Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Đà Nẵng: Đổi thay ở làng đá chẻ

LNV - Con đường đi lên làng đá chẻ Hòa Sơn quanh co qua 3 thôn: Phú Thượng, Phú Hạ, Xuân Phú. Mới “chạm” vào làng đá đã nghe… nhức lỗ tai. Vậy mà, hàng trăm con người ở đây vẫn ngày ngày cắm mặt vào đá, những mong, chẻ đá thành cơm.
Mồ hôi thấm ướt đá xanh

Trời se lạnh. Ai nấy co ro trong chiếc áo ấm. Những phu đá ở đây thì khác. Họ chỉ mặc độc bộ quần áo mỏng. Trên lưng, trên mặt họ, mồ hôi túa ra, chảy thành dòng nước long tong. Tôi để ý, cứ vài phút, anh Lê Quốc Trưởng (SN 1982) lại lấy tay quẹt những dòng nước trên trán. Từng cơn gió rít qua lạnh thấu da thịt, anh vẫn nhẫn nại “thi gan” cùng thớ đá trơ lỳ. “Nếu thấy nghề này cực mà bỏ thì tôi đã bỏ từ 10 năm trước rồi. Còn theo đến bây chừ thì chẳng khi mô nghĩ đến chuyện bỏ nữa”, anh Trưởng cười hiền khô.

Bên cạnh, chị Đinh Thị Kim Ánh - vợ anh Trưởng cặm cụi dùng chiếc đục sắt lần tìm vân đá rồi vung búa gõ xuống. Những tiếng búa chát chúa lặp đi lặp lại liên hồi, bụi từ đá tỏa ra mù mịt. Chị Ánh không đeo khẩu trang. Trước cái nhìn ái ngại của chúng tôi, chị thở dài: “Ai cũng biết là bụi nhiều, hít bụi rồi tối về ho lụ khụ cả đêm, nhưng đeo khẩu trang lâu thì em lại không thở được. Miếng vải cứ bị hít vào mũi, khó chịu lắm. Mình phải chọn cách làm mình dễ chịu nhất thôi”.


Nếu chịu khó lao động, một thợ đá chẻ sẽ có thu nhập 300.000-500.000 đồng/ngày. Ảnh: Q.T


“Cực quá chị ơi, sao chị không xin đi làm công nhân hay phụ buôn bán gì cho khỏe?”

“Nhiều hồi mình cũng định như vậy nhưng đi làm cho người ta bị gò bó giờ giấc quá, mình phải đưa đón hai đứa con nhỏ”. Nói rồi, chị đưa mắt về phía chồng, bẽn lẽn nói: “Với lại, mình đi cùng chồng cho có vợ có chồng. Trưa về sớm một chút, nấu cho ảnh miếng cơm. Chồng mình làm nặng lắm. Mình anh bê vác những tảng đá to. So với chồng, việc của mình còn nhẹ, còn nhàn hơn nhiều”.

Trong số mấy chục người đang hì hục đục đẽo, tôi đặc biệt chú ý đến những phu đá nữ. Những tưởng cái nghề nặng nhọc này chỉ dành cho nam giới nhưng không, phu nữ ở đây khá nhiều. Họ cũng đập, đẩy xe rùa, bê vác đá. Dưới lớp khẩu trang mỏng manh và chiếc mũ vải lụp xụp, họ làm việc trong im lặng. Ở đây, làm ăn theo sản phẩm, chẳng ai rảnh thời gian mà chuyện trò. Với lại, nói chuyện gì giữa tầng tầng lớp lớp bụi trắng, bụi đen, bụi bám đầy quần áo, tóc tai này?

Đúng như tên gọi, nghề làm đá chẻ được hiểu đơn giản là chẻ, cắt những khối đá lớn để trở thành đá trang trí nội thất. Có 3 công đoạn cơ bản để đá từ nguyên liệu đến thành phẩm gồm rã đá (đập đá), cắt đá, và chẻ đá thành phẩm. Các chủ cơ sở nhập đá nguyên liệu từ mỏ đá về trại làm đá. Thợ đập đá sẽ nhận khoán rã (đập) số đá nguyên liệu đó ra những bản nhỏ hơn. Sau đó, thợ cắt đá sẽ cắt các khối đá đã được rã nhỏ thành những khổ đá có kích thước bề ngang và dài cụ thể như 10 x 20 (cm), 15 x 30 (cm)… Khâu cuối cùng, các thợ chẻ đá lấy những viên đá đã được cắt thành khổ dùng búa nhỏ và đe để chẻ thành những viên đá có độ dày tùy theo đơn hàng (3mm, 5mm, 1cm, 2cm…). Đa số phu nữ làm khâu cuối cùng. Gặng hỏi mãi một phu nữ, chị mới cho biết tên là Lê Thị Loan (SN 1972). Mặc dù là người ở thôn Xuân Phú, chị Loan chỉ mới “bén duyên” nghề chẻ đá hơn 1 năm nay. Chị bảo, lớn tuổi rồi, đất ruộng không có, đi làm công chuyện chi cũng khó. Nhà còn 2 đứa con đang tuổi ăn học. Một mình chị phải cơm nước, đón đưa. “Nghề chẻ đá này nói cực thì rất cực, nhưng nói nhàn cũng có cái nhàn. Mình làm ăn theo sản phẩm, ngày nào thấy khỏe thì làm nhiều, còn nghe mà nhức đầu, nhức xương thì làm ít, thậm chí nghỉ làm. Dễ chi có chỗ mô linh động giờ giấc được như ri? Với lại nghề ni, mình chịu khó thì thu nhập cũng được lắm”, chị Loan cho hay.

Để nghề đá vươn xa

Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn hay làng nghề đá trang trí Hòa Sơn được hình thành dọc tuyến đường liên xã Hòa Sơn - Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Theo những bậc cao niên trong xã, nghề chẻ đá là nghề… tự phát và phát triển tại địa phương chừng vài chục năm trở lại đây. “Nghề chẻ đá phát triển ở vùng này bởi đây là vùng tập trung các mỏ đá thiên nhiên lớn như mỏ đá Trường Bản, Hố Mùn. Trữ lượng của các mỏ đá trên địa bàn bảo đảm cung cấp cho sản xuất kinh doanh của các cơ sở làm đá. Các loại đá hiện đang được khai thác tại Hòa Sơn là đá thô (đá vàng), đá xanh, đá phiến. Hàng chục năm qua, người dân xã Hòa Sơn sống được nhờ cái nghề chẻ đá này”, ông Nguyễn Văn Ân, một người dân làng đá cho hay.

Hiện làng nghề đá chẻ Hòa Sơn là làng nghề thủ công truyền thống duy nhất của huyện Hòa Vang. Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng nghề chẻ đá đang tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các tỉnh, thành lân cận. Thu nhập của một “thợ đá” từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày tùy vào năng suất lao động của từng người. Sản phẩm đá chẻ Hòa Sơn được dùng trong trang trí nội/ngoại thất như: ốp tường, lát nền sân cỏ, đường đi, đá cọc rào, đá xây bồn hoa, đá bậc thang, tranh áp tường nghệ thuật bằng đá, trang trí ở các khu nhà vườn, khu vui chơi giải trí và khu nghỉ dưỡng ven biển.

Cho đến bây giờ, đá chẻ Hòa Sơn đã vang danh khắp các tỉnh, thành, nhiều cơ sở sản xuất đã có đơn hàng đi nước ngoài. Mỗi năm, các hộ sản xuất trong làng cung cấp cho thị trường 300.000m2 đá trang trí các loại. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, làng nghề đá chẻ Hòa Sơn đã phát triển lên gần 150 hộ với gần 500 lao động.

Tuy nhiên, việc sản xuất đá tại Hòa Sơn đang tồn tại nhiều bất cập. Từ khi làng đá chẻ xuất hiện, kinh tế nhiều hộ dân phát triển lên rõ rệt, giải quyết được việc làm cho người lao động tại địa phương và cả các tỉnh lân cận nhưng những hệ lụy kéo theo cũng không hề nhỏ. Với số lượng hộ sản xuất kinh doanh khá nhiều như vậy, nhưng chỉ có những doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh lớn có quy trình sản xuất quy mô, an toàn vệ sinh lao động, có phương án xử lý nước, chất thải, bảo đảm được vệ sinh môi trường; còn lại, hầu hết các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất không bảo đảm, đổ đá, nước thải ra khu vực dân cư sinh sống và các tuyến đường gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, bụi đá, nước thải... nghiêm trọng, làm mất cảnh quan hai bên đường dẫn vào các thôn Phú Thượng, Xuân Phú, Phú Hạ. “Nói thiệt, nghề đá chẻ là nguồn thu nhập chính của người dân xã Hòa sơn lâu nay. Nhưng nó cũng là “nguồn cơn” gây mất tình làng nghĩa xóm. Trước đây, các hộ sản xuất chủ yếu chẻ đá trong khu đất vườn của gia đình, tiếng ồn, nước thải, bụi mịn… ảnh hưởng nhiều đến các gia đình khác. Họp tổ, họp thôn chúng tôi bị xét nét, phê bình miết. Nhưng biết làm răng được, công chuyện mưu sinh mình vẫn phải làm thôi”, ông Nguyễn Văn Ân thiệt thà nói.

Trước thực trạng nói trên, từ Đề án quy hoạch, sắp xếp lại làng sản xuất đá chẻ Hòa Sơn của UBND huyện Hòa Vang, việc thành lập Hợp tác xã dịch vụ đá trang trí Hòa Sơn được coi là cấp bách nhằm xây dựng mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung, tạo điều kiện cho các hộ sản xuất kinh doanh được hoạt động có hệ thống, tập trung, bền vững.

Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho hay, để trở thành một làng nghề đá chẻ bài bản, có sức cạnh tranh trên thị trường và xa hơn nữa là trở thành cụm công nghiệp, làng nghề đá chẻ còn rất nhiều việc phải làm. Địa phương đang mong chờ đề án “Phát triển Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn” đã được UBND thành phố phê duyệt sớm được triển khai thực hiện. Bởi, chỉ khi nào được quy hoạch bài bản, bài toán ô nhiễm môi trường mới được giải quyết. Theo đó, việc xử lý ô nhiễm môi trường sẽ được tính toán kỹ càng, xây dựng các khu xử lý nước thải tập trung, hệ thống đấu nối nước thải vào khu xử lý nước thải… Và có như vậy, làng nghề mới phát triển bền vững, tạo nguồn sinh kế lâu dài cho người dân.

Quỳnh Trang/Báo Đà Nẵng


Đề án “Phát triển Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn” được UBND thành phố phê duyệt ngày 13-4-2020 với mục đích phát triển nghề đá chẻ trên cơ sở khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Dự án sẽ quy hoạch, sắp xếp đưa các hộ sản xuất và hộ bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng dự án đường ĐH2 vào hoạt động sản xuất đá chẻ tập trung tại khu vực quy hoạch; góp phần giải quyết việc làm, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; tiến đến xa hơn là thành lập Cụm công nghiệp Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

LNV - Ngày 12/4/2024, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình khảo sát trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”. Với các điểm đến, đó là: Đình Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); Làng nghề tăm hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa); Làng nghề dệt Phùng Xá (Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.

Tin khác

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

LNV - Sơn mài xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 4000 năm, nhiều cổ vật được tìm thấy tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Miến Điện…
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

LNV - Ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh năm 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...
Nghề nuôi vẹm xanh

Nghề nuôi vẹm xanh

LNV - Vẹm xanh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, được liệt vào danh sách những loại hải sản hỗ trợ và điều trị được rất nhiều loại bệnh. Ngoài ra, vẹm xanh còn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

LNV - Hội An từ lâu đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những ngôi nhà cổ kính, những con đường đèn lồng lung linh huyền ảo mà còn bởi dịch vụ may đo áo dài lấy ngay tinh tế và ấn tượng.
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

LNV - Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

LNV - Đã có thời điểm, hai bên bờ sông Chu (đoạn qua huyện Thiệu Hóa) có hàng trăm bãi dâu xanh mát cùng với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (nay sáp nhập thành thị trấn Thiệu Hóa) rộn ràng tiếng thoi dệt lụa. Nhưng những năm gần đây, thành phẩm tơ tằm giảm giá quá nhanh, khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề.
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Trước đây, tôi thường thấy trên truyền thông hình ảnh những bó tăm hương đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím được nhiều chị em mặc áo dài chụp lại những bức ảnh ở Huế. Hình ảnh thân thương đó đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về hình ảnh đậm nét văn hoá truyền thống với nhiều sắc màu. Qua tìm hiểu và được người bạn giới thiệu, tôi đã biết đến làng nghề truyền thống làm tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Làng nghề chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, thuận tiện việc đi lại bằng xe máy, xe bus…
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

LNV - Các làng nghề ở Thanh Hóa không chỉ tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân mà còn giữ trò quan trọng trong bảo tồn gìn giữ không gian, cảnh quan làng nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống...
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại  điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

LNV - Nghề chế biến hành tỏi phát triển, thôn Thuận Quang, Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội trở thành thủ phủ hành tỏi lớn cả nước, bảo đảm sự tăng trưởng ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu - đẹp.
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

LNV - Làng Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Chưa đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm phức, những chum vại, những chai nước mắm màu cánh gián kích thích bất kỳ ai ngang qua.
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

LNV - Là một vùng đất nông nghiệp sớm phát triển, đông dân như tỉnh Thái Bình thì nghề và làng nghề thủ công phát triển là một tất yếu khách quan. Nghề thủ công truyền thống ở Thái Bình khá đa dạng. Đến năm 1945, có khoảng hơn 20 nghề thủ công đang thịnh đạt ở Thái Bình, trong đó có 10 nghề tiêu biểu với những sản phẩm từng được giới tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích.
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

LNV - Thanh Hóa là tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã quan tâm tới nhiệm vụ duy trì phát triển nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp như ban hành các chính sách và các quy định về hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

LNV - Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lát để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy sản phẩm từ cây lát phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, việc xây dựng thương hiệu cho cây lát của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

LNV - Nằm cách thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Làng dệt đũi Nam Cao đến nay đã có tuổi đời hơn 400 năm.
Thanh Hóa: Phát triển nghề mây tre đan

Thanh Hóa: Phát triển nghề mây tre đan

LNV - Một trong những nghề thủ công truyền thống xuất hiện tại các làng quê, sản xuất các sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày của người dân như rổ, thúng, mẹt... Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người dân, các sản phẩm càng ngày càng cải thiện về chất lượng, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc... có tính ứng dụng cao, phục vụ cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như giỏ đựng đồ, túi xách, khay đựng ấm chén, giá treo, chụp đèn, giỏ hoa...
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự ki
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

LNV - Sáng ngày 16/4, Cục XTTM tổ chức thành công Lễ khai mạc Tuần lễ THQG 2024 và Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam 2024 theo hình thức hybrid (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) tại Hà Nội, cùng với hoạt động bên lề là Triển lãm ảnh thành tựu THQG Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động