh, mà còn được ưa chuộng tại các tỉnh lân cận, Thủ đô và một số quốc gia khác. Trong đó, nhiều sản phẩm đặc trưng như bánh đa, bánh đa nem Thổ Hà, mỳ gạo Thổ Hà, mây tre đan Tăng Tiến... đã và đang được người tiêu dùng trong và ngoài địa phương biết đến, thuận lợi cho phát triển thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm và tạo thành ngành sản xuất hàng hóa trong thời gian sắp tới.


Bánh đa, bánh đa nem Thổ Hà được người tiêu dùng ưa chuộng.


Bên cạnh đó, địa phương cũng còn nhiều sản phẩm đặc trưng khác, có giá trị và thế mạnh để tham gia chương trình OCOP như: dưa lê, dưa chuột, gạo Việt Yên, khoai sọ Mỏ Thổ; các sản phẩm từ thịt (chân giò lợn cấp đông, thịt bò cấp đông, giò lợn, giò bò), các sản phẩm từ ớt (dấm ớt, bột ớt, muối ớt)… các sản phẩm từ kinh tế vườn, kinh tế làng nghề của huyện (làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, làng nghề gốm Thổ Hà) đã và đang đem lại thu nhập lớn cho người dân, ngày càng được nhiều người, thị trường biết đến... Ngoài ra, Việt Yên cũng có nhiều mô hình vườn cây ăn quả tập trung như vườn ổi, vườn mít, vườn bưởi tại các xã Tự Lạn, Hương Mai, Thượng Lan, Trung Sơn; trên địa bàn huyện có rất nhiều Đình, Đền, Chùa với những danh thắng cảnh đẹp, mang nhiều ý nghĩa tâm linh và lịch sử như ngôi Chùa cổ Bổ Đà, Đền thờ Hán Quận công Thân Công Tài, Đền thờ tiến sĩ Thân Nhân Trung; Đình Làng Đông…có tiềm năng phát triển du lịch tâm linh gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp sinh thái trong thời gian tới, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP.

Cần nhiều giải pháp để khắc phục hạn chế

Việt Yên có nhiều thuận lợi về sản phẩm làng nghề truyền thống và nông sản, tuy vậy, ông Nguyễn Đại Lượng cũng nhận định, địa phương còn nhiều hạn chế như mô hình chưa thật sự nổi bật để nhân rộng; hệ thống kinh tế hợp tác phát triển chưa mạnh mẽ; chưa thực hiện tốt vai trò liên kết tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Không chỉ vậy, năng lực nội tại của các hộ sản xuất, hợp tác xã chưa mạnh, lao động phần lớn còn làm theo kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ vẫn thiếu ổn định và tính bền vững. Các loại nông sản chưa được chế biến đa dạng, vẫn ở dạng thô và chưa có truy xuất nguồn gốc, mẫu mã bao bì sản phẩm chưa được chú trọng đầu tư...


Với lịch sử hình thành hơn 300 năm, làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang nổi danh khắp vùng.


Chương trình OCOP năm 2020 sẽ tập trung giải quyết những tồn tại đó nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu Chương trình OCOP và nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Về các giải pháp cụ thể, địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp 7 sản phẩm đã tham gia thi, đánh giá sản phẩm OCOP năm 2019, đồng thời phấn đấu phát triển thêm từ 15-17 sản phẩm để tham gia phân hạng sản phẩm OCOP trong các năm tiếp theo. Huyện Việt Yên cũng sẽ xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch; khảo sát, lựa chọn xây dựng vùng phát triển sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, dịch vụ. Ngoài ra, địa phương cũng tập trung phát triển các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia OCOP.

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, địa phương phải tập trung phát triển nguồn nhân lực, tổ chức đao tạo, bồi dưỡng kiến thức cho toàn bộ cán bộ quản lý, điều hành chương trình OCOP và các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chương trình; Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng phân phối, tiếp thị và quảng bá sản phẩm OCOP.

Địa phương cũng chú trọng tới các giải pháp về công nghệ, xúc tiến thương mại bằng việc hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, dây truyền, trang thiết bị phục vụ sản xuất, thiết kế mẫu mã, tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, tổ chức xây dựng các điểm bán sản phẩm tại địa phương, tổ chức quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế để mở rộng thị trường...

Hoàng Minh
Theo Langvietonline

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

LNV - Ngày 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh: Hà Tĩnh, An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024.
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

LNV - Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng gần 1.500 ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:

Tin khác

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

OVN - “Vải thiều Lục Ngạn” của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) là một trong 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp T.Ư năm 2024 chấm điểm ngày 25/6.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động