Hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới ở Chiềng Khoong

Các tuyến đường ở bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong (Sông Mã) được bê tông hóa.
Nằm ngay bên bờ sông Mã, cách trung tâm xã khoảng 4 km, bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong hiện có 300 hộ, hơn 1.100 nhân khẩu thu nhập chính từ hơn 100 ha nhãn, sản lượng bình quân 12 tấn quả/ha/năm. Vụ nhãn năm nay, bà con trong bản phấn khởi, bởi mới được đầu tư cây cầu bê tông trọng tải lớn bắc qua dòng sông Mã nối sang quốc lộ 4G, giao thông thuận lợi nên nhãn bán được giá cao. Các tuyến đường chính ở bản cũng được người dân góp công, góp của đổ bê tông, các thương lái đưa xe ô tô tải đến tận vườn để thu mua nhãn. Ông Đào Ngọc Bằng, Bí thư Chi bộ bản cho biết: Ngày trước, cứ mưa xuống là vào bản Hải Sơn rất khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ xã và ban quản lý bản đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp của, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, những ngày đầu gặp khó khăn do trước đây người dân thường trồng nhãn thành hàng ở bờ rào; đến nay, cây nhãn cho thu nhập chính lại phải chặt bỏ để mở rộng lòng đường. Với quan điểm “mưa dầm thấm lâu” cán bộ xã và ban quản lý bản xuống từng gia đình tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới hoặc thông qua các cuộc họp bản; các đảng viên gương mẫu thực hiện hiến đất, phá bỏ hàng rào để mở rộng làm đường bê tông, qua đó đã tạo được phong trào sâu rộng trong nhân dân. Đến nay, bản Hải Sơn đã đổ bê tông hơn 4 km đường trục chính ở bản, trong đó người dân góp công, góp của tổng trị giá gần 3 tỷ đồng và hiến hơn 1.000 m² đất, chặt bỏ nhiều cây nhãn hơn 10 năm tuổi. Đường làm xong, đi lại thuận tiện, bà con càng hiểu được ý nghĩa của việc làm đường. Hiện nay, chỉ chờ nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con trong bản tiếp tục đổ bê tông thêm 5 km đường nhánh. Bên cạnh đó, các phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng gia đình văn hóa... được các hộ dân trong bản tích cực hưởng ứng.
Ônh Đặng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp và tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao. Để triển khai thực hiện Chương trình, việc đầu tiên là cấp ủy, chính quyền xã tập trung tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân để nâng cao nhận thức và tạo được sự đồng tình hưởng ứng, chung tay thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Từ năm 2011 đến 2019, xã Chiềng Khoong đã huy động được hơn 68 tỷ đồng từ các chương trình, dự án và huy động nhân dân tham gia hơn 1.100 công lao động, góp gần 7 tỷ đồng và hiến hàng nghìn mét đất và hàng trăm cây ăn quả để đổ bê tông 22 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 8 km; nâng cấp công trình thủy lợi Nà Đông, bản Púng và bê tông hóa 1,2 km kênh dẫn nước cụm Cang Kiểng; xây dựng mới trường mầm non 2 tầng, 8 phòng học tại bản Hải Sơn và điểm trường mầm non cụm Khoong Tợ; xây dựng nhà văn hóa bản Púng, Co Sản, Bó Chạy, Tân Hưng, Huổi Hào, Bướm Ỏ, Hải Sơn, Co Sản... Các công trình hoàn thành đều phát huy hiệu quả phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và học tập của người dân trên địa bàn. Đến nay, xã Chiềng Khoong đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.
Từ việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân, đã củng cố lòng tin và sự hưởng ứng của người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới với mục tiêu đến năm 2025, Chiềng Khoong sẽ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã và đang tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, cơ chế chính sách về xây dựng nông thôn mới tới người dân; huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế, các hộ gia đình, nhất là vận động người dân hiến đất để tiếp tục mở rộng hệ thống giao thông trên địa bàn; tiếp tục phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng gia đình văn hóa.
Báo Sơn La
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường
20:26 | 12/03/2026 Nông thôn mới
Yên Châu dồn lực hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2030
16:03 | 03/03/2026 Nông thôn mới
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn
10:03 | 02/03/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn mới
20:58 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới hiện đại: Phát triển xanh, nâng cao giá trị kinh tế nông thôn
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Đồng Nai
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Xuân mới trên những miền quê ở Ninh Bình
10:21 | 25/02/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thông minh mở lối phát triển hàng hóa đặc hữu
16:29 | 24/02/2026 Nông thôn mới
Hà Đồ bứt phá từ sức dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
09:00 | 20/02/2026 Nông thôn mới
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô
10:00 | 19/02/2026 Nông thôn mới
Chuyển tư duy xây dựng nông thôn mới: Không chỉ “đạt chuẩn” mà phải bền vững
18:21 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Bộ đội Biên phòng đồng hành xây dựng nông thôn mới vùng biên
18:19 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Quy Nhơn vào xuân Bính Ngọ 2026 với sắc đỏ niềm tin và thịnh vượng
15:22 | 03/02/2026 Nông thôn mới
Từ phong trào đến hành động: Nông dân chung tay xây dựng NTM
18:15 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Tinh thần đoàn kết tạo đà cho Đông Thọ về đích nông thôn mới
18:13 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Kiến tạo những miền quê đáng sống trong hành trình xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình
13:59 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu từ nền tảng sau sáp nhập
16:05 | 28/01/2026 Nông thôn mới
Nghệ An: Đột phá hạ tầng và nâng tầm nông thôn mới từ nội lực
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Thới Hưng vươn mình từ nông thôn mới đến nông thôn thông minh
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công trong giai đoạn mới
22:10 Khuyến công
Quy định mới về bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu
22:10 Khuyến công
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 Tin tức
