Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Đà Nẵng: Đổi thay ở làng đá chẻ

LNV - Con đường đi lên làng đá chẻ Hòa Sơn quanh co qua 3 thôn: Phú Thượng, Phú Hạ, Xuân Phú. Mới “chạm” vào làng đá đã nghe… nhức lỗ tai. Vậy mà, hàng trăm con người ở đây vẫn ngày ngày cắm mặt vào đá, những mong, chẻ đá thành cơm.
Mồ hôi thấm ướt đá xanh

Trời se lạnh. Ai nấy co ro trong chiếc áo ấm. Những phu đá ở đây thì khác. Họ chỉ mặc độc bộ quần áo mỏng. Trên lưng, trên mặt họ, mồ hôi túa ra, chảy thành dòng nước long tong. Tôi để ý, cứ vài phút, anh Lê Quốc Trưởng (SN 1982) lại lấy tay quẹt những dòng nước trên trán. Từng cơn gió rít qua lạnh thấu da thịt, anh vẫn nhẫn nại “thi gan” cùng thớ đá trơ lỳ. “Nếu thấy nghề này cực mà bỏ thì tôi đã bỏ từ 10 năm trước rồi. Còn theo đến bây chừ thì chẳng khi mô nghĩ đến chuyện bỏ nữa”, anh Trưởng cười hiền khô.

Bên cạnh, chị Đinh Thị Kim Ánh - vợ anh Trưởng cặm cụi dùng chiếc đục sắt lần tìm vân đá rồi vung búa gõ xuống. Những tiếng búa chát chúa lặp đi lặp lại liên hồi, bụi từ đá tỏa ra mù mịt. Chị Ánh không đeo khẩu trang. Trước cái nhìn ái ngại của chúng tôi, chị thở dài: “Ai cũng biết là bụi nhiều, hít bụi rồi tối về ho lụ khụ cả đêm, nhưng đeo khẩu trang lâu thì em lại không thở được. Miếng vải cứ bị hít vào mũi, khó chịu lắm. Mình phải chọn cách làm mình dễ chịu nhất thôi”.


Nếu chịu khó lao động, một thợ đá chẻ sẽ có thu nhập 300.000-500.000 đồng/ngày. Ảnh: Q.T


“Cực quá chị ơi, sao chị không xin đi làm công nhân hay phụ buôn bán gì cho khỏe?”

“Nhiều hồi mình cũng định như vậy nhưng đi làm cho người ta bị gò bó giờ giấc quá, mình phải đưa đón hai đứa con nhỏ”. Nói rồi, chị đưa mắt về phía chồng, bẽn lẽn nói: “Với lại, mình đi cùng chồng cho có vợ có chồng. Trưa về sớm một chút, nấu cho ảnh miếng cơm. Chồng mình làm nặng lắm. Mình anh bê vác những tảng đá to. So với chồng, việc của mình còn nhẹ, còn nhàn hơn nhiều”.

Trong số mấy chục người đang hì hục đục đẽo, tôi đặc biệt chú ý đến những phu đá nữ. Những tưởng cái nghề nặng nhọc này chỉ dành cho nam giới nhưng không, phu nữ ở đây khá nhiều. Họ cũng đập, đẩy xe rùa, bê vác đá. Dưới lớp khẩu trang mỏng manh và chiếc mũ vải lụp xụp, họ làm việc trong im lặng. Ở đây, làm ăn theo sản phẩm, chẳng ai rảnh thời gian mà chuyện trò. Với lại, nói chuyện gì giữa tầng tầng lớp lớp bụi trắng, bụi đen, bụi bám đầy quần áo, tóc tai này?

Đúng như tên gọi, nghề làm đá chẻ được hiểu đơn giản là chẻ, cắt những khối đá lớn để trở thành đá trang trí nội thất. Có 3 công đoạn cơ bản để đá từ nguyên liệu đến thành phẩm gồm rã đá (đập đá), cắt đá, và chẻ đá thành phẩm. Các chủ cơ sở nhập đá nguyên liệu từ mỏ đá về trại làm đá. Thợ đập đá sẽ nhận khoán rã (đập) số đá nguyên liệu đó ra những bản nhỏ hơn. Sau đó, thợ cắt đá sẽ cắt các khối đá đã được rã nhỏ thành những khổ đá có kích thước bề ngang và dài cụ thể như 10 x 20 (cm), 15 x 30 (cm)… Khâu cuối cùng, các thợ chẻ đá lấy những viên đá đã được cắt thành khổ dùng búa nhỏ và đe để chẻ thành những viên đá có độ dày tùy theo đơn hàng (3mm, 5mm, 1cm, 2cm…). Đa số phu nữ làm khâu cuối cùng. Gặng hỏi mãi một phu nữ, chị mới cho biết tên là Lê Thị Loan (SN 1972). Mặc dù là người ở thôn Xuân Phú, chị Loan chỉ mới “bén duyên” nghề chẻ đá hơn 1 năm nay. Chị bảo, lớn tuổi rồi, đất ruộng không có, đi làm công chuyện chi cũng khó. Nhà còn 2 đứa con đang tuổi ăn học. Một mình chị phải cơm nước, đón đưa. “Nghề chẻ đá này nói cực thì rất cực, nhưng nói nhàn cũng có cái nhàn. Mình làm ăn theo sản phẩm, ngày nào thấy khỏe thì làm nhiều, còn nghe mà nhức đầu, nhức xương thì làm ít, thậm chí nghỉ làm. Dễ chi có chỗ mô linh động giờ giấc được như ri? Với lại nghề ni, mình chịu khó thì thu nhập cũng được lắm”, chị Loan cho hay.

Để nghề đá vươn xa

Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn hay làng nghề đá trang trí Hòa Sơn được hình thành dọc tuyến đường liên xã Hòa Sơn - Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Theo những bậc cao niên trong xã, nghề chẻ đá là nghề… tự phát và phát triển tại địa phương chừng vài chục năm trở lại đây. “Nghề chẻ đá phát triển ở vùng này bởi đây là vùng tập trung các mỏ đá thiên nhiên lớn như mỏ đá Trường Bản, Hố Mùn. Trữ lượng của các mỏ đá trên địa bàn bảo đảm cung cấp cho sản xuất kinh doanh của các cơ sở làm đá. Các loại đá hiện đang được khai thác tại Hòa Sơn là đá thô (đá vàng), đá xanh, đá phiến. Hàng chục năm qua, người dân xã Hòa Sơn sống được nhờ cái nghề chẻ đá này”, ông Nguyễn Văn Ân, một người dân làng đá cho hay.

Hiện làng nghề đá chẻ Hòa Sơn là làng nghề thủ công truyền thống duy nhất của huyện Hòa Vang. Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng nghề chẻ đá đang tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các tỉnh, thành lân cận. Thu nhập của một “thợ đá” từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày tùy vào năng suất lao động của từng người. Sản phẩm đá chẻ Hòa Sơn được dùng trong trang trí nội/ngoại thất như: ốp tường, lát nền sân cỏ, đường đi, đá cọc rào, đá xây bồn hoa, đá bậc thang, tranh áp tường nghệ thuật bằng đá, trang trí ở các khu nhà vườn, khu vui chơi giải trí và khu nghỉ dưỡng ven biển.

Cho đến bây giờ, đá chẻ Hòa Sơn đã vang danh khắp các tỉnh, thành, nhiều cơ sở sản xuất đã có đơn hàng đi nước ngoài. Mỗi năm, các hộ sản xuất trong làng cung cấp cho thị trường 300.000m2 đá trang trí các loại. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, làng nghề đá chẻ Hòa Sơn đã phát triển lên gần 150 hộ với gần 500 lao động.

Tuy nhiên, việc sản xuất đá tại Hòa Sơn đang tồn tại nhiều bất cập. Từ khi làng đá chẻ xuất hiện, kinh tế nhiều hộ dân phát triển lên rõ rệt, giải quyết được việc làm cho người lao động tại địa phương và cả các tỉnh lân cận nhưng những hệ lụy kéo theo cũng không hề nhỏ. Với số lượng hộ sản xuất kinh doanh khá nhiều như vậy, nhưng chỉ có những doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh lớn có quy trình sản xuất quy mô, an toàn vệ sinh lao động, có phương án xử lý nước, chất thải, bảo đảm được vệ sinh môi trường; còn lại, hầu hết các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất không bảo đảm, đổ đá, nước thải ra khu vực dân cư sinh sống và các tuyến đường gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, bụi đá, nước thải... nghiêm trọng, làm mất cảnh quan hai bên đường dẫn vào các thôn Phú Thượng, Xuân Phú, Phú Hạ. “Nói thiệt, nghề đá chẻ là nguồn thu nhập chính của người dân xã Hòa sơn lâu nay. Nhưng nó cũng là “nguồn cơn” gây mất tình làng nghĩa xóm. Trước đây, các hộ sản xuất chủ yếu chẻ đá trong khu đất vườn của gia đình, tiếng ồn, nước thải, bụi mịn… ảnh hưởng nhiều đến các gia đình khác. Họp tổ, họp thôn chúng tôi bị xét nét, phê bình miết. Nhưng biết làm răng được, công chuyện mưu sinh mình vẫn phải làm thôi”, ông Nguyễn Văn Ân thiệt thà nói.

Trước thực trạng nói trên, từ Đề án quy hoạch, sắp xếp lại làng sản xuất đá chẻ Hòa Sơn của UBND huyện Hòa Vang, việc thành lập Hợp tác xã dịch vụ đá trang trí Hòa Sơn được coi là cấp bách nhằm xây dựng mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung, tạo điều kiện cho các hộ sản xuất kinh doanh được hoạt động có hệ thống, tập trung, bền vững.

Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho hay, để trở thành một làng nghề đá chẻ bài bản, có sức cạnh tranh trên thị trường và xa hơn nữa là trở thành cụm công nghiệp, làng nghề đá chẻ còn rất nhiều việc phải làm. Địa phương đang mong chờ đề án “Phát triển Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn” đã được UBND thành phố phê duyệt sớm được triển khai thực hiện. Bởi, chỉ khi nào được quy hoạch bài bản, bài toán ô nhiễm môi trường mới được giải quyết. Theo đó, việc xử lý ô nhiễm môi trường sẽ được tính toán kỹ càng, xây dựng các khu xử lý nước thải tập trung, hệ thống đấu nối nước thải vào khu xử lý nước thải… Và có như vậy, làng nghề mới phát triển bền vững, tạo nguồn sinh kế lâu dài cho người dân.

Quỳnh Trang/Báo Đà Nẵng


Đề án “Phát triển Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn” được UBND thành phố phê duyệt ngày 13-4-2020 với mục đích phát triển nghề đá chẻ trên cơ sở khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Dự án sẽ quy hoạch, sắp xếp đưa các hộ sản xuất và hộ bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng dự án đường ĐH2 vào hoạt động sản xuất đá chẻ tập trung tại khu vực quy hoạch; góp phần giải quyết việc làm, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; tiến đến xa hơn là thành lập Cụm công nghiệp Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động