Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp

LNV - Hiện nay, để nâng cao giá trị nông sản tại thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các địa phương đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu cho các mặt hàng có thế mạnh. Tuy nhiên, việc bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp trên thị trường còn nhiều việc phải làm.
Nâng cao giá trị từ thương hiệu

Xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản được các hợp tác xã, người dân trên địa bàn Hà Nội dần coi trọng để nâng cao giá trị sản phẩm. Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam (huyện Phúc Thọ) Doãn Văn Thắng, hiện nay, sản phẩm chuối Vân Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Do chất lượng sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và có thương hiệu nên chuối Vân Nam được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Để nâng cao giá trị, hợp tác xã đầu tư 150 triệu đồng xây dựng hệ thống kho lạnh giúp bảo quản chuối lâu hơn, giảm áp lực về thời gian trong tiêu thụ.

Thương hiệu “Gạo thơm Bối Khê” (xã Tam Hưng) được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ sản phẩm du lịch, làng nghề huyện Thanh Oai. Ảnh: Ánh Ngọc


Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) Đỗ Văn Kiên, hiện thương hiệu “Gạo thơm Bối Khê” ngày càng có uy tín trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm sau xay xát được đóng gói, có logo, nhãn hiệu sản phẩm, với giá bán gạo nếp cái hoa vàng hơn 30.000 đồng/kg, gạo Bắc thơm số 7 hơn 18.000 đồng/kg. Do có thương hiệu, sản phẩm gạo của hợp tác xã cung cấp ổn định cho nhiều bếp ăn tập thể, trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, “chắp cánh” cho nông sản vươn xa và dễ truy xuất nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, toàn thành phố đã xây dựng được hơn 40 nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp như: Nhãn chín muộn Đại Thành (huyện Quốc Oai); Gạo thơm Bối Khê (huyện Thanh Oai); Chuối Vân Nam (huyện Phúc Thọ); Vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa); Gà đồi Ba Vì (huyện Ba Vì)… Sản phẩm đăng ký nhãn hiệu tập thể, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong và ngoài thành phố, giá trị tăng 15-20% so với khi chưa đăng ký thương hiệu.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể còn giúp các hợp tác xã, nông dân thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang chuỗi khép kín, bảo đảm an toàn thực phẩm; sản phẩm có thương hiệu còn tạo được sức cạnh tranh trên thị trường.

Duy trì và bảo vệ thương hiệu

Hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu nông sản đã rõ, nhưng trong quá trình phát triển và mở rộng còn khó khăn do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm nên chưa mặn mà đầu tư. Kiến thức về thị trường và định hướng nâng cao chất lượng để bảo vệ thương hiệu của một số chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể (hợp tác xã) còn hạn chế. Việc sản xuất manh mún, thiếu liên kết dẫn đến nguồn nguyên liệu không đồng đều, chất lượng không ổn định, sản phẩm khó cạnh tranh trên thị trường…

Để tháo gỡ khó khăn và phát triển thương hiệu nông sản, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) Đoàn Quang Hoài cho biết, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức cho nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản địa phương. Các chủ nhãn hiệu tập thể, người quản lý chỉ dẫn địa lý cần quản lý tốt thương hiệu, xử lý nghiêm sai phạm do lợi dụng danh tiếng đặc sản để kiếm lời.

Xây dựng thương hiệu không khó, nhưng để phát triển, giữ vững thương hiệu sau khi xây dựng là việc không dễ bởi luôn phải bảo đảm chất lượng sản phẩm. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, ngành Nông nghiệp tham mưu thành phố tiếp tục có chính sách phát triển nông nghiệp theo chuỗi gắn với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản. Sở phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương tổ chức hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể; đưa doanh nghiệp vào liên kết với hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Ngành Nông nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, dựa trên lợi thế cạnh tranh của các nông sản chủ lực được lựa chọn xây dựng thương hiệu. Mở rộng và nâng cao diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, thúc đẩy áp dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nông sản được xây dựng thương hiệu. Cùng với đó là áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến một cách đồng bộ, từ khâu quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, vận chuyển bảo quản, chế biến… Tất cả các khâu phải theo một quy trình chuẩn bảo đảm an toàn thực phẩm, lúc đó nông sản mới được mang thương hiệu.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chọn một số đặc sản tiêu biểu, xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới. Các doanh nghiệp, hợp tác xã cần chủ động, tích cực tạo giá trị cốt lõi thông qua xây dựng thương hiệu sản phẩm dựa trên chất lượng sản phẩm. Mặt khác, các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần giữ gìn, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thường xuyên trao đổi kiến thức, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý, tạo sản phẩm đặc trưng, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo Quỳnh Dung

Tin liên quan

Tin mới hơn

VINAMILK CÔNG BỐ LỘ TRÌNH TỚI NET ZERO 2050 VÀ NHÀ MÁY, TRANG TRẠI ĐẠT TRUNG HÒA CARBON ĐẦU TIÊN

VINAMILK CÔNG BỐ LỘ TRÌNH TỚI NET ZERO 2050 VÀ NHÀ MÁY, TRANG TRẠI ĐẠT TRUNG HÒA CARBON ĐẦU TIÊN

LNV - Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững
Tạo chuyển biến tích cực cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Tạo chuyển biến tích cực cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

LNV - Trong 5 năm qua, đời sống nông dân của huyện Thạch Thất (Hà Nội) không ngừng được nâng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.
Sadev Decolletage Việt Nam - Chìa khóa thành công trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện

Sadev Decolletage Việt Nam - Chìa khóa thành công trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện

LNV - Thành lập và hoạt động từ năm 2002, Công Ty TNHH Sadev Decolletage Việt Nam đang là một trong những đơn vị đáng tin cậy trong lĩnh vực kết nối và thiết bị điện.
Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ vào mùa thu hoạch

Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ vào mùa thu hoạch

LNV - Tại vùng vải lai chín sớm ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên), các nhà vườn nơi đây đang nhộn nhịp thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng vải đầu mùa ra thị trường trong hơn 2 tuần nữa.
Cần ngăn chặn nạn săn bắt chim yến để phát triển nghề nuôi yến lấy tổ

Cần ngăn chặn nạn săn bắt chim yến để phát triển nghề nuôi yến lấy tổ

LNV - Trước thực trạng bùng nổ việc săn bắt trái phép chim yến khiến loài chim này có nguy cơ tận diệt, nhiều chuyên gia trong ngành yến mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa ra biện pháp xử lý, giúp người làm nghề yên tâm phát triển kinh tế.
Yên Bái: Phát triển kinh tế từ cây măng tre Bát Độ

Yên Bái: Phát triển kinh tế từ cây măng tre Bát Độ

LNV - Với ưu điểm vốn đầu tư ít, sớm cho thu hoạch, thời gian thu hoạch dài, ít sâu bệnh, dễ trồng, năng suất cao, cây măng tre Bát Độ đang được nhiều hộ dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) đưa vào trồng. Đây được xem là cây trồng triển vọng, hứa hẹn giúp người dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế.

Tin khác

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

LNV - Từ hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ, đến nay, mô hình trang trại xa khu dân cư của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Thủy sản Chiến Thắng, xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã phát triển quy mô lớn với hơn 10 nghìn gà Ai cập đẻ trứng, đem lại nguồn thu nhập cao và cuộc sống ổn định cho các thành viên.
Mô hình dưa lưới nhà màng ở thị xã Cửa Lò

Mô hình dưa lưới nhà màng ở thị xã Cửa Lò

LNV - Sáng 22/5, UBND phường Nghi Hương tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới Huỳnh Long công nghệ cao.
Phát triển du lịch nông thôn ở Phú Thọ

Phát triển du lịch nông thôn ở Phú Thọ

LNV - Trải qua tiến trình phát triển của lịch sử, Phú Thọ là quê hương của các lễ hội truyền thống cội nguồn, điển hình là Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, biểu tượng văn hoá tâm linh, điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Thanh Hoá: Phát triển tiềm năng du lịch xanh

Thanh Hoá: Phát triển tiềm năng du lịch xanh

LNV - Thanh Hóa là một tỉnh lớn nằm ở Bắc Trung Bộ, đứng thứ 5 về diện tích và đứng thứ 3 về dân số của Việt Nam. Vùng đất “địa linh nhân kiệt” với bề dày lịch sử cùng vô vàn danh lam thắng cảnh thấm đẫm giá trị lịch sử - văn hóa, nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch xanh.
Nhộn nhịp mùa lúa chín ở Can Lộc

Nhộn nhịp mùa lúa chín ở Can Lộc

LNV - Những ngày này bà con nông dân ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tập trung thu hoạch lúa vụ xuân. Năm nay, năng suất lúa cao hơn so với các mùa vụ trước, nhất là ở những cánh đồng sau hoàn thành chuyển đổi, tập trung ruộng đất.
Phụ nữ thị xã Chơn Thành đẩy mạnh phong trào xây tặng "Mái ấm tình thương"

Phụ nữ thị xã Chơn Thành đẩy mạnh phong trào xây tặng "Mái ấm tình thương"

LNV - Trong những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương”. Ban Thường vụ Thị hội cùng với các xã, phường tiến hành khảo sát về tình trạng nhà ở của hội viên phụ nữ và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả, đem lại niềm vui, hạnh phúc đến với các gia đình.
Hơn 12.000 tấn Vải lai chín sớm Phù Cừ chờ thu hoạch

Hơn 12.000 tấn Vải lai chín sớm Phù Cừ chờ thu hoạch

LNV - Tại vùng vải lai chín sớm ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên), các nhà vườn nơi đây đang nhộn nhịp thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng vải đầu mùa ra thị trường trong hơn 2 tuần nữa.
Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh

Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh

LNV - Mô hình kinh doanh kết hợp trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng chung được nhiều sở, ban, ngành địa phương hướng đến. Hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền các cấp, anh Nguyễn Thành Trung - một người con của quê hương Bình Phước đã mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư kinh doanh mô hình cà phê sân vườn kết hợp cùng trải nghiệm nông nghiệp xanh, mang tên “Hồ Lô quán”.
Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022”

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022”

LNV - Liên tục triển khai những chính sách tiên tiến hướng đến hoàn thiện môi trường làm việc, đem lại cơ hội phát triển cho người lao động ngay cả trong những giai đoạn thách thức của nền kinh tế, công ty Vinamilk được tổ chức Career Builder bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 100 Nhà tuyển dng được yêu thích nhất năm 2022.
Khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển

Khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển

LNV - Nhằm nghiên cứu, đánh giá đúng thế mạnh của du lịch Vĩnh Phúc, từ đó đưa ra phương hướng, giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh phát triển sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch... hàng loạt các chương trình được Sở VH-TT&DL tổ chức triển khai bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.
Hướng đi hiệu quả cho sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch

Hướng đi hiệu quả cho sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch

LNV - Khai thác lợi thế trên địa bàn có hơn 100 sản phẩm đã được phân hạng, cấp Giấy chứng nhận OCOP, thời gian gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã chủ động đầu tư máy móc, cải tiến bao bì mẫu mã, mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch đặc trưng, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" của tỉnh phát triển.
Phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng ở Tam Đảo

Phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng ở Tam Đảo

LNV - Với nhiều di tích lịch sử - văn hóa lâu đời, cùng lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, Tam Đảo được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Những năm gần đây, nhờ được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền, quảng bá, đầu tư cơ sở hạ tầng, các loại hình du lịch này của huyện đang ngày càng khởi sắc.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Các mô hình sản xuất cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(LNV) - Những năm qua, huyện Nga Sơn đã trở thành điểm sáng trong việc xây dựng các mô hình về nhà màng, nhà lưới. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ xây dựng nhà màng, nhà lưới của tỉnh Thanh Hóa, huyện Nga Sơn cũng căn cứ thực tế tại địa phương để ban hành cơ chế khuyến khích riêng nhằm mục đích kích cầu, thúc đẩy sự phát triển các mô hình trồng trọt cũng như nuôi trồng thủy sản.
Quảng Nam: Xây dựng mô hình điểm trồng cây dược liệu ở Bắc Trà My

Quảng Nam: Xây dựng mô hình điểm trồng cây dược liệu ở Bắc Trà My

LNV - Ngày 8/5, UBND tỉnh có Quyết định số 930 phê duyệt phương án “Xây dựng mô hình trồng một số loài cây dược liệu có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện Bắc Trà My”.
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NẮM BẮT THỜI CƠ,  ĐẨY MẠNH PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN  KINH TẾ - XÃ HỘI  NĂM 2022 VÀ QUÝ I NĂM 2023

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NẮM BẮT THỜI CƠ, ĐẨY MẠNH PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022 VÀ QUÝ I NĂM 2023

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thành phố Hải Phòng luôn có vị trí chiến lược bên bờ Biển Đông của Tổ quốc. Hải Phòng gắn với Nữ tướng Lê Chân tài ba – Người có công mở mang bờ cõi Hải tần phòng thủ xưa và thành phố Hải Phòng ngày nay. Hải Phòng hội tụ đầy đủ các yếu tố địa lý: đồng bằng ven biển, đô thị, vùng biển, đảo; có đường bộ, đường sông, đường sắt, cảng biển, hàng không thông thương với cả nước và các nước trên thế giới. Trải qua tiến trình phát triển của lịch sử, các thế hệ người dân Hải Phòng đã xây đắp nên truyền thống “Trung dũng Quyết thắng” – động lực tinh thần to lớn để Hải Phòng đi trước về sau, “sẽ trở thành Thành phố gương mẫu của nước ta” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn khi Người về thăm Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động