Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Hà Tĩnh: Thâm canh vườn cam VietGAP đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân

LNV - Bắt đầu triển khai từ năm 2016, những mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP” ở Hà Tĩnh đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng giá trị của sản phẩm mà còn tạo ra môi trường an toàn cho người sản xuất, cây cam có sức sống bền hơn.

Phát huy lợi thế trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap

Hà Tĩnh từ lâu đã nổi tiếng với các loại cam như cam Khe Mây (Hương Khê), cam Vũ Quang, cam Hương Sơn, cam Thượng Lộc (Can Lộc). Trồng cam là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân. Tính đến đầu năm 2022, diện tích trồng cam toàn tỉnh đã đạt 3.378 ha. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng vẫn chủ yếu theo kinh nghiệm truyền thống, do đó chất lượng cam đạt tiêu chuẩn không nhiều. Chính vì vậy, việc trồng cam theo quy trình VietGAP đang là một giải pháp nâng cao năng suất chất lượng và giá trị hàng hóa.


Cam chanh vùng thượng Can Lộc đạt chất lượng được gắn mã QR truy xuất nguồn gốc


Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh) triển khai xây dựng mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP” trên quy mô gần 4ha với 5 hộ tham gia, tại vùng Trà Sơn (xã Mỹ Lộc và xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc). Nhờ được hướng dẫn chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cam được đầu tư bài bản, hệ thống tưới tiêu, bón phân, sử dụng thuốc BVTV,… đồng bộ, đúng quy định, cây trĩu quả, quả to đều, hình thức đẹp. Kết thúc mô hình, cả 5 vườn cam của 5 hộ dân tham gia đều được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, nơi đây còn thành lập được Tổ sản xuất cam VietGAP Trà Sơn, góp phần xây dựng thương hiệu cam Can Lộc.

Anh Nguyễn Hùng Thái – một trong những hộ trồng cam ở thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc) chia sẻ: Từ năm 2021, gia đình có 3 ha diện tích cam và các thành viên Tổ hợp tác cam Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn để sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Quá trình triển khai, các thành viên Tổ hợp tác được tham gia tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất, cách ghi chép sổ nhật ký sản xuất và phòng trừ sâu bệnh qua từng thời kỳ chăm sóc.

Nếu như trước đây, vườn cam thường xuyên phát sinh sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sai cách, làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng và chính bản thân. Hiện tại, với quá trình trồng và chăm sóc được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật rất bài bản và nhờ tuân thủ đúng kỹ thuật, thì các vườn cam hiện nay đầy sức sống, vườn cam sạch sẽ, thoáng đãng, hệ thống tưới tiêu, bón phân hữu cơ được đồng bộ hóa, cam trĩu quả, to đều, hình thức đẹp. Năng suất ước đạt 15-20 tấn mỗi ha, cao hơn 5-10% so với trước kia.

Nâng cao chất lượng sản phẩm tăng giá trị nông sản

Một mô hình thâm canh cây cam VietGAP tại xã Thường Nga (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Theo cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, năm 2022, Trung tâm phối hợp với các huyện Can Lộc và Vũ Quang tiếp tục triển khai trồng cam VietGAP trên diện tích 11ha với 7 hộ tham gia. Đến nay, trung tâm đã hoàn thiện quy trình sản xuất VietGAP, năng suất bình quân mô hình đạt trung bình trên 14 tấn/ha. Riêng tại, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, Trung tâm tiếp tục chọn Tổ hợp tác cam Văn Minh để xây dựng mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 4 ha. Khi tham gia mô hình trồng cam theo hướng VietGAP, các hộ dân đã được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật để từ đó tiếp thu và áp dụng vào quá trình sản xuất. cùng với đó, được hỗ trợ 50% phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, vật tư nông nghiệp và hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Ông Phan Công Khoan - một trong 2 hộ thuộc tổ hợp tác trồng cam Văn Minh xã Thường Nga huyện Can Lộc cho biết: Từ khi chuyển trọng tâm từ trồng, chăm sóc cam truyền thống sang chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình mới tích lũy được kiến thức cũng như kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm cam sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung chăm sóc vườn cam cuối vụ, thường xuyên tỉa cành, tạo tán làm thông thoáng vườn; vệ sinh vườn, thu gom tiêu hủy tàn dư nhiễm sâu bệnh để có được vườn cam sạch trước khi thu hoạch.


Ông Phan Công Khoan phấn khởi vì cam năm nay quả đều, đẹp và năng suất cao


Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Thường Nga, cho biết, hiện xã Thường Nga hiện có 80 ha diện tích trồng cam. Từ khi có chương trình cam Vietgap đến nay, tổng giá trị sản phẩm sản xuất của 1 cây cam sau thu hoạch cao gấp 1,5 lần so với khi chưa áp dụng VietGap. Đến nay, xã Thường Nga đã có 4 tổ hợp tác sản xuất cam theo hướng VietGap với tổng diện tích hơn 20 ha. Những năm tới xã Thường Nga sẽ nhân rộng mô hình lên 40 ha để xây dựng thương hiệu cam bền vững. Có thể nói, đến nay mô hình sản xuất theo hướng VietGAP cho cây cam đã thành công, mang lại kết quả nổi trội cả về lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội cũng như môi trường. Việc áp dụng thâm canh theo quy trình VietGAP đã thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ, hướng tới một nền sản xuất sạch, góp phần củng cố thương hiệu cam Hà Tĩnh, giúp cam Hà Tĩnh vươn tới nhiều thị trường ngoại tỉnh./.

Tường Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

VINAMILK CÔNG BỐ LỘ TRÌNH TỚI NET ZERO 2050 VÀ NHÀ MÁY, TRANG TRẠI ĐẠT TRUNG HÒA CARBON ĐẦU TIÊN

VINAMILK CÔNG BỐ LỘ TRÌNH TỚI NET ZERO 2050 VÀ NHÀ MÁY, TRANG TRẠI ĐẠT TRUNG HÒA CARBON ĐẦU TIÊN

LNV - Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững
Tạo chuyển biến tích cực cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Tạo chuyển biến tích cực cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

LNV - Trong 5 năm qua, đời sống nông dân của huyện Thạch Thất (Hà Nội) không ngừng được nâng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.
Sadev Decolletage Việt Nam - Chìa khóa thành công trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện

Sadev Decolletage Việt Nam - Chìa khóa thành công trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện

LNV - Thành lập và hoạt động từ năm 2002, Công Ty TNHH Sadev Decolletage Việt Nam đang là một trong những đơn vị đáng tin cậy trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện.
Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ vào mùa thu hoạch

Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ vào mùa thu hoạch

LNV - Tại vùng vải lai chín sớm ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên), các nhà vườn nơi đây đang nhộn nhịp thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng vải đầu mùa ra thị trường trong hơn 2 tuần nữa.
Cần ngăn chặn nạn săn bắt chim yến để phát triển nghề nuôi yến lấy tổ

Cần ngăn chặn nạn săn bắt chim yến để phát triển nghề nuôi yến lấy tổ

LNV - Trước thực trạng bùng nổ việc săn bắt trái phép chim yến khiến loài chim này có nguy cơ tận diệt, nhiều chuyên gia trong ngành yến mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa ra biện pháp xử lý, giúp người làm nghề yên tâm phát triển kinh tế.
Yên Bái: Phát triển kinh tế từ cây măng tre Bát Độ

Yên Bái: Phát triển kinh tế từ cây măng tre Bát Độ

LNV - Với ưu điểm vốn đầu tư ít, sớm cho thu hoạch, thời gian thu hoạch dài, ít sâu bệnh, dễ trồng, năng suất cao, cây măng tre Bát Độ đang được nhiều hộ dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) đưa vào trồng. Đây được xem là cây trồng triển vọng, hứa hẹn giúp người dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế.

Tin khác

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

LNV - Từ hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ, đến nay, mô hình trang trại xa khu dân cư của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Thủy sản Chiến Thắng, xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã phát triển quy mô lớn với hơn 10 nghìn gà Ai cập đẻ trứng, đem lại nguồn thu nhập cao và cuộc sống ổn định cho các thành viên.
Mô hình dưa lưới nhà màng ở thị xã Cửa Lò

Mô hình dưa lưới nhà màng ở thị xã Cửa Lò

LNV - Sáng 22/5, UBND phường Nghi Hương tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới Huỳnh Long công nghệ cao.
Phát triển du lịch nông thôn ở Phú Thọ

Phát triển du lịch nông thôn ở Phú Thọ

LNV - Trải qua tiến trình phát triển của lịch sử, Phú Thọ là quê hương của các lễ hội truyền thống cội nguồn, điển hình là Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, biểu tượng văn hoá tâm linh, điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Thanh Hoá: Phát triển tiềm năng du lịch xanh

Thanh Hoá: Phát triển tiềm năng du lịch xanh

LNV - Thanh Hóa là một tỉnh lớn nằm ở Bắc Trung Bộ, đứng thứ 5 về diện tích và đứng thứ 3 về dân số của Việt Nam. Vùng đất “địa linh nhân kiệt” với bề dày lịch sử cùng vô vàn danh lam thắng cảnh thấm đẫm giá trị lịch sử - văn hóa, nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch xanh.
Nhộn nhịp mùa lúa chín ở Can Lộc

Nhộn nhịp mùa lúa chín ở Can Lộc

LNV - Những ngày này bà con nông dân ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tập trung thu hoạch lúa vụ xuân. Năm nay, năng suất lúa cao hơn so với các mùa vụ trước, nhất là ở những cánh đồng sau hoàn thành chuyển đổi, tập trung ruộng đất.
Phụ nữ thị xã Chơn Thành đẩy mạnh phong trào xây tặng "Mái ấm tình thương"

Phụ nữ thị xã Chơn Thành đẩy mạnh phong trào xây tặng "Mái ấm tình thương"

LNV - Trong những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương”. Ban Thường vụ Thị hội cùng với các xã, phường tiến hành khảo sát về tình trạng nhà ở của hội viên phụ nữ và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả, đem lại niềm vui, hạnh phúc đến với các gia đình.
Hơn 12.000 tấn Vải lai chín sớm Phù Cừ chờ thu hoạch

Hơn 12.000 tấn Vải lai chín sớm Phù Cừ chờ thu hoạch

LNV - Tại vùng vải lai chín sớm ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên), các nhà vườn nơi đây đang nhộn nhịp thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng vải đầu mùa ra thị trường trong hơn 2 tuần nữa.
Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh

Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh

LNV - Mô hình kinh doanh kết hợp trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng chung được nhiều sở, ban, ngành địa phương hướng đến. Hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền các cấp, anh Nguyễn Thành Trung - một người con của quê hương Bình Phước đã mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư kinh doanh mô hình cà phê sân vườn kết hợp cùng trải nghiệm nông nghiệp xanh, mang tên “Hồ Lô quán”.
Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022”

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022”

LNV - Liên tục triển khai những chính sách tiên tiến hướng đến hoàn thiện môi trường làm việc, đem lại cơ hội phát triển cho người lao động ngay cả trong những giai đoạn thách thức của nền kinh tế, công ty Vinamilk được tổ chức Career Builder bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 100 Nhà tuyển dng được yêu thích nhất năm 2022.
Khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển

Khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển

LNV - Nhằm nghiên cứu, đánh giá đúng thế mạnh của du lịch Vĩnh Phúc, từ đó đưa ra phương hướng, giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh phát triển sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch... hàng loạt các chương trình được Sở VH-TT&DL tổ chức triển khai bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.
Hướng đi hiệu quả cho sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch

Hướng đi hiệu quả cho sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch

LNV - Khai thác lợi thế trên địa bàn có hơn 100 sản phẩm đã được phân hạng, cấp Giấy chứng nhận OCOP, thời gian gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã chủ động đầu tư máy móc, cải tiến bao bì mẫu mã, mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch đặc trưng, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" của tỉnh phát triển.
Phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng ở Tam Đảo

Phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng ở Tam Đảo

LNV - Với nhiều di tích lịch sử - văn hóa lâu đời, cùng lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, Tam Đảo được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Những năm gần đây, nhờ được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền, quảng bá, đầu tư cơ sở hạ tầng, các loại hình du lịch này của huyện đang ngày càng khởi sắc.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(LNV) - Những năm qua, huyện Nga Sơn đã trở thành điểm sáng trong việc xây dựng các mô hình về nhà màng, nhà lưới. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ xây dựng nhà màng, nhà lưới của tỉnh Thanh Hóa, huyện Nga Sơn cũng căn cứ thực tế tại địa phương để ban hành cơ chế khuyến khích riêng nhằm mục đích kích cầu, thúc đẩy sự phát triển các mô hình trồng trọt cũng như nuôi trồng thủy sản.
Quảng Nam: Xây dựng mô hình điểm trồng cây dược liệu ở Bắc Trà My

Quảng Nam: Xây dựng mô hình điểm trồng cây dược liệu ở Bắc Trà My

LNV - Ngày 8/5, UBND tỉnh có Quyết định số 930 phê duyệt phương án “Xây dựng mô hình trồng một số loài cây dược liệu có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện Bắc Trà My”.
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NẮM BẮT THỜI CƠ,  ĐẨY MẠNH PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN  KINH TẾ - XÃ HỘI  NĂM 2022 VÀ QUÝ I NĂM 2023

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NẮM BẮT THỜI CƠ, ĐẨY MẠNH PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022 VÀ QUÝ I NĂM 2023

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thành phố Hải Phòng luôn có vị trí chiến lược bên bờ Biển Đông của Tổ quốc. Hải Phòng gắn với Nữ tướng Lê Chân tài ba – Người có công mở mang bờ cõi Hải tần phòng thủ xưa và thành phố Hải Phòng ngày nay. Hải Phòng hội tụ đầy đủ các yếu tố địa lý: đồng bằng ven biển, đô thị, vùng biển, đảo; có đường bộ, đường sông, đường sắt, cảng biển, hàng không thông thương với cả nước và các nước trên thế giới. Trải qua tiến trình phát triển của lịch sử, các thế hệ người dân Hải Phòng đã xây đắp nên truyền thống “Trung dũng Quyết thắng” – động lực tinh thần to lớn để Hải Phòng đi trước về sau, “sẽ trở thành Thành phố gương mẫu của nước ta” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn khi Người về thăm Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động