Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Bồng Lai bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa

LNV - Thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà huyện Đan Phượng tự hào là địa phương nổi danh trong lịch sử, bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và bề dày văn hóa được tạo dựng từ rất lâu đời.


Một góc di tích lịch sử văn hóa


Theo các tài liệu còn lưu giữ lại thì hơn 2000 năm trước, dưới thời Hùng Vương thứ 18 Tướng Hùng Hựu đã lập đồn lũy, bản doanh ở nơi đây, nhân dân Bồng Lai đã theo tướng quân đánh giặc lập công. Đến thời Lý một phụ nữ tài sắc của làng Bồng Lai đã đóng góp cho đất nước một vị Hoàng Tử có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Tống, trở thành một trong 4 vị thần "Thăng long tứ trấn". Ngày xưa thôn Bồng Lai có 5 ngôi đình,1ngôi đền và 1ngôi chùa. Đền Đoàn, còn gọi là Đình Đoàn thờ Thánh Mẫu Hạo Nương. Làng có 6 vị Thành Hoàng được thờ ở các Đình, gồm Đình Tu thờ Hùng Hựu và Ma Lôi, Đình Thị thờ Qúy Minh, Đình Chùa ở cạnh Chùa Hưng Khánh thờ Cao Hành Khiến và Trụ Thiên Quan, Đình Nhớn thờ Linh Lang. Riêng Đình Hội Đồng là nơi thờ chung trong những ngày hội làng. Trải qua những năm dài chiến tranh, hầu hết các ngôi đình bị tàn phá. Hiện nay nhân dân thôn Bồng Lai trùng tu, tôn tạo Đình Tu, ngôi đình có tuổi thọ lâu nhất làm nơi thờ tất cả 6 vị thành hoàng. Duy Thánh mẫu Hạo Nương vẫn thờ ở Đền Đoàn. Các vị thành hoàng có vị trí, phạm vi ảnh hưởng khác nhau nhưng nổi rõ hơn cả là thần Linh Hựu, Qúy Minh, Thánh mẫu Hạo Nương và Linh Lang Đại vương ( Thánh mẫu Hạo Nương là Vương phi thứ 9 của Vua Lê Thánh Tông), còn Linh Lang Đại vương là Hoàng tử của nhà vua và Hạo Nương).


Khu di tích đang được tu bổ xây dựng


Tháng 11/1991, Đình, Đền và Chùa Hưng Khánh làng Bồng Lai đã được Bộ Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa, đây là một quần thể kiến trúc cộng đồng của một làng quê giàu truyền thống được xây dựng trên khu đất cao sát đê sông Hồng. Các di tích được quy hoạch gần nhau, đền thờ Thánh mẫu có vị trí trung tâm, đình và chùa tọa lạc ở hai bên, rất thuận tiện cho việc lễ hội của làng. Đình và đền Bồng Lai còn lưu giữ được nhiều di vật văn hóa lịch sử qúy, gồm nhiều chủng loại và chất liệu khác nhau. Niên đại của các cổ vật này trải dài qua 3 thời kỳ lịch sử nhà Lê, Tây Sơn và nhà Nguyễn. Các vị thần trước đây thờ bằng bài vị, hiện nay được tạc tượng thờ.Hiện tại Đình và Đền còn giữ được 33 đạo sắc. Đáng chú ý là bức hoành phi và câu đối cổ được viết trên bề mặt tiền đình. Bức hoành phi đề 4 chữ "Sơn xuyên chung tú", nghĩa là cảnh đẹp, người tài của sông núi dồn cả về. Câu đối "Quốc gia giữ đồ đề thống lễ, Hồng vĩ trách phổ ân tế dân", nghĩa là Nhà nước cùng kế sách lập đài tế lễ đời đời nối dõi không dứt. Nghĩa cử lớn lao sâu xa đem tình yêu bao la mà giúp rập nhân dân. Đó là lời ngợi ca, tạ ơn của Lý Thánh Tông đối với các vị thành hoàng bản thổ đã âm phù cùng với nhân dân Bồng Lai đã có công với Vương triều, đất nước. Theo các cụ già làng, ngày xưa cứ đến ngày đản sinh, nhật kỵ của thần hoàng, triều đình sai quan viên về tổ chức quốc tế tại đây, về sau dân làng Bồng Lai xin để nhân dân sở tại thực hiện.


Nhận thức rõ được vinh dự lớn lao là quê hương có di tích lịch sử văn hóa thờ phụng các vị phúc thần có công với đất nước, quê hương, đặc biệt còn là nơi thờ Hoàng hậu và Hoàng tử của Vua Lê Thánh Tông, nên xã Hồng Hà nói chung, người dân thôn Bồng Lai nói riêng đã và đang nỗ lực cung tiến tiền của, công sức để trùng tu, tôn tạo những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt qúy giá này.


Ông Nguyễn Đức Khánh (thứ nhất trái) trưởng BQL di tích triển khai công việc phục vụ đầu xuân.


Ông Nguyễn Đức Khánh,Trưởng ban quản lý di tích thôn Bồng Lai và ông Nguyễn Quốc Huy đại diện 15 ông bà thành viên trong Ban quản lý di tích Đình, Đền, Chùa thôn Bồng Lai cho biết, ngoài việc nhân dân địa phương tích cực đóng góp công của cho việc tôn tạo di tích, địa phương còn chú trọng tới việc phát huy quảng bá giá trị văn hóa lịch sử của di tích, chẳng hạn như việc bảo tồn, hướng dẫn, lưu truyền cho các thế hệ các nghi thức phục vụ lễ hội. Hiện nay thôn Bồng Lai có đủ các đội múa rồng, múa lân, múa sư tử và dàn trống hội nữ, không những phục vụ tốt cho lễ hội tại Bồng Lai, mà còn được mời tham gia phục vụ hoạt động lễ hội của huyện và các địa phương bạn. Dàn trống hội làng Bồng Lai đã vinh dự được UBND huyện Đan Phượng khen thưởng.Theo thông lệ từ 12 đến 16/3 âm lịch hàng năm, lễ hội Đình, Đền, Chùa Bồng Lai được tổ chức (ngày 15 chính lễ), có đông đảo các đoàn gồm cán bộ và nhân dân ở 269 địa phương, nơi có đền thờ Linh Lang Đại Vương về tham gia tổ chức lễ hội. Đây thực sự là ngày hội Đại Đoàn Kết toàn dân, nhằm tri ân công đức các bậc tiền nhân có công với nước, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi người Việt Nam ta.Trong dịp lễ hội thôn Bồng Lai còn tổ chức các trò chơi dân gian như nấu cơm thi, chọi gà, cờ tướng, leo cầu, đua thuyền...

Di tích lịch sử Đình, Đền, Chùa thôn Bồng Lai thực sự là một địa chỉ đỏ về du lịch văn hóa tâm linh, đã và đang thu hút sự tham quan, chiêm bái, công đức của du khách thập phương trong những ngày đầu xuân mới. Địa phương mong muốn thời gian tới sẽ được Nhà nước quan tâm đầu tư, các nhà hảo tâm và nhân dân nhiệt tình công đức, ủng hộ kinh phí để quần thể di tích Đình, Đền, Chùa thôn Bồng Lai được bảo tồn, tu tạo và phát huy giá trị, xứng đáng với tầm vóc của một di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đã được Nhà nước xếp hạng.

Bài, ảnh: Trường Sơn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

LNV - Trong vô vàn các loại món ăn đường phố Sài Gòn, có lẽ món bánh tráng trộn vẫn là món ăn vặt ưa thích của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên bởi hương vị ngon đặc biệt cùng giá thành phải chăng. Cuộc sống ngày càng phát triển, bánh tráng trộn ngày nay đã được chế biến theo cách mới, độc đáo, ngon hơn và đặc biệt hương vị cũng khác trước rất nhiều. Hương vị của từng lá bánh tráng quyện cùng nước chấm nhiều vị cùng bò khô, tôm, xoài, lạc đã in sâu vào tâm trí của nhiều người.
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn “Nhà vô địch” có thể hình lớn nhất trong lịch sử lễ hội

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn “Nhà vô địch” có thể hình lớn nhất trong lịch sử lễ hội

LNV - Sáng ngày 23/9 (9/8 âm lịch), vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 đã khép lại với ngôi vị vô địch gọi tên ông trâu số 03 - chủ trâu là ông Lưu Đình Nam, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa
Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

LNV - Những ngày này tại phố Hàng Mã quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), rực rỡ sắc màu bởi những món đồ chơi Trung thu.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

LNV - Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bức Thư:

Tin khác

Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

LNV - Lễ hội Bun Vốc Nặm; Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu; Lễ hội Kin lẩu nó... là những lễ hội cầu mùa độc đáo ở Lai Châu.
Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

LNV - Đến xã miền núi Đào Xá Thanh Thủy, Phú Thọ nói tới "Nhà hàng Minh Công cơm lẩu 4 mùa" hầu như người dân địa phương ai cũng biết, cánh lái xe thì bảo nhau tra địa chỉ Google là tới.
Tháng 7 chi ân

Tháng 7 chi ân

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin gửi đến độc giả tác phẩm Tháng bảy chi ân
Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

LNV - Triết lý ẩm thực của người Huế phản ánh lễ nghĩa đạo đức sống mà họ noi theo ở đời. Đó là sự dung hoà tinh tế giữa tính khuôn phép, lễ nghi của Nho giáo, sự khoan hoà, thanh giản của Phật giáo và tính tuần tự, thuận theo tự nhiên của Đạo giáo.
Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

LNV - Theo thời gian, Tết Trung thu đã đi vào trong đời sống tinh thần của nhân dân ta như máu thịt, in đậm dấu ấn tâm hồn người Việt. Góp phần thể hiện nét bản sắc văn hoá, điệu hồn dân tộc Việt chung đúc qua hàng ngàn năm.
Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

LNV - Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang.
Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

LNV - Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất đa dạng nguồn kinh phí bảo hiểm y tế, kể cả xã hội, nhằm cố gắng mở rộng tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Quê hương đổi mới

Quê hương đổi mới

LNV - Tạp chí LNVN xin giới thiệu tới độc giả bài thơ Quê hương đổi mới của tác giả Đỗ Thị Kim dung
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.
Nhớ mùa trung thu năm ấy

Nhớ mùa trung thu năm ấy

LNV - Trong hồi ức của tôi, còn đọng nét đặc biệt của một đêm Trung thu đáng nhớ, xảy ra trong một làng quê xa xôi ở miền núi thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Kỷ niệm kia đưa tôi quay trở về đêm hội Trung thu ấm áp, tràn ngập sắc màu và cảm xúc, tại ngôi làng nơi người bạn học của tôi cùng gia đình bạn hòa mình vào một đêm hội Trung thu tuyệt vời xứ núi.
“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

LNV - Cứ mỗi độ gió heo may về giăng ngập tràn trên lối phố thì cũng là thời khắc báo hiệu một mùa Thu bắt đầu tới! Mùa Thu ở mỗi vùng miền lại mang đến cho con người ở đó những khoảng khắc, nét thi vị riêng biệt mà khi đi xa người ta thường không dễ gì quên được.
Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

LNV - Theo Ban Tổ chức, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL ngày 7.12.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.
Bánh cuốn ngọt miền Tây

Bánh cuốn ngọt miền Tây

LNV - Về miền Tây, ta sẽ bắt gặp những thúng bánh cuốn ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng. Về căn bản cách làm bánh cuốn tuy giống nhau nhưng ở mỗi vùng miền lại có một kỹ thuật chế biến riêng để làm ra tấm bánh có kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng khác nhau, cùng với cách ăn phong phú tạo nên sự đa dạng cho món ăn vốn rất nổi tiếng này.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

LNV - Trong vô vàn các loại món ăn đường phố Sài Gòn, có lẽ món bánh tráng trộn vẫn là món ăn vặt ưa thích của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên bởi hương vị ngon đặc biệt cùng giá thành phải chăng. Cuộc sống ngày càng phát triển, bánh tráng trộn ngày nay đã được chế biến theo cách mới, độc đáo, ngon hơn và đặc biệt hương vị cũng khác trước rất nhiều. Hương vị của từng lá bánh tráng quyện cùng nước chấm nhiều vị cùng bò khô, tôm, xoài, lạc đã in sâu vào tâm trí của nhiều người.
Khuyến công Thái Bình hỗ trợ phát triển kinh tế xanh trong sản xuất

Khuyến công Thái Bình hỗ trợ phát triển kinh tế xanh trong sản xuất

LNV - Cùng với nguồn vốn khuyến công, Công ty CP Hải Ngọc (địa chỉ, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã đầu tư xây dựng hệ thống trạm “sinh khối, sinh khí” sử dụng viên nén gỗ; thay thế hệ thống lò nung bằng than đá nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Khuyến công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển

Khuyến công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển

LNV - Đồng hành cùng các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều hoạt động khuyến công, như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến trong sản xuất, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT…
Bắc Giang: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao thực hiện 2 đề án khuyến công quốc gia, tổng kinh phí là 2.400 triệu đồng, để hỗ trợ cho 8 doanh nghiệp ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức triển khai thực hiện 2/2 đề án, khối lượng công việc hoàn thành đạt 50%. Trong những tháng cuối năm, Trung tâm đặt mục tiêu tiếp tục tập trung thực hiện, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch khuyến công quốc gia.
Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông Thôn Mới. Theo đó, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tiêu chí về giáo dục để xã cán đích Nông Thôn Mới trong năm 2023.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động