Huyện Quảng Uyên (Cao Bằng): Lưu giữ nghề làm hương trầm
Nguyên liệu để làm ra những cây hương trầm thơm dịu nhẹ cũng vô cùng dễ kiếm, gần gũi với thiên nhiên như: Tre, lá cây bẩy chất, cây mạy khảo, cây nghiến đỏ, mùn cưa, cây thung,…Người dân đi khắp các vùng tìm mua tre mạt mười, đây là loại tre có dóng dài, thẳng rất thích hợp để làm chân hương. Bên cạnh tre, người dân còn dùng thân cây gỗ mai vì nó dẻo và dễ bắt lửa. Người dân phải trẻ nhỏ, vót tròn đều mới đạt tiêu chuẩn để làm thân hương, sau đó phải ngâm nước 2 đến 3 ngày mới mang ra dùng. Mùi hương cũng được lấy từ các cây cỏ trong rừng, có lẽ đây chính là điểm đặc trưng của hương trầm Phia Thắp.
Làm hương có nhiều công đoạn phức tạp, nguyên liệu chủ yếu để làm hương là cây mai, vỏ cây gạo, mùn cưa và lá cây bầu hắt. Cây bầu hắt thường mọc trên rừng, lá cây được người dân sử dụng làm chất kéo kết dính các nguyên liệu lại với nhau. Hương trầm được làm hoàn toàn thủ công và được phơi khô trước khi trộn với bột lá lầm tấm để tẩm vào que mai. Sau đó nhúng hương vào nước keo rồi tẩm với hỗn hợp gồm mùn cưa và bột trầm, lặp lại như vậy 4 lần để cho ra được những que hương chắc, đẹp.
Để làm ra một cây hương hoàn chính, công đoạn phơi hương chiếm nhiều thời gian hơn cả. Vì việc phơi hương hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. May mắn vào tiết trời nắng thì hương chỉ cần một ngày là có thể khô. Nhưng tiết trời âm u thì phải mất ít nhất ba ngày để đảm bảo hương đã khô
Những que hương trầm được người làm nghề tỉ mẩn cắm trên các khay nhỉ, mỗi khay cắm từ bảy đến mười que. Đảm bảo cho que hương không bị dập, vỡ. Với thành phần nguyên liệu hoàn toàn đến từ thiên nhiên, những que hương Phia Thắp tỏa ra mùi hương cay nồng nhờ phấn của lá cây trầm, mang lại cảm giác tĩnh, thanh tịnh.
Với chất lượng tốt, hương Phja Thắp được đem đi bán tại tất cả
các chợ phiên trong tỉnh Cao Bằng và các tỉnh lân cận.
Đối với người dân Phja Thắp, hương là một vật giúp kết nối giữa người sống với người đã khuất. Chính vì vậy mà người làm hương cần phải có một cái tâm sạch, lòng thành kính. Ngoài ra người làm nghề luôn cần phải chú trọng tới từng công đoạn làm hương, đảm bảo yêu cầu, chất lượng của sản phẩm hương trầm.
Cứ mỗi dịp lễ tết, làng nghề nơi đây lại hối hả, nhộn nhịp, người dân làm việc không quản đêm, ngày để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài những khách hàng đặt trước, hương sản xuất ra được tiêu thụ tại các chợ phiên trong tỉnh. Với chất lượng tốt, mùi hương thơm dịu, hương nơi đây được đem đi bán ở các tỉnh lân cận: Bắc Kạn, Lạng Sơn…
Người dân Phja Thắp biết giữ gìn và phát triển nghề làm hương với một lòng biết ơn nghề, nhờ nghề truyền thống mà đời sống nhiều hộ dân đã được nâng lên. Ngày nay, người dân còn kết hợp làm nghề truyền thống với du lịch làng nghề, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc tới bạn bè quốc tế.
Bài và ảnh Thuý Hằng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thu hút 120.000 nghệ nhân, chuyên gia và 3.000 nhà khoa học vào trường nghề
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào mùa nhãn quê tôi
10:59 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam”
14:13 | 24/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS Phú Sơn duy trì danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố
13:46 Tin tức
Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp sáng tạo, làng nghề của Phụ nữ Thủ đô và Vùng Đồng bằng sông Hồng
11:01 Tin tức
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 Làng nghề, nghệ nhân
Khen thưởng nghệ nhân, thợ lành nghề có nhiều đóng góp trùng tu điện Thái Hòa
11:01 Tin tức
Cần sự gắn kết giữa nhà sản xuất, nhà thiết kế mẫu mã sản phẩm, mẫu bao bì và xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
11:00 Nghiên cứu trao đổi