Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Nông thôn mới thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LNV - Bao nhiêu năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là bấy nhiêu năm vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô được Thành phố chăm lo đầu tư nguồn lực để sớm hình thành diện mạo mới, kế thừa giá trị truyền thống tốt đẹp nơi thôn, bản. Đến thời điểm này, trong số 14 xã DTTS thì chỉ còn xã An Phú (huyện Mỹ Đức) chưa về đích NTM, song người dân và chính quyền địa phương nơi đây đang nỗ lực thực hiện lời hẹn cán đích vào năm 2022.
Ưu tiên nơi có xuất phát điểm thấp

Xác định từ đầu là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS, nên nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đã được Hà Nội ban hành với sự ưu tiên đặc biệt cho các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Ngay từ năm 2013, Hà Nội đã bố trí gần 838 tỷ đồng thông qua Kế hoạch số 166/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô giai đoạn 2013 - 2015. Giai đoạn 2016 - 2020, nguồn lực đầu tư hạn chế song Thành phố vẫn tập trung dành nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội thuộc Kế hoạch số 138 tại 14 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô.

Chia sẻ về sự quan tâm của Thành phố dành cho vùng đồng bào DTTS Thủ đô, Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, dù nguồn lực đầu tư công hạn chế nhưng Thành phố vẫn bố trí 1.255 tỷ đồng để thực hiện 89 dự án thành phần tại 14 xã vùng DTTS và miền núi. Các dự án hướng đến nâng cao nhóm tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt là thiết chế hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa...


Chính quyền và người dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đang nỗ lực phấn đấu sớm đạt chuẩn nông thôn mới.


Nhờ nguồn đầu tư lớn xuyên suốt từ năm 2013 đến năm 2020 mà đến thời điểm này, 13/14 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích NTM. Đó là các xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân (huyện Thạch Thất), Trần Phú (huyện Chương Mỹ), Đông Xuân, Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và Ba Trại, Minh Quang, Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Khánh Thượng, Ba Vì (huyện Ba Vì). Chỉ còn duy nhất xã An Phú thuộc huyện Mỹ Đức đang hoàn thiện nốt tiêu chí về cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn. Tuy nhiên, hòa cùng nhịp điệu xây dựng đời sống mới đang lan tỏa khắp vùng ngoại thành Hà Nội, An Phú đang hối hả hướng đến mục tiêu đạt chuẩn NTM ngay trong năm 2021 này.

Không thể phủ nhận, nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt, bộ mặt thôn bản khác hẳn những tháng năm xưa. Dẫu vậy, như ông Nguyễn Tất Vinh chia sẻ, địa bàn vùng dân tộc miền núi rất rộng, nhiều nơi bị chia cắt nên công suất đầu tư xây dựng lớn, nhu cầu nguồn lực cũng lớn mà việc xã hội hóa đầu tư còn hạn chế... Vì thế, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đưa 100% xã vùng đồng bào DTTS và miền núi về đích NTM, trong đó có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để hiện thực hóa mục tiêu trên, Thành phố sẽ lồng ghép, tích hợp các chính sách, chương trình, dự án nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, trong đó ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Cùng với đó là mở rộng vốn tín dụng ưu đãi đối với các dự án phát triển kinh tế tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; thu hút và phát huy tốt các nguồn lực xã hội để phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây.

Cán đích sớm

Đến cuối năm 2020, vùng DTTS Thủ đô vẫn còn 5 xã thuộc 2 huyện Ba Vì và Mỹ Đức chưa đạt các tiêu chí về NTM. Thế nhưng, tháng 7-2021, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM của thành phố đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM ở xã Vân Hòa và xã Ba Vì của huyện Ba Vì. 19/19 tiêu chí đều hoàn thành và được ghi nhận đủ điều kiện trình UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn trong năm 2021. Ngày 16-10 vừa qua, đoàn thẩm định của thành phố tiếp tục kiểm tra, đánh giá và ghi nhận 19/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM của hai xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng - 2/7 xã còn lại thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi của huyện Ba Vì chưa về đích NTM. Chỉ còn xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đang nỗ lực để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn.
Hành trình hơn 10 năm đi để đến đích NTM đã làm những thôn bản nghèo ở 5 xã vốn có xuất phát điểm thấp nhất trong 14 xã vùng DTTS của Thủ đô thay da đổi thịt rõ nét. Đến An Phú hôm nay thấy khác hẳn dạo nào khi đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, bà con không còn tự ép mình sống nhọc nhằn, tằn tiện như trước. Đến Vân Hòa, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh cũng vậy, thênh thang một không khí mới khi 99% người dân xã bày tỏ sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM của địa phương. Bắt đầu từ điểm xuất phát với đầy rẫy khó khăn, đến nay, các xã đã huy động được từ 210,5 tỷ đồng đến 305 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí. Dù đời sống kinh tế còn khó khăn nhưng bà con vẫn tình nguyện đóng góp cho mục tiêu chung. Như ở Vân Hòa, toàn xã đã huy động được gần 4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân. Trên nền tảng cơ sở vật chất ấy, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập bình quân đầu người đến hôm nay đạt trên 50 triệu đồng/năm, thôn bản cũng không còn nhà tạm, nhà ở dột nát...

“Điểm hẹn” năm 2022 không còn xa và đích đến 14/14 xã vùng DTTS Thủ đô đạt chuẩn NTM đã ở gần. Đây là thành tích rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh chịu những tác động không thể tránh khỏi của kinh tế và dịch bệnh những năm gần đây. Từ nền tảng này, các địa phương sẽ tiếp tục vươn mình để nâng cao các tiêu chí, hướng đến mục tiêu xa hơn mà Thành phố đã đặt ra là xây dựng xã đạt NTM nâng cao.

Bài, ảnh: Nhật Minh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.

Tin khác

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc ghi nhận và kỳ vọng vào vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Nam - Nam và Hợp tác Ba bên.
Việt Nam -  FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO nhân dịp chuyến thăm chính thức Italy.
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công -  tư

Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đã chủ trì cuộc họp góp ý về đề xuất xây dựng Đề án ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng 3 dự án luật quan trọng của ngành gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ,
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Giao diện di động