Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội giữa vòng vây ô nhiễm làng nghề

LNV - Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, tập trung sản xuất các lĩnh vực như: Chế biến nông sản thực phẩm; Nhuộm, thuộc da; Thủ công, mỹ nghệ; Tái chế; Cơ, kim khí... Dẫn đầu cả nước về số lượng làng nghề, Hà Nội cũng đang phải chịu nhiều hệ lụy môi trường do sự tồn tại của nghề trong làng gây ra.


Trạm xử lý nước thải tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Kỳ 1: Bất cập hàng loạt dự án xử lý nước thải

70% làng nghề gây ô nhiễm nguồn nước

Kết quả phân loại 300 làng nghề do Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thực hiện theo Thông tư 31/2016 đã chỉ ra tình trạng ô nhiễm đáng báo động về môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các làng nghề ở Thủ đô. Có đến 236/300 làng nghề, chiếm tỷ lệ hơn 70% các làng nghề bị ô nhiễm môi trường nước, trong đó có đến 126 làng nghề đã ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có 22 làng nghề ô nhiễm môi trường không khí, 12 làng nghề ô nhiễm môi trường đất.

Với đặc thù sản xuất trong làng, nhà xưởng nằm xen kẽ giữa khu dân cư, phần lớn nước thải của các làng nghề đều không được xử lý mà xả trực tiếp ra ao, hồ, kênh, mương. Tại làng Chi Lê, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, theo thống kê cứ trung bình bốn - năm hộ thì có một hộ nấu rượu, nuôi lợn tại nhà. Việc sản xuất, chăn nuôi khép kín mà không có hệ thống xử lý chất thải khiến hàng nghìn người dân trong làng luôn phải sống giữa môi trường ô nhiễm triền miên. Ông Nghiêm Xuân Vũ, Công chức Văn phòng - Thống kê xã Trung Hòa cho biết: Vào thời gian cao điểm chăn nuôi, làng nghề có mùi rất khó chịu do phân của lợn thải ra. Tại các kỳ họp hội đồng nhân dân, các đại biểu cũng đưa ra ý kiến xã cần có khu chăn nuôi tập trung. Tuy nhiên, khu này phải nằm xa khu dân cư, về kinh phí để xây dựng chuồng trại, giải phóng mặt bằng rất khó khăn mà kinh phí của xã thì không có.

Còn tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, nơi nổi tiếng với nghề sản xuất tinh bột sắn và làm miến dong thì tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước cũng hết sức nghiêm trọng. Chia sẻ nỗi khổ khi sống cạnh các hộ sản xuất, một người dân làng nghề Dương Liễu cho biết: Mỗi năm có đến năm tháng cao điểm sản xuất, từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch, máy móc chạy ầm ĩ suốt ngày đêm. Nước thải lênh láng khắp đường rồi đổ thẳng ra cống bốc mùi hôi thối. Chúng tôi khổ lắm mà chẳng biết kêu ai!

Vài năm gần đây, mặc dù nhiều hộ đã bỏ nghề nhưng toàn xã vẫn còn tới 50 hộ sản xuất quy mô lớn (trong đó vùng bãi có 35 hộ) với sản lượng bình quân 1.000 tấn nguyên liệu/ngày. Tất cả số hộ sản xuất tinh bột vùng bãi chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, toàn bộ nước và bã thải đều đang xả thẳng ra sông Đáy. Như vậy, nước thải từ làng nghề này đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cả một vùng chứ không riêng gì Dương Liễu.

Ngổn ngang các dự án xử lý nước thải

Để giải quyết những bất cập về môi trường làng nghề, Hà Nội đã kêu gọi đầu tư tám dự án xử lý nước thải, rác thải trên địa bàn các huyện Quốc Oai, Mê Linh, Hoài Đức, Thường Tín với tổng vốn đầu tư dự kiến là 569 tỷ đồng nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.

Trở lại với huyện Hoài Đức, nơi đã được thành phố chấp thuận đầu tư xây dựng ba nhà máy xử lý nước thải thì hiện mới chỉ có Nhà máy Xử lý nước thải Cầu Ngà (xã Dương Liễu) công suất 20 nghìn m³/ngày đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nhà máy này mới xử lý được một phần nước thải cho các hộ sản xuất trong đê của ba xã Dương Liễu, Cát Quế và Minh Khai, còn nước thải khu vực ngoài đê sông Đáy (khoảng 3.000 hộ dân) chưa được xử lý nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra.

Trong khi đó, Nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng, công suất 8.000 m³/ngày đêm, tổng mức đầu tư 231 tỷ đồng dù đã được khởi công xây dựng từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Mới đây, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Ban quản lý cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trên xuất phát từ trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu khi chưa quyết liệt trong triển khai, khâu thiết kế còn nhiều thiếu sót dẫn đến vừa làm vừa chỉnh sửa. Cụ thể, trong quá trình thi công xây lắp, nhiều hạng mục đã phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp hiện trạng, bổ sung thiết kế chi tiết, bảo đảm điều kiện thi công và bàn giao công trình như bổ sung hệ thống chống sét, đề án xả thải… Ngoài ra, dự án (DA) được phê duyệt năm 2013 trước khi Nghị định 40/NĐ-CP ngày 13-5-2019 của Chính phủ có hiệu lực, theo đó, để đủ điều kiện bàn giao công trình cần thiết, phải bổ sung hạng mục trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục vào DA...

Riêng về Nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: “Do suất đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu nên hiện các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Trước nhu cầu bức xúc về xử lý nước thải tại khu vực, chúng tôi cũng mong muốn phối hợp UBND huyện Hoài Đức rà soát, đánh giá lại toàn bộ DA, kiến nghị thành phố cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách”.

Và trong thời gian chờ đợi thì hàng nghìn m² đất sạch đợi nhà đầu tư đang bị biến thành nơi đổ rác thải của cư dân trong vùng và bị các công trường xây dựng lân cận chiếm dụng để tập kết vật liệu xây dựng.

Lãng phí đầu tư

Bên cạnh các DA chưa hoàn thiện, chưa tìm được nhà đầu tư thì vẫn còn tình trạng lãng phí ngân sách khi có DA đã hoàn thành mà chưa một lần được đưa vào sử dụng. Câu chuyện tưởng chừng khó tin đó lại tồn tại ở CCN làng nghề Tân Triều (huyện Thanh Trì) hơn 10 năm nay. Hoàn thành năm 2008, với tổng số vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng nhưng đến nay công trình đã xuống cấp, gỉ sét, cỏ hoang mọc um tùm... mà chưa một lần được sử dụng.

Được biết, sau khi hoàn thành công trình được bàn giao cho xã Tân Triều và sau đó xã bàn giao đơn vị quản lý trạm xử lý là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển xây dựng vận hành. Tại thời điểm bàn giao, các doanh nghiệp về cụm khu công nghiệp này rất ít, không đủ công suất để vận hành. Bỏ không nhiều năm nên trạm xử lý nước thải hoàn toàn không còn khả năng đáp ứng về công suất cũng như tính chất cung cấp nước thải của cụm sản xuất tập trung làng nghề. Ông Nguyễn Văn Cường, Phòng Tài nguyên và Môi trường UBND huyện Thanh Trì cho biết: Trạm xử lý nước thải sau đó đã được giao cho đơn vị khác là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận khảo sát, tư vấn và có đề xuất xây dựng, cải tạo lại từ năm 2018. Cho đến nay, trạm được rất nhiều đoàn đến kiểm tra, có cả đoàn của HĐND thành phố nhưng đến thời điểm này vẫn bỏ không.

Nhiều chuyên gia về môi trường cho rằng, cần phải coi nước xả thải tại các làng nghề như nước thải công nghiệp và sử dụng công nghệ cao để xử lý theo tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh ngổn ngang của những DA xử lý nước thải đã phần nào lý giải tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề hiện nay. Đáng lo ngại là nước thải ở các làng nghề nếu không được xử lý trước khi xả thải thì không chỉ gây ô nhiễm cho dân cư sống trong làng mà còn ảnh hưởng đến cả một vùng dân cư chung quanh.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức cho biết: Nghề sản xuất miến dong nổi tiếng ở các xã Dương Liễu, Cát Quế nhưng nước thải vẫn tràn lên kênh T2 và T26, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân các vùng chung quanh. Vào thời kỳ cao điểm sản xuất của làng nghề, cống chợ đầu kênh nổi nước váng, bốc mùi nồng nặc. Đặc biệt, hai kênh này bắt nguồn từ huyện Hoài Đức nhưng chảy xuống tận Nam Định, Thái Bình, vì vậy chúng tôi đã nhiều lần đề nghị thành phố cho nạo vét và lát lại hai dòng kênh trên, tránh để nước thải độc hại ngấm sâu vào lòng đất.

Báo Nhân dân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng 3 dự án luật quan trọng của ngành gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Trước sức ép của đô thị hóa và yêu cầu phát triển bền vững, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát xả thải và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề. Điều đó, buộc các KCN, CCN và các địa phương có làng nghề phải nỗ lực chuẩn hóa hệ thống xử lý nước thải, nâng cao chỉ số xanh.
Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

LNV - Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt các giải pháp, phường Phù Khê (Bắc Ninh) đã cơ bản khắc phục tình trạng rác thải tồn đọng, đổ trộm gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền cùng ý thức người dân đã mang lại chuyển biến rõ rệt, từng bước xây dựng môi trường sống xanh – sạch – an toàn.
Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

LNV - Dự báo thời tiết ngày 27/3/2026, miền Bắc sáng có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa nắng đến 30 độ.
Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

LNV - Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác thu gom rác thải trên địa bàn phường Tây Hồ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động thu gom, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Tin khác

Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

LNV - Việc Luật Thủ đô chính thức đi vào đời sống đã mở ra cơ chế tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội trong di dời cơ sở sản xuất khỏi khu dân cư, làng nghề nông thôn vào các cụm công nghiệp tập trung. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, sạch và phát triển bền vững.
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

LNV - Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

LNV - Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế nông thôn, các làng nghề truyền thống đang được xác định là một trong những động lực quan trọng tạo sinh kế, giữ gìn bản sắc văn hóa và thúc đẩy du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nếu phát triển thiếu kiểm soát, chạy theo sản lượng, lợi nhuận trước mắt, nhiều làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và chất lượng an toàn thực phẩm. Bài toán đặt ra hiện nay không chỉ là “làm sao để làng nghề sống được”, mà quan trọng hơn là “làng nghề phải phát triển bền vững”, tuyệt đối không đánh đổi môi trường và an toàn thực phẩm để tăng trưởng.
Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

LNV - Với việc ban hành Nghị định số 48/2026/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó đáng chú ý là việc phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong xử lý ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép môi trường và quy định cụ thể hơn về hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

LNV - Vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Đường Hào, UBND phường Đường Hào và UBND phường Mỹ Hào (Hưng Yên) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Phòng Quản lý môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hưng Yên) tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu trên địa bàn hai phường.
Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

LNV - Trước áp lực gia tăng rác thải sinh hoạt và tình trạng rác tồn lưu kéo dài nhiều năm, xã Lạng Giang (Bắc Ninh) đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các đơn vị chuyên trách và sự đồng thuận của người dân, diện mạo môi trường nông thôn trên địa bàn từng bước được cải thiện rõ nét.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 21/1, Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) nhằm trao đổi, thảo luận về các định hướng nghiên cứu khoa học, chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện chấm dứt chuỗi ngày ô nhiễm ở mức nguy hại cho sức khỏe.
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông được xác định là một trong những nguồn phát thải chủ yếu, đóng góp đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát và giảm phát thải từ hoạt động giao thông sẽ là nhiệm vụ then chốt trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Sáng nay (10/12), chỉ số chất lượng không khí lên ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người ở Hà Nội, Hưng Yên. Dự báo ngày mai ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trước khi được cải thiện vào cuối tuần.
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Nhiều chuyên gia cho rằng kiểm soát phát thải từ phương tiện giao thông cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng môi trường không khí trong giai đoạn tới.
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô xây dựng ngày càng mở rộng, Thái Nguyên đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều công trình hạ tầng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế bụi và các nguồn phát thải, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

Ngày 4/12, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel: Thực trạng và giải pháp tại khu vực Đông Nam Bộ”.
Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Nhiều ngày qua, Hà Nội chìm trong màn sương bụi mịn dày đặc, bầu trời xám đục kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn. Tại TP.HCM, mức độ “hiển thị” của bụi không rõ rệt như ở Thủ đô, song không khó để cảm nhận sự hiện diện của bụi trong không khí. Chỉ cần buổi sáng đặt tay lên song cửa sổ, hay cuối ngày nhìn lại chiếc áo trắng sau một ngày làm việc ngoài đường, lớp bụi mỏng bám lại đã cho thấy bầu không khí đang bị bao phủ bởi các hạt ô nhiễm li ti. Ở cả TP.HCM lẫn Hà Nội, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để con người thực sự miễn nhiễm với bụi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 – loại hạt siêu nhỏ có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và hệ tuần hoàn, âm thầm gây tổn hại sức khỏe theo thời gian.
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm không khí nằm trong top đầu thế giới, kéo dài từ sáng đến đêm. Trước diễn biến phức tạp của chất lượng không khí, Hà Nội ban hành công văn triển khai loạt biện pháp cấp bách, từ giám sát bằng viễn thám, UAV, ứng dụng số đến kiểm soát chặt công trường xây dựng và các nguồn thải lớn.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Bước vào cao điểm du lịch hè, thị trường du lịch Lâm Đồng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng loạt chương trình kích cầu, gói ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ mới được tung ra.
Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

LNV - Xuất sắc lọt vào top 135 dự án vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII, nhóm học sinh đến từ Gia Lai đang tích cực hoàn thiện dự án, sẵn sàng tranh tài ở sân chơi cấp quốc gia diễn ra từ ngày 17/4 – 19/4.
Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Sau một thời gian dài đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh, những ngày đầu tháng 4, người trồng cam sành tại tỉnh Vĩnh Long đang sống trong bầu không khí phấn khởi khi giá cam liên tục “nhảy múa”
Giao diện di động