Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 37°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 37°C Thừa Thiên Huế

Cần hạn chế ô nhiễm tiếng ồn trong nuôi chim yến

LNV - Nghề nuôi chim yến mang lại nguồn lợi lớn nhưng đồng thời cũng đặt ra bài toán khó vì ô nhiễm tiếng ồn. Theo đó, một số chuyên gia trong ngành đã có kiến nghị về biện pháp gỡ khó cho mô hình nuôi chim yến gần khu vực dân cư.


Nghề nuôi chim yến mang lại lợi nhuận cao, góp phần phát triển kinh tế địa phương.


Nguồn lợi lớn nhưng… nguy cơ ô nhiễm cũng lớn

Hình thành và phát triển trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến nay, nghề nuôi chim yến trong nhà tại Việt Nam xuất hiện một cách ngẫu nhiên ở những khu vực ven biển thuộc miền Trung và Tây Nam bộ. Hiện đã lan rộng ra 42/64 tỉnh thành khắp cả nước.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Yến sào Việt Nam, trên địa bàn khắp cả nước hiện có hơn 24.000 nhà yến được đi vào hoạt động. Mang lại sản lượng khoảng 200 tấn/năm, tương đương giá trị kinh tế ước tính hơn 4.000 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Tây Ninh hiện có khoảng 67.577 cơ sở chăn nuôi, có 331/607 cơ sở nuôi chim yến thuộc khu vực nội thành; tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, huyện Dương Minh Châu, Thành phố Tây Ninh,… Vào năm 2022, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 933 hộ nuôi chim yến với 1.002 nhà yến; tập trung chủ yếu ở các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán và Thành phố Long Khánh.

Riêng tại tỉnh Bình Phước có khoảng 1.400 cơ sở chuyên dẫn dụ, khai thác chim yến; tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lộc Ninh, Đồng Phú, Thành phố Đồng Xoài, Thị xã Chơn Thành, Thị xã Phước Long, Thị xã Bình Long,…


Để duy trì nghề nuôi chim yến trong nhà, chuyên gia khuyến cáo những nhà yến cách khu dân cư dưới 300m, không được phép sử dụng loa phát thanh.


Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước, không chỉ đem đến lợi nhuận cho nhà đầu tư, nghề nuôi yến còn tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào, giúp các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến, đặc biệt là mặt hàng yến xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Điển hình như phát triển các ngành nghề dịch vụ hỗ trợ, xây dựng nhà yến, sản xuất loa âm ly, công nghiệp chế biến yến sào, các loại thuốc sinh học, vi sinh vật, chất tạo mùi,…

Nghề nuôi chim yến đang được Chính phủ, Bộ NN-PTNT cũng như toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Các địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên và phù hợp về điều kiện môi trường sinh thái đều có kế hoạch hướng đến đầu tư khu vực chăn nuôi, nhằm phát triển và nâng cao sản lượng đàn.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại, thời gian qua, chính quyền các địa phương nơi phát triển nghề nuôi yến trong nhà cũng ghi nhận không ít lời phàn nàn từ người dân liên quan đến việc cơ sở chăn nuôi phát loa dẫn dụ, gây ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ông N.A.T (SN 1965, trú tại Thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) cho biết, địa phương là một trong những khu đô thị tập trung nhiều cơ sở chăn nuôi chim yến nhất. Song, một số đơn vị lại có xu hướng kết hợp giữa cơ sở chăn nuôi với nhà ở, các công trình gần khu dân cư. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bà con trên địa bàn, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn.

Anh V.Q.C (SN 1989, trú tại Thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) cho biết, vốn mắc chứng khó ngủ và thường xuyên mất ngủ, việc cơ sở chăn nuôi phát loa dẫn dụ yến khiến cuộc sống anh chịu nhiều ảnh hưởng.

Tác động trực tiếp và gián tiếp từ tiếng ồn đến sức khỏe con người có thể kể đến như giảm thính lực, tim mạch, cao huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa, thay đổi chức năng miễn dịch, rối loạn giấc ngủ,…Nghiên cứu y học cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, ngưỡng đáp ứng của thần kinh thính giác tăng, dẫn đến mất khả năng nhạy cảm thông thường, dần dần không cảm ứng với âm tần có cường độ thấp. Ngoài ra, việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có độ lớn trên 80 decibel có thể làm giảm thính lực.

Chuyên gia khuyến nghị hướng gỡ khó

Không chỉ là vấn đề mà chính quyền và dư luận quan tâm, việc làm thế nào để duy trì hiệu quả mô hình phát triển chim yến nhưng vẫn đảm bảo môi trường sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh cũng là trăn trở chung của người làm nghề.

Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam Lê Thành Đại cho biết, Hiệp hội yến sào Việt Nam đang nghiên cứu, lấy ý kiến các địa phương nhằm đóng góp giải pháp quản lý trong thời gian tới. Trước mắt, đại diện Hiệp hội kiến nghị, các cơ sở cần thực hiện nghiêm những qui định đã có trong Luật Chăn nuôi 2018, Nghị định số 13/2020/NĐ-CP và không để phát sinh nhà yến mới trong đô thị, khu dân cư.

Về lâu dài, các cơ sở hiện hữu đang ở trong khu dân cư sẽ giữ ổn định tổng đàn khi nhà yến đã có từ 2000 chim. Nếu sản lượng tổ yến khai thác đạt 5kg/tháng trở lên, chủ cơ sở chỉ được sử dụng loa miệng hang để duy trì bầy đàn hiện có. Không phát loa nóc (loa phóng, loa lục giác, bác giác, tứ giác) dẫn dụ chim mới.
Bên cạnh chú trọng đến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, chủ cơ sở chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh nhà yến theo đúng định kỳ và phòng ngừa dịch bệnh dựa trên hướng dẫn của ngành thú y.

Tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm đã ký ban hành Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND ngày 20/12/2021 quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Những khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, xây dựng vùng nuôi chim yến. Việc tổ chức hoạt động chăn nuôi chim yến trên địa bàn cần được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời đảm bảo khoảng cách ít nhất 300m so với khu dân cư.


Sở NN& PTNT tỉnh Tây Ninh cũng điều phối Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng với các đơn vị có liên quan thẩm định vị trí xây dựng nhà yến theo quy định tại Nghị định 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ và Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, Sở NN & PTNT Bình Phước cũng thông tin, tỉnh sẽ sớm triển khai quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP; Đảm bảo các cơ sở dẫn dụ, khai thác chim yến có thiết bị phù hợp; máy móc tại nhà xưởng, hệ thống quản lý theo dõi được cấp mã số để truy xuất; đồng thời phát triển vùng nuôi chim yến, vệ sinh nhà yến không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực.

Các ngành chức năng của tỉnh Bình Phước cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý, đánh giá chất lượng âm thanh theo khung giờ đối với các nhà yến hoạt động cách khu dân cư trên 300m; đồng thời không cho phép sử dụng loa phát thanh trong nhà yến cách khu dân cư dưới 300m.

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả làng nghề đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả làng nghề đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường

LNV - Tại Quyết định số 2546/QĐ-UBND ngày 28-4-2023 ban hành Danh mục, lộ trình và kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% làng nghề được công nhận của Hà Nội đáp ứng các điều kiện về bảo vệ môi trường.
Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn ở làng nghề thu gom, tái chế phế liệu Xà Cầu

Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn ở làng nghề thu gom, tái chế phế liệu Xà Cầu

LNV - Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) là thôn có nghề thu gom, tái chế phế liệu lớn nhất, nhì thành phố Hà Nội. Phế thải chất đống trong sân, ngoài ngõ; khắp các hang cùng, ngỏ hẻm, mọi bờ vùng, bờ thửa, thậm chí cả đất nghĩa trang... đều được tận dụng để làm nghề. Cứ thế, người dân mưu sinh từ phế thải, sống chung cùng phế thải.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị

LNV - Từ đầu năm 2023 đến nay đoàn viên thanh niên các quận, huyện, thị xã, khối các cơ quan Thành phố Hà Nội tích cực triển khai các hoạt động tình nguyện góp phần xây Thủ đô cùng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị

LNV - Từ đầu năm 2023 đến nay đoàn viên thanh niên các quận, huyện, thị xã, khối các cơ quan thành phố Hà Nội tích cực triển khai các hoạt động tình nguyện góp phần xây Thủ đô cùng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 100% làng nghề đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 100% làng nghề đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường

LNV - Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định về việc ban hành danh mục, lộ trình và kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề trên địa bàn Thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.

Tin khác

GIẢM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀNG NGHỀ  CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN  LÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

GIẢM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀNG NGHỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN LÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

Nước ta hiện nay có hơn 5000 làng nghề và làng có nghề. Đây là khu vực góp phần không nhỏ trong cơ cấu kinh tế nông thôn, có số lượng lao động rất lớn. Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế về vấn đề cải thiện môi trường làng nghề và chăm sóc sức khỏe cho người dân .
Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

LNV - Tỉnh bắc Bắc Ninh là địa phương có nhiều làng nghề và hơn 10 khu công nghiệp tập trung, với 450 nghìn công nhân cho nên áp lực về môi trường là rất lớn. Tuy nhiên, với quan điểm "không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế", tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hướng tới tăng trưởng xanh.
600 người nhặt rác hưởng ứng ngày hội "Biển Đà Nẵng mãi trong xanh"

600 người nhặt rác hưởng ứng ngày hội "Biển Đà Nẵng mãi trong xanh"

Gần 600 tình nguyện viên đã tham gia Chương trình Ngày hội môi trường với chủ đề “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức
Xây dựng cộng đồng người lao động An toàn - Chất lượng

Xây dựng cộng đồng người lao động An toàn - Chất lượng

LNV - Tháng 05/2023, TP. HCM tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố. Với mục đích thúc đẩy hành động cải thiện điều kiện lao động, xây dựng biện pháp làm việc an toàn, nâng cao sức khỏe người lao động và phòng chống tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp,…
Hà Nam: Xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Hà Nam: Xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

LNV - Hà Nam là một trong những địa phương có nhiều làng nghề, ngành nghề nông thôn phát triển. Bên cạnh các giá trị kinh tế, sự phát triển của làng nghề cũng kéo theo nhiều nỗi lo, thách thức về vấn đề ô nhiễm môi trường.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

LNV - Nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải, đặc biệt là hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại các hộ gia đinh, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức Ngày hội Truyền thông về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và giảm thiểu chất thải nhựa…
Nhức nhối rác thải nhựa trong nuôi trồng thuỷ sản

Nhức nhối rác thải nhựa trong nuôi trồng thuỷ sản

LNV - Vấn đề rác thải nhựa trong nuôi trồng và chế biến thuỷ sản đang là điều đáng quan tâm. Hiện nay, rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn, ngày càng ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, tác hại đến các sinh vật biển và đại dương. Nguy hại hơn là rác thải nhựa sẽ lắng lại dưới đáy biển, những vụn nhựa khi cá ăn vào không chỉ gây nguy hiểm cho cá, tôm mà còn gây mất an toàn thực phẩm cho con người khi ăn những hải sản này.
Những giải pháp bảo vệ môi trường làng nghề

Những giải pháp bảo vệ môi trường làng nghề

LNV - Theo quy hoạch phát triển nghề, làng nghề TP. Hà Nội tầm nhìn đến năm 2030, hiện nay Hà Nội có tới 1.350 làng nghề và làng có nghề chiếm 56% số làng ở khu vực nông thôn. Với quy mô như vậy Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước với đa dạng các ngành nghề.

Thời tiết hôm nay 9-3: Miền bắc trời hửng nắng

LNV - Miền Bắc duy trì thời tiết hửng nắng vào trưa chiều, nền nhiệt khá cao trước khi đón không khí lạnh
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

LNV - Một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống vào ngày 11/3 gây giảm nhiệt ở miền Bắc. Nhiệt độ dao động từ 14 -19 độ C, vùng núi có nơi rét đậm.
5 khuyến nghị giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Hà Nội

5 khuyến nghị giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Hà Nội

LNV - Theo Ngân hàng Thế giới trong năm 2015, 40% tổng dân số của Hà Nội bị phơi nhiễm với nồng độ bụi PM2.5 ở ngưỡng gấp đôi mức quy chuẩn quốc gia và gấp nhiều lần tiêu chuẩn thế giới. Trong đó, 2/3 nguồn ô nhiễm từ bên ngoài thành phố.
Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trời lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trời lạnh về đêm và sáng

LNV - Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hôm nay 2/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, trời lạnh về đêm và sáng, ngày hửng nắng.
Phục hồi và bảo tồn các vùng đất ngập nước

Phục hồi và bảo tồn các vùng đất ngập nước

LNV - Với diện tích khoảng 12 triệu ha, vùng đất ngập nước ở Việt Nam đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, chất lượng đa dạng sinh học của các hệ sinh thái đất ngập nước đang đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày một nghiêm trọng, nhất là các hệ sinh thái vùng biển triều, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao.
Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ nắng đẹp, trời hanh khô

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ nắng đẹp, trời hanh khô

LNV - Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (27/2), ban ngày nhiệt độ lên cao, nắng vàng rực rỡ; ban đêm nhiệt độ hạ thấp, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ.
Xử lý làng nghề, khu công nghiệp nếu vi phạm về xử lý chất thải

Xử lý làng nghề, khu công nghiệp nếu vi phạm về xử lý chất thải

LNV - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 146/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch quốc gia ứng phó sự cố chất thải giai đoạn 2023 - 2030 nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch

Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch

LNV - Ngày 31/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức tập huấn mô hình "Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch” tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa.
Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

OVN - Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng tới đông đảo du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

OVN - Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện có 15 sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương bị "hạ sao" do hết hạn công nhận.
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống dệt thổ cẩm của người M'nông.
Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

LNV - Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trường Chính trị tỉnh, Sở Khoa học – Công nghệ và môi trường tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo một số giải pháp về quản lý Nhà nước về các làng nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp tỉnh có nhiều nét văn hóa đặc trưng của các làng nghề được du khách quan tâm khám phá, đánh giá cao. Hiện nay, tại Đồng Tháp có 39 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó có nhiều làng nghề đã trở thành tiêu điểm chú ý gắn với hoạt động du lịch, thu hút du khách.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động