Bánh cốm tươi xào Xưa Nay: Hiệu bánh nhận sắc phong của Vua Bảo Đại
Từ vinh quang thương hiệu Vĩnh Lộc xưa…
Đầu thế kỷ trước, hai cụ Nguyễn Đăng Sanh và Tô Thị Vĩnh mở một hiệu bánh cốm xào, bán kèm cả bánh gai mang tên Vĩnh Lộc. Nhờ vào vị ngon đặc biệt, tiệm bánh nhanh chóng thu hút rất đông khách vào thời điểm bấy giờ. Tiếng lành đồn xa, tiệm bánh không những thu hút cả khách trong nước mà còn được người Pháp lúc đó rất ưa thích.
Tiếng tăm về tiệm bánh truyền đến tai vua Bảo Đại, vua đích thân xuống thưởng lãm. Sau khi ăn xong, vua tấm tắc khen. Và để giữ gìn món đặc sản độc đáo của dân tộc, Bảo Đại đã ban sắc phong cho tiệm bánh Vĩnh Lộc, trong đó khen ngợi kĩ thuật điêu luyện và tinh tế đã làm nên những chiếc bánh cốm thơm ngon, tròn vị. Sau đó, bánh cốm Vĩnh Lộc thường xuyên xuất hiện trong các buổi yến tiệc của triều đình nhà Nguyễn. Ngày ngay, sắc chỉ vẫn được con cháu lưu giữ và thờ một cách trang trọng như một niềm tự hào của người làm cốm Hà thành.
… đến vinh danh thương hiệu Xưa Nay nay
Gần một thế kỉ trôi qua, những thế hệ tiếp theo của gia tộc Nguyễn Đăng vẫn lưu giữ và phát huy nghề làm bánh cốm gia truyền. Đến nay, thương hiệu Vĩnh Lộc đã đổi tên thành Xưa Nay song vẫn mang đến cho thực khách những chiếc bánh cốm hảo hạng, giữ trọn vị ngon ngọt và hương thơm nhè nhẹ của cốm thu Hà Nội.
Sản phẩm cốm xào Xưa Nay với thiết kế mới hấp dẫn khách hàng
Bánh cốm Xưa Nay được sản xuất từ cốm tươi tự nhiên, mang màu xanh tự nhiên của cốm và các loại lá, hoàn toàn không dùng chất tạo màu và các phụ gia công nghiệp. Hơn nữa, hương thơm nhẹ của cốm cùng vị ngọt thanh vẫn được giữ nguyên, mang lại hương vị hài hoà, dịu nhẹ.
Cửa hàng cốm Xưa Nay để lại nhiều ấn tượng với khách hàng không chỉ bởi sản phẩm bánh cốm mà điểm nhấn nổi bật của cửa là Bánh cốm tươi xào. Để tạo nên những sản phẩm cốm dẻo thơm đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công trong từng công đoạn, từ bước chọn nguyên liệu đến khâu làm bánh. Cốm phải được làm từ làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Mà cốm phải được làm từ nếp non, vì hạt nếp dẻo không bị vỡ nát khi giã. Khi đã được sàng xong, cốm sẽ được ủ bằng nước lạnh rồi cho vào xào. Một công đoạn rất quan trọng đó là người làm cốm phải chú ý đó là ngọn lửa phải vừa đủ, nếu quá to cốm sẽ bị cháy. Bình quân một mẻ xào khoảng 2,5 tiếng. Để cho cốm thêm màu xanh đẹp mắt thì dùng lá dứa, một nguyên liệu từ thiên nhiên, sẽ tạo nên những hạt cốm xanh, dẻo, thơm. Khi mọi công đoạn đã hoàn tất thì cốm sẽ được cho vào cối cổ truyền đề giã.
Các bước làm bánh cốm xào không hề quá vất vả nhưng đòi hỏi người làm bánh phải gửi gắm tâm huyết và lòng yêu nghề mới tạo ra những sản phẩm thơm ngon và tinh túy.
Trong tiết trời mùa thu se lạnh, ngồi trong một không gian tĩnh lặng, lắng nghe những điệu nhạc du dương mà nhâm nhi tách trà sen Tây Hồ và thưởng thức bánh Cốm Xào của cửa hàng Xưa Nay điều đó quả là rất tao nhã. Nó giúp tâm hồn con người thư thái sau những ồn ào, bon chen của cuộc sống thường ngày.
Trong tiết trời mùa thu se lạnh, thưởng thức tách trà sen Tây Hồ nhâm nhi món bánh Cốm xào mang lại cảm giác thư thái.
Đặc sản cốm xào Xưa Nay – Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Thành
Cửa hàng Xưa Nay đã có nghề lâu đời, được vua Bảo Đại sắc phong là món ăn được dùng trong yến tiệc của Hoàng Cung.
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương trao tặng bà Lương Thị Dung vì đã có thành tích xuất sắc.
Gia tộc Nguyễn Đăng đại diện là bà Lương Thị Dung đã được vinh danh trong Bảng Vàng Gia Tộc.
Chia sẻ về những kế hoạch và dự định sắp tới bà Lương Thị Dung tâm sự: “Tôi yêu nghề và gắn bó với nghề khá lâu, nên cũng mong muốn được mở rộng thị trường. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư vào Nam, mở rộng quảng bá và phát triển thương hiệu bánh cốm Xưa Nay để đông đảo mọi người biết đến thức quà đặc trưng của ẩm thực Hà Thành, nhất là du khách nước ngoài”.
Tháng 8/2016, bánh cốm Xưa Nay được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao tặng danh hiệu Bảng Vàng Gia Tộc, vinh danh nghề truyền thống làm cốm. Vinh dự này là minh chứng cho truyền thống, nỗ lực làm nghề, giữ nghề và phát huy nghề truyền thống làm cốm của một thương hiệu gần 100 năm tuổi.
Với những giá trị to lớn ấy, bánh cốm Xưa Nay sẽ là món quà Hà Nội ý nghĩa, cho những người Hà Nội và cả những du khách một lần ghé thăm Thủ đô. Bánh cốm là món ăn ngay, không bảo quản được lâu. Cũng vì thế, mà mỗi người đi xa đều nhớ hương vị ngọt thanh của bánh cốm Hà Nội - bánh cốm Xưa Nay.
Minh Lý
Cửa hàng cốm Xưa nay
Địa chỉ tại 60 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội.
Bà: Lương Thị Dung
Số ĐT: 0126.919.0469
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị, khu dân cư
11:02 Tin tức
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 Nông thôn mới
Chi hội khoa học lịch sử quân sự thành phố Hải Phòng - Đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Cảng
11:00 Tin tức
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 OCOP
Từ đam mê thành thương hiệu “MUỐI 92 CÀ PHÊ”
10:59 Tin tức