Bánh cốm tươi xào Xưa Nay: Hiệu bánh nhận sắc phong của Vua Bảo Đại
Từ vinh quang thương hiệu Vĩnh Lộc xưa…
Đầu thế kỷ trước, hai cụ Nguyễn Đăng Sanh và Tô Thị Vĩnh mở một hiệu bánh cốm xào, bán kèm cả bánh gai mang tên Vĩnh Lộc. Nhờ vào vị ngon đặc biệt, tiệm bánh nhanh chóng thu hút rất đông khách vào thời điểm bấy giờ. Tiếng lành đồn xa, tiệm bánh không những thu hút cả khách trong nước mà còn được người Pháp lúc đó rất ưa thích.
Tiếng tăm về tiệm bánh truyền đến tai vua Bảo Đại, vua đích thân xuống thưởng lãm. Sau khi ăn xong, vua tấm tắc khen. Và để giữ gìn món đặc sản độc đáo của dân tộc, Bảo Đại đã ban sắc phong cho tiệm bánh Vĩnh Lộc, trong đó khen ngợi kĩ thuật điêu luyện và tinh tế đã làm nên những chiếc bánh cốm thơm ngon, tròn vị. Sau đó, bánh cốm Vĩnh Lộc thường xuyên xuất hiện trong các buổi yến tiệc của triều đình nhà Nguyễn. Ngày ngay, sắc chỉ vẫn được con cháu lưu giữ và thờ một cách trang trọng như một niềm tự hào của người làm cốm Hà thành.
… đến vinh danh thương hiệu Xưa Nay nay
Gần một thế kỉ trôi qua, những thế hệ tiếp theo của gia tộc Nguyễn Đăng vẫn lưu giữ và phát huy nghề làm bánh cốm gia truyền. Đến nay, thương hiệu Vĩnh Lộc đã đổi tên thành Xưa Nay song vẫn mang đến cho thực khách những chiếc bánh cốm hảo hạng, giữ trọn vị ngon ngọt và hương thơm nhè nhẹ của cốm thu Hà Nội.
Sản phẩm cốm xào Xưa Nay với thiết kế mới hấp dẫn khách hàng
Bánh cốm Xưa Nay được sản xuất từ cốm tươi tự nhiên, mang màu xanh tự nhiên của cốm và các loại lá, hoàn toàn không dùng chất tạo màu và các phụ gia công nghiệp. Hơn nữa, hương thơm nhẹ của cốm cùng vị ngọt thanh vẫn được giữ nguyên, mang lại hương vị hài hoà, dịu nhẹ.
Cửa hàng cốm Xưa Nay để lại nhiều ấn tượng với khách hàng không chỉ bởi sản phẩm bánh cốm mà điểm nhấn nổi bật của cửa là Bánh cốm tươi xào. Để tạo nên những sản phẩm cốm dẻo thơm đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công trong từng công đoạn, từ bước chọn nguyên liệu đến khâu làm bánh. Cốm phải được làm từ làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Mà cốm phải được làm từ nếp non, vì hạt nếp dẻo không bị vỡ nát khi giã. Khi đã được sàng xong, cốm sẽ được ủ bằng nước lạnh rồi cho vào xào. Một công đoạn rất quan trọng đó là người làm cốm phải chú ý đó là ngọn lửa phải vừa đủ, nếu quá to cốm sẽ bị cháy. Bình quân một mẻ xào khoảng 2,5 tiếng. Để cho cốm thêm màu xanh đẹp mắt thì dùng lá dứa, một nguyên liệu từ thiên nhiên, sẽ tạo nên những hạt cốm xanh, dẻo, thơm. Khi mọi công đoạn đã hoàn tất thì cốm sẽ được cho vào cối cổ truyền đề giã.
Các bước làm bánh cốm xào không hề quá vất vả nhưng đòi hỏi người làm bánh phải gửi gắm tâm huyết và lòng yêu nghề mới tạo ra những sản phẩm thơm ngon và tinh túy.
Trong tiết trời mùa thu se lạnh, ngồi trong một không gian tĩnh lặng, lắng nghe những điệu nhạc du dương mà nhâm nhi tách trà sen Tây Hồ và thưởng thức bánh Cốm Xào của cửa hàng Xưa Nay điều đó quả là rất tao nhã. Nó giúp tâm hồn con người thư thái sau những ồn ào, bon chen của cuộc sống thường ngày.
Trong tiết trời mùa thu se lạnh, thưởng thức tách trà sen Tây Hồ nhâm nhi món bánh Cốm xào mang lại cảm giác thư thái.
Đặc sản cốm xào Xưa Nay – Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Thành
Cửa hàng Xưa Nay đã có nghề lâu đời, được vua Bảo Đại sắc phong là món ăn được dùng trong yến tiệc của Hoàng Cung.
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương trao tặng bà Lương Thị Dung vì đã có thành tích xuất sắc.
Gia tộc Nguyễn Đăng đại diện là bà Lương Thị Dung đã được vinh danh trong Bảng Vàng Gia Tộc.
Chia sẻ về những kế hoạch và dự định sắp tới bà Lương Thị Dung tâm sự: “Tôi yêu nghề và gắn bó với nghề khá lâu, nên cũng mong muốn được mở rộng thị trường. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư vào Nam, mở rộng quảng bá và phát triển thương hiệu bánh cốm Xưa Nay để đông đảo mọi người biết đến thức quà đặc trưng của ẩm thực Hà Thành, nhất là du khách nước ngoài”.
Tháng 8/2016, bánh cốm Xưa Nay được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao tặng danh hiệu Bảng Vàng Gia Tộc, vinh danh nghề truyền thống làm cốm. Vinh dự này là minh chứng cho truyền thống, nỗ lực làm nghề, giữ nghề và phát huy nghề truyền thống làm cốm của một thương hiệu gần 100 năm tuổi.
Với những giá trị to lớn ấy, bánh cốm Xưa Nay sẽ là món quà Hà Nội ý nghĩa, cho những người Hà Nội và cả những du khách một lần ghé thăm Thủ đô. Bánh cốm là món ăn ngay, không bảo quản được lâu. Cũng vì thế, mà mỗi người đi xa đều nhớ hương vị ngọt thanh của bánh cốm Hà Nội - bánh cốm Xưa Nay.
Minh Lý
Cửa hàng cốm Xưa nay
Địa chỉ tại 60 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội.
Bà: Lương Thị Dung
Số ĐT: 0126.919.0469
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết
14:47 | 11/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
"Giữ lửa" nghề tại làng hương xạ truyền thống gần 300 năm ở Hưng Yên
13:31 | 03/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Lâm Đồng: Đoãn xã Tân Thanh góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới
10:57 Nông thôn mới
Bình Định: Vẻ đẹp hình tượng rắn Naga trên tháp Dương Long
10:57 Văn hóa - Xã hội
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 OCOP
Đặc sắc Phiên chợ nông sản Bình Định lần thứ III năm 2024
10:56 Tin tức
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 Làng nghề, nghệ nhân