Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Huyện Hoài Nhơn (Bình Định): Vụ tranh chấp đất gần 10m2 - Cứ xử rồi lại hủy vẫn chưa có hồi kết

TBV - Mặc dù đã 2 lần Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hoài Nhơn không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Bá (ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Lân) về tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Hồ Chí Khải vì không có căn cứ, thế nhưng TAND tỉnh Bình Định vẫn hủy bản án và yêu cầu xét xử lại.
Tòa án sơ thẩm giữ nguyên quan điểm

Liên quan đến vụ tranh chấp gần 10m2 đất nhưng 14 năm vẫn chưa có kết quả tại Huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), chúng tôi tiếp tục tìm hiểu vụ án và được biết ngôi nhà hiện ông Hồ Chí Khải cùng gia đình sinh sống giáp ranh với thửa đất của ông Huỳnh Sơn. Năm 1996, Phòng Địa chính huyện Hoài Nhơn (nay là Phòng Tài nguyên – Môi trường) xác định ranh giới giữa hai lô đất của ông Khải và ông Huỳnh Sơn theo công văn số 84/CV-ĐC. Ông Khải cho biết ông Sơn đã xây dựng hàng rào ngăn cách theo chỉ định của Phòng địa chính. Đến năm 1998, gia đình ông Khải xây dựng nhà và công trình phụ theo giấy phép xây dựng số 465/GPXD được UBND huyện Hoài Nhơn cấp. “Nhà và công trình phụ được tôi xây chạy dọc theo hàng rào mà ông Sơn đã dựng dựa trên chỉ định của Phòng địa chính. Đến năm 2005, sau khi nhận chuyển nhượng nhà và đất từ ông Huỳnh Sơn, ông Nguyễn Văn Lân (con ông Nguyễn Bá và được ông Bá ủy quyền) đã đập bỏ hàng rào này đi và cho rằng trước đây tôi đã lấy chiếm sang phần đất của ông. Điều này hết sức vô lý.”- ông Hồ Chí Khải bức xúc chia sẻ.


Hiện trạng thửa đất nhà ông Nguyễn Bá.

Vụ tranh chấp đã được UBND huyện Hoài Nhơn giải quyết vào năm 2006, theo đó công nhận hiện trạng đất ông Hồ Chí Khải đang sử dụng không lấn đất ông Bá. Đồng thời, xác định việc khiếu nại của ông Nguyễn Bá không có căn cứ pháp lý và hiện trạng diện tích đất của ông Bá lúc bấy giờ đang sử dụng dư thừa 8,72 m2.


Bức tường ông Nguyễn Bá xây từ móng nhà lên vuông góc với mặt đất không đụng vào mái ngói (đường súc) nhà ông Hồ Chí Khải.

Ngày 27/9/2006, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hoài Nhơn cũng bác đơn yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá. Dựa trên biên bản định giá ngày 04/5/2006, Tòa xác định: “Phần phía trước nhà ông Bá từ mặt đất lên không trung không đụng vào đường xúc nhà ông Khải. Do đó, việc ông Bá cho rằng ông Khải lấn chiếm 0,25m là không có căn cứ…”. Bản án còn nêu đối với phần đất phía sau có chiều ngang 0,5m chiều dài 10,15m là phần đất gia đình ông Khải sử dụng từ trước năm 1954 đến nay. Ông Khải xây dựng công trình phụ trước khi ông Bá mua nhà và đất ông Sơn. Trong thời gian xây dựng, ông Sơn không có tranh chấp gì về việc này. Do đó, ông Bá khiếu nại rằng phần đất này là do ông Khải lấn qua là không có căn cứ.

TAND tỉnh Bình Định liên tục hủy kết quả xét xử sơ thẩm


Không chấp nhận bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Lân kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Định. Ngày 31/05/2007, TAND tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm, Thẩm phán Nguyễn Thanh Trà dựa vào biên bản định giá ngày 04/5/2006 cho rằng phần đất ông Lân sử dụng bị mất đi một phần chiều rộng và quả quyết là do ông Khải lấn chiếm. Vì thế đã ra bản án phúc thẩm số 153/DS-PT “Buộc ông Hồ Chí Khải phải tháo dỡ toàn bộ các công trình phụ đã xây trên phần đất ông Bá (phía sau) và phần mái ngói (đường xúc) lấn sang không gian của ông Bá (phía trước). (Đối với phần không gian khi ông Bá xây tường theo chiều thằng đứng từ mặt đất lên, đụng mái ngói ông Khải đến đâu thì tháo dỡ đến đó.)”.

Trước phán quyết của TAND tỉnh, Thường trực Hội Đồng Nhân dân Thị trấn Bồng Sơn liên tiếp làm đơn kiến nghị yêu cầu xem xét lại vì “bản án phúc thẩm – TAND tỉnh Bình Định đã tuyên xử là không đúng thực tế nên rất khó cho việc thi hành bản án này, làm cho nhân dân thiếu tin vào công lý của các cơ quan xét xử vì người thật thà và ngay thẳng luôn bị thiệt thòi về quyền và lợi ích hợp pháp.” Văn bản kiến nghị cũng giải thích phần đất 0,5m mà Thẩm phán Nguyễn Thanh Trà cho rằng ông Khải lấn chiếm thực chất chính là đường đi ông Nguyễn Văn Lân đã tự ý chuyển dịch từ phía bắc (giáp nhà ông Khải) vào phía nam (giáp nhà ông Lê Thân) khi chưa có sự điều chỉnh của Phòng Tài nguyên – Môi trường và UBND TT Bồng Sơn.


Vụ tranh chấp gần 10m2 đất, cứ xử rồi lại hủy đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ngày 19/3/2010, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm số 97/2010/DS-GĐT hủy bản án bản 2 cấp sơ thẩm, phúc thẩm và giao hồ sơ cho TAND huyện Hoài Nhơn xét xử.

Ngày 23/7/2012, TAND huyện Hoài Nhơn xét xử sơ thẩm lần 2 và vẫn giữ nguyên phán quyết không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá. Thế nhưng, một lần nữa ngày 27/11/2012, TAND tỉnh Bình Định lại hủy án sơ thẩm với lý do án sơ thẩm đã bỏ sót người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ không đầy đủ.

Trong khi TAND tối cao đã hướng dẫn tòa án 2 cấp xác minh, thu thập những chứng cứ làm rõ vấn đề theo Quyết định giám đốc thẩm nhưng TAND huyện Hoài Nhơn vẫn thiếu sót khiến bản án sơ thẩm lần 2 bị hủy và vụ tranh chấp kéo dài thêm gần 10 năm chưa có kết quả. Thẩm phán TAND huyện Hoài Nhơn chưa làm đúng vai trò trách nhiệm hay trình độ nghiệp vụ còn non kém?

Một vụ tranh chấp chưa đến 10m2 đất nhưng 14 năm vẫn chưa đi đến hồi kết, trong khi cả 2 lần xét xử TAND huyện Hoài Nhơn vẫn giữ nguyên quan điểm, phải chăng ngay từ đầu TAND huyện đã xác định yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Lân là không có căn cứ và nếu có xét xử lại kết quả vẫn như thế? Nếu cứ lặp đi lặp lại việc xử xong, sau đó lại bị hủy thì vụ án đến bao giờ mới kết thúc? Liệu có điều gì ẩn khuất khiến người phụ trách vụ án này ở TAND tỉnh Bình Định cố tình kéo dài?

Việc khiếu kiện kéo dài không chỉ tiêu tốn thời gian, công sức tiền bạc của người trong cuộc mà về lâu về dài còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người thầy, người Đảng viên. Qua đó, đề nghị Chánh án TAND huyện Hoài Nhơn và Chánh án TAND tỉnh Bình Định xem xét và nhanh chóng giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài và ảnh An Hòa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.

Tin khác

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

LNV - Nhiều chính sách mới mang lại quyền lợi cho người lao động liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề

LNV - Trung tâm tư vấn pháp luật (TTTVPL) thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trung tâm hoạt động có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ như một công ty luật, bao gồm: Tư vấn, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại.
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

LNV - Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

LNV - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang dự thảo Nghị định quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định số Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ.
Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

LNV - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.
Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

LNV - Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.
3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

LNV - Hiện nay, nhiều công dân vẫn còn nhầm lẫn một số thông tin về làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới. Dưới đây là những lầm tưởng mọi người cần biết về CCCD gắn chip để tránh mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ.
Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

LNV - Ngày 30/9, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Theo đó, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ một phụ nữ trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.
Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

LNV - Thay đổi hồ sơ trong gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, quy định cấp lại Chứng chỉ Quốc phòng và An ninh cho sinh viên cao đẳng… cùng nhiều quy định quan trọng về giáo dục, y tế có hiệu lực từ tháng 10-2022.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội thảo Góp ý hoàn thiện chính sách quản lý môi trường nước lưu vực sông tại Việt Nam và giải pháp đề xuất

Hội thảo Góp ý hoàn thiện chính sách quản lý môi trường nước lưu vực sông tại Việt Nam và giải pháp đề xuất

LNV - Sáng ngày 8/12, tại Hà Nội, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo Góp ý hoàn thiện chính sách quản lý môi trường nước lưu vực sông tại Việt Nam và giải pháp đề xuất.
CLB Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập

CLB Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập

LNV - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn khẳng định, sự đồng hành của Câu lạc bộ (CLB) Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội đã đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang trong những năm qua.
Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

LNV - “Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình thức bên ngoài, đằng sau là cách mà Vinamilk khẳng định những giá trị mang tính di sản của thương hiệu như chất lượng - uy tín - phát triển bền vững bằng một ngôn ngữ trẻ trung, mới mẻ hơn.
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

LNV - Những năm gần đây, công tác định hướng gắn phát triển làng nghề với các hoạt động du lịch được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Các làng nghề cũng chủ động thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới, tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ chủ trương, chính sách của tỉnh nói trên để phát triển bền vững. Nhiều tour du lịch làng nghề được hình thành; lồng ghép, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch có nghề, làng nghề tạo ấn tượng tốt với du khách.
Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

LNV - Nhằm khẳng định vai trò, định vị ngành lúa gạo Việt Nam Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức “Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023”, diễn ra từ ngày 11 – 14/12, tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động