Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế
Dương Xá xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm

LNV - "Thôn thông minh" không chỉ là tiêu chí đề ra với nông thôn mới kiểu mẫu mang đặc trưng Hà Nội mà còn là xu thế phát triển tất yếu của nông thôn Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0. Vừa qua, thôn Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã được Đoàn thẩm định Thành Phố Hà Nội chấm điểm tuyệt đối (60/60 điểm) trong xét duyệt tiêu chí thôn thông minh.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất làng nghề thôn Thuận Quang

Thôn Thuận Quang có nghề kinh doanh, chế biến hành, tỏi được Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã quyết định lựa chọn để xây dựng mô hình "Thôn thông minh". Năm 2022, Thuận Quang có hơn 195 hộ gia đình làm nghề sản xuất và kinh doanh hành tỏi. Hàng năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm các loại.

Trước kia, các hộ áp dụng quy trình sản xuất, chế biến hành tỏi theo phương pháp thủ công: sau khi nguyên liệu được lựa chọn và làm sạch, bà con dùng dao bóc vỏ và thái từng củ hành, củ tỏi, sau đó cho vào chảo chiên bằng bếp than và dùng đũa tre để đảo. Quá trình phơi và sấy hành, tỏi cũng được thực hiện chủ yếu bằng bếp than cho năng suất lao động thấp, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm

Lao động thủ công lựa chọn và sơ chế nguyên liệu hành phi.

Bà Dương Thị Phương, chủ cơ sở sản xuất hành khô tại thôn Thuận Quang cho biết những năm gần đây, gia đình đã đầu tư dàn máy sấy với giá trị trên 2 tỷ đồng, trong đó có máy chiên, máy rửa, máy thái, máy trộn, máy vắt. Công nhân chính thức có 7 người, với mức thu nhập 7 triệu đến 10 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn có 30 người bóc vỏ hành thủ công (giá 4,5 đồng/kg), mỗi ngày một nhân công có thể bóc được 20kg hành thành phẩm, với mức thù lao 90.000 đồng.

Cũng như bà Phương hiện nay, phần lớn các hộ trong thôn đã áp dụng máy móc hiện đại kết nối với nguồn điện 3 pha để chế biến sản phẩm từ khâu thái, xào đến khâu sấy sản phẩm. 98% các hộ trang bị hệ thống hút khói khi sấy hành, phi hành để hạn chế ảnh hưởng mùi đến xung quanh. Sản phẩm sau khi sấy xong được đưa lên giá, đóng gói theo định lượng và dán nhãn mác chuyên nghiệp. 100% các hộ ký hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm để thu gom, vận chuyển rác thải trong ngày.

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm
Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm
Quy trình chế biến hành phi tại CSSX hành tỏi Phương Quân, thôn Thuận Quang.

Mô hình chuyển đổi số cũng được áp dụng trong khai thác đầu ra cho các sản phẩm làng nghề. Toàn thôn hiện có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là “hành phi”, “khoai tây chiên” và “hành, tỏi sấy”. Các sản phẩm đều được gắn mã vạch để truy xuất nguồn gốc và được quảng bá, tiếp thị trên các sàn thương mại điện tử.

Vừa làm xong mẻ hành và đang đóng gói thành phẩm, các công nhân tại cơ sở sản xuất của bà Phương chụp ảnh các sản phẩm hành và đăng tải lên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của mình. “Từ đó đến nay chúng tôi bán đắt hàng hơn so với trước kia. Mọi ứng dụng của thôn thông minh này khiến chúng tôi thuận lợi và cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển” – bà Phương chia sẻ.

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm
Thành phẩm hành chiên Phương Quân.

Mới đây, Xã Dương Xá cũng phối hợp với VNPT Hà Nội triển khai mô hình nông nghiệp thông minh trên diện tích 30 hecta trồng cam và ổi tại lô 3, lô 4 thôn Thuận Quang. Toàn bộ quy trình canh tác, tưới tiêu, cảnh báo dữ liệu đều được thực hiện thông qua hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị IOT, BLOCKCHAIN, ứng dụng AI giám sát và điều khiển tự động hóa.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Dương Xá cho hay, từ mô hình điểm ở thôn Thuận Quang, xã sẽ tiếp tục triển khai mở rộng đến các thôn khác trên địa bàn, thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Tập trung tối đa các nguồn lực

Đằng sau thành công của mô hình thôn thông minh là nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà" khảo sát, hướng dẫn các hộ dân tham gia tìm hiểu, cập nhật kiến thức chuyển đổi số của các cấp chính quyền xã Dương Xá. Mô hình này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân.

Ông Hoàng Đình Hoan - Trưởng thôn Thuận Quang, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm chia sẻ, ngay sau khi được Đảng ủy, UBND xã giao cho thôn xây dựng mô hình “Thôn thông minh”. thôn Thuận Quang đã quán triệt trong nhân dân, tất cả mọi người, mọi gia đình cùng tham gia để xây dựng mô hình “Thôn thông minh” và được 100% nhân dân đồng tình ủng hộ. Thôn huy động xã hội hóa để lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí, lắp 16 camera an ninh giám sát tại các khu vực công cộng, tuyến đường trục chính, thành lập trang thông tin thôn, xóm, các đoàn thể trên nền tảng mạng xã hội zalo, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận thông tin mới một cách chính xác, thuận tiện.

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm

Đoàn Thanh Niên xã Dương Xá theo dõi hệ thống camera giám sát tại các khu vực công cộng trên địa bàn xã.

Chị Phùng Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Xá, huyện Gia Lâm chia sẻ, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tuyên truyền, vận động cho cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Hàng tuần tổ chức cho chị em vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tổ chức trồng các tuyến đường cây, đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh sạch. Đồng thời xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, mô hình chi hội kiểu mẫu nhằm chung tay xây dựng mô hình thôn thông minh, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Mục tiêu sau khi được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Theo chia sẻ từ Phó chủ tịch UBND xã Dương Xá Nguyễn Quang Vinh, Sau khi được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu Dương Xá sẽ hoàn thiện Đề án xây dựng làng nghề chế biến nông sản tại thôn Thuận Quang với quy mô 201 hộ tham gia sản xuất, tận dụng được 435 lao động địa phương. Trong đó, diện tích canh tác hành tỏi nguyên liệu tại địa phương là 5 hecta, còn lại chủ yếu nhập khẩu tại Hải Dương, Vĩnh Phúc.... Giá trị sản xuất ước tính 141 tỷ đồng trên một năm. Công tác bảo tồn và phát triển làng nghề có ý nghĩa rất lớn trong hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Hiện xã Dương Xá có 6 HTX đang hoạt động có hiệu quả và thực hiện theo chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín để phát huy thế mạnh địa phương. Toàn xã có 18 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao là “hành phi”, “khoai tây chiên Phương Quân”, “Tinh dầu nghệ Bà Bé”, “Trâu Kiến Minh” với 3 mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Cuối năm 2022 UBND Thành phố đã ký Quyết định công nhận “Điểm du lịch Dương Xá”. Đây là cơ hội, điều kiện thuận lợi để Dương Xá tiếp tục gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương tuyên truyền, quảng bá đến du khách.

Dương Xá quyết tâm xây dựng “Thôn thông minh” đầu tiên của huyện Gia Lâm

Đoàn thẩm định thành phố thẩm định các tiêu chí NTM kiểu mẫu xã Dương Xá và mô hình “Thôn thông minh” thôn Thuận Quang ngày 15/12/2022.

Đích đến cuối cùng của xây dựng NTM là nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của Nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả. Bức tranh nông thôn mới kiểu mẫu sáng, xanh sạch, đẹp ở Dương Xá được tạo nên bởi sự chung sức, đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn dân.

Chủ tịch UBND xã Dương Xá - Đồng chí Tô Hữu Vịnh cho biết, sau khi được các cấp có thẩm quyền kiểm tra, công nhận thôn thông minh, xã sẽ tuyên truyền rộng rãi để toàn thể Đảng bộ và nhân dân nắm rõ kết quả. Mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản” Thuận Quang sẽ tạo ra luồng sinh khí mới trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng tại Dương Xá.

Ngày 9/6/2023 vừa qua, xã Dương Xá đã tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Giai đoạn 2023-2025 Dương Xá quyết tâm xây mô hình xã thông minh tiến tới đô thị thông minh.

Nhận định về mô hình thôn thông minh, ông Nguyễn Văn Chí – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của tất cả các ngành, lĩnh vực. Với ngành nông nghiệp Hà Nội, hiện nay Sở NN-PTNT đã phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã kinh tế số Việt Nam xây dựng kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và kế hoạch hàng năm.

Trong đó yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động triển khai chương trình kinh tế số, từ sản xuất đến phân phối tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, Sở tiếp tục tham mưu với thành phố có cơ chế, chính sách thúc đẩy tổ chức, cá nhân nghiên cứu, phát triển các nền tảng số, dữ liệu số, tạo ra những dịch vụ nội dung số về nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ nông dân phát huy vai trò làm chủ trong nền nông nghiệp số.

Đây là một tiêu chí mới, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm và cần có thời gian để khẳng định hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

(Bài viết có sự phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội)

Minh Vân

Tin liên quan

Ngày hội chuyển đổi số, xây dựng mô hình thôn thông minh đầu tiên tại xã Ninh Hiệp

Ngày hội chuyển đổi số, xây dựng mô hình thôn thông minh đầu tiên tại xã Ninh Hiệp

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tháng 4/2022, xã Ninh Hiệp đã bắt tay ngay vào việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2023, địa phương chủ trương xây dựng thí điểm ít nhất 01 mô hình thôn thông minh đầu tiên của xã tại thôn 9, nhận được sự hưởng ứng và đồng tình từ đông đảo quần chúng nhân dân.
Kiêu Kỵ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo đà cho nông thôn mới kiểu mẫu

Kiêu Kỵ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo đà cho nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Tại xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nhiều mô hình sản xuất giá trị cao đang được hình thành từ nỗ lực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với ứng dụng khoa học, công nghệ. Đây là tiền đề thuận lợi cho quá trình chạm đích NTM kiểu mẫu của địa phương giai đoạn 2021-2025.
Mô hình điểm

Mô hình điểm 'thôn thông minh' trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Với chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đáng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, tổ dân phố trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đầu tư, xây dựng xã thành phường, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã trở thành mô hình điểm trong xây dựng "thôn thông minh" trong xây dựng nông thôn mới.

Tin mới hơn

Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông Thôn Mới. Theo đó, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tiêu chí về giáo dục để xã cán đích Nông Thôn Mới trong năm 2023.
Bình Thuận: Nâng cao đời sống của người dân thông qua chương trình Xây dựng nông thôn mới

Bình Thuận: Nâng cao đời sống của người dân thông qua chương trình Xây dựng nông thôn mới

LNV - Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025", trên cơ sở kết quả thực hiện chương trình giai đoạn 2010-2020, tỉnh Bình Thuận đã lựa chọn đúng và trúng các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt những năm gần đây đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng nông thôn dần cải thiện, bộ mặt nông thôn có chuyển biến tích cực, người dân đồng tình ủng hộ xây dựng NTM ngày càng sâu rộng.
Hà Tĩnh phân bổ 6,3 tỷ đồng thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh phân bổ 6,3 tỷ đồng thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị được giao kế hoạch phân bổ 6,3 tỷ đồng thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.
Cách xây dựng nông thôn mới ở một xã có 3 làng nghề

Cách xây dựng nông thôn mới ở một xã có 3 làng nghề

LNV - Xây dựng nông thôn mới (NTM) hiệu quả hơn với sự kết hợp của làng nghề và HTX là cách mà xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) góp phần nâng cao thu nhập của người dân, bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống.
Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch tại nhiều địa phương. Với tiềm năng có nhiều làng nghề huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch nông thôn đặc biệt du lịch làng nghề là hướng đi mới, hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới ( NTM) giai đoạn 2023 – 2025.
Phú Thọ: huyện Phù Ninh huy động hơn 250 tỉ đồng xây dựng Nông thôn mới

Phú Thọ: huyện Phù Ninh huy động hơn 250 tỉ đồng xây dựng Nông thôn mới

LNV - Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xây dựng Phù Ninh cơ bản trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, từ năm 2021 đến nay huyện Phù Ninh đã huy động nguồn lực trị giá 250,6 tỉ đồng phục vụ mực tiêu xây dựng NTM.

Tin khác

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội: Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội: Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

LNV - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Qua đó, vai trò chủ thể của người dân được phát huy, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới của các huyện và duy trì nhiều mô hình giữ gìn văn minh đô thị tại các quận.
Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

LNV - Vốn là một xóm nghèo, với nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ, xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong, Hoà Bình) đã vươn lên phát triển kinh tế trở thành miền quê tươi đẹp...
Thạch Thất (Hà Nội):  Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM, đến nay đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Đời sống người dân từng bước ”thay da đổi thịt”, trở thành điểm sáng của Thủ đô.
Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

LNV - Khối thi đua số 01 huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) gồm các xã Thọ Văn, Dị Nậu, Hương Nộn, Dân Quyền, Vạn Xuân và thị trấn Hưng Hóa được thành lập theo chỉ đạo của huyện Tam Nông, do xã Thọ Văn làm trưởng khối. Trong nhiều năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông và các Phòng, Ban trong huyện, các đơn vị trong khối thi đua số 01 đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ huyện và Đảng Bộ cơ sở đề ra.
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua chủ trương tại Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình tại Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/2/2022. Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

LNV - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg công nhận huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.
Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, diện mạo xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai ngày càng khởi sắc rõ rệt, đời sống của người dân được nâng lên.
Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

LNV - Sau hơn 12 năm nỗ lực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vượt qua những khó khăn của huyện miền núi Hà Nội. Từ việc triển khai những mô hình kinh tế nổi bật, tăng thu nhập người dân. Đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

LNV - Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo, quản lý của Liên đoàn lao động huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy xã, BCH công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn xã Công Lý đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

LNV - Sáng ngày 03/9/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Hoà Xã (huyện Ứng Hoà, Tp. Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm lực lượng dân quân du kích xã Hoà Xá được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (03/9/1973 - 03/9/2023); Đồng thời, tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022”.
Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

LNV - Phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao trong năm 2023, xã Công Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM trên các mặt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025.
Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

LNV - Với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng chưa được hoàn thiện nên quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đồng Văn thời gian qua gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt khó, thi đua xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay, phong trào đã thực sự đi vào đời sống và đạt được kết quả quan trọng. Xây dựng NTM đã góp phần đưa nông thôn vùng cao ngày càng mới.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

Bánh tráng trộn - Món ăn đường phố sài gòn

LNV - Trong vô vàn các loại món ăn đường phố Sài Gòn, có lẽ món bánh tráng trộn vẫn là món ăn vặt ưa thích của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên bởi hương vị ngon đặc biệt cùng giá thành phải chăng. Cuộc sống ngày càng phát triển, bánh tráng trộn ngày nay đã được chế biến theo cách mới, độc đáo, ngon hơn và đặc biệt hương vị cũng khác trước rất nhiều. Hương vị của từng lá bánh tráng quyện cùng nước chấm nhiều vị cùng bò khô, tôm, xoài, lạc đã in sâu vào tâm trí của nhiều người.
Khuyến công Thái Bình hỗ trợ phát triển kinh tế xanh trong sản xuất

Khuyến công Thái Bình hỗ trợ phát triển kinh tế xanh trong sản xuất

LNV - Cùng với nguồn vốn khuyến công, Công ty CP Hải Ngọc (địa chỉ, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã đầu tư xây dựng hệ thống trạm “sinh khối, sinh khí” sử dụng viên nén gỗ; thay thế hệ thống lò nung bằng than đá nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Khuyến công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển

Khuyến công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển

LNV - Đồng hành cùng các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều hoạt động khuyến công, như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến trong sản xuất, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT…
Bắc Giang: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao thực hiện 2 đề án khuyến công quốc gia, tổng kinh phí là 2.400 triệu đồng, để hỗ trợ cho 8 doanh nghiệp ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức triển khai thực hiện 2/2 đề án, khối lượng công việc hoàn thành đạt 50%. Trong những tháng cuối năm, Trung tâm đặt mục tiêu tiếp tục tập trung thực hiện, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch khuyến công quốc gia.
Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

Xã Cấp Dẫn (Phú Thọ): Nỗ lực thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông Thôn Mới. Theo đó, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tiêu chí về giáo dục để xã cán đích Nông Thôn Mới trong năm 2023.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động