Xuất hiện nhiều “mai trắng” nghìn đô đón Tết ở Nhật Tân
Mai trắng mang vẻ đẹp tôn quý
Ông Lan cho biết, loài mai trắng mang vẻ đẹp tôn quý, khuê các vốn được coi như biểu tượng của cốt cách quân tử, đạo đức con người. Từ xa xưa, ở Hà thành, thú chơi chi mai đã kén người chơi, vốn chỉ dành cho những người tỉ mẩn, thường là bậc cao niên, văn nghệ sĩ hay gia đình Hà Nội gốc.
“Được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, nhưng chi mai khan hiếm, khó trồng và kén người chơi. Ở Nhật Tân hiện có không quá 10 người trồng loài hoa quý này. Những tưởng thời gian đã làm mai một thú chơi hoa cầu kỳ, đặc trưng văn hóa truyền thống. Nhưng 5 năm trở lại đây, rất nhiều người tìm đến với chi mai, dù chúng đắt đỏ, khan hiếm không đủ mà bán”, ông Lan chia sẻ.
Dịp Tết năm ngoái, vườn nhà ông Lan cung cấp ra thị trường 1.600 gốc chi mai. Năm nay, nguồn giống khan hiếm, thời tiết khắc nghiệt, ông chỉ “gột” được 300 gốc chi mai đẹp. Thời điểm này, giá bán giao động từ từ 1 triệu đồng đến cả nghìn đô la Mỹ (USD) nhưng hàng trăm gốc mai quý vườn nhà ông Lan đều đã có khách đặt hàng.
Khó tính như… chi mai
Ông Lan bật mí, chi mai là loài cây khó tính, dễ tạo thế hơn đào nhưng cực kỳ khó chăm sóc. Cây đẹp phải hội đủ các yếu tố như: Dáng thế chuẩn chỉ đúng theo những tích cổ, như trực huyền, trực phụ tử…cây có rễ đẹp, cổ kính, sắc hoa trắng muốt thanh tao.
Theo đó, để “gột” được một cây đẹp là quá trình công phu gian nan, cầu kỳ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ tính và kiên định. Mỗi gốc mai trắng từ khi trồng đến khi chơi được ít nhất phải có 4 năm tuổi. Trong đó, 3 năm dưới đất, 1 năm lên chậu.
Những bông hoa chào Xuân
Là giống cây ưa nước, lại đòi hỏi không được quá ẩm. Quá trình chăm sóc tỉ mỉ với hàng chục công đoạn kỹ thuật. Có những bí quyết sống còn trong việc tạo thế, “hãm” cây ra hoa đúng vụ như: Không để dăm cây quá dài, dài quá cây phá thế, người trồng kinh nghiệm không để cây tốt lá, tốt cành, mỗi khi thời tiết thay đổi đều phải theo dõi sát sao, có kỹ thuật bón phân, ủ gốc chuyên biệt khi cần “hãm” thì “hãm”, lúc phải “thúc” thì “thúc” cho cây bung hoa đúng vụ Tết. Người trồng chi cai không điều khiển được sinh trưởng của cây theo ý muốn thì cầm chắc thất bại.
“Nghệ nhân” Đỗ Văn Lan kể, kỹ thuật trồng chi mai ngày xưa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, phải 4 năm có năm nhuận mới già hóa được cây mai cho hoa đúng Tết. Ngày nay, nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ, người trồng có thể già hóa, điều chỉnh sinh trưởng của cây theo ý muốn dễ dàng hơn. Dù thế, mức độ quý hiếm, giá trị của loài chi mai vẫn không đổi. Những gốc mai trắng trên chục năm tuổi ở Nhật Tân đều có giá hàng nghìn USD. Mua đứt là vậy, giá thuê chơi Tết cũng phải bằng 2/3 giá trị của cây mới thuê được.
“Chi mai đắt đỏ một phần bởi giống cây khan hiếm, kỹ thuật trồng công phu tốn kém, nhưng hơn hết giá trị bởi mang trên mình vẻ đẹp tao nhã, lúc như quân tử, khi tha thướt mảnh mai như thiếu nữ nao lòng bao “mặc khách tao nhân”. Đại thi hào Nguyễn Du từng ca ngợi vẻ đẹp của chi mai: “Mai cốt cách tuyết tinh thần/ Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”. Tôi kể câu chuyện vui thế này, từng có hai anh em ruột đưa nhau đến mua mai nhưng rồi họ vặc nhau chỉ vì cả hai đều “mê” chung một cây. Điều đó minh chứng cho sức hấp dẫn của loài hoa thanh khiết”.
Anh Trần Tiến Dũng (chủ nhà vườn Dũng Ngà ở Nhật Tân) cũng trồng chi mai cho biết, lượng khách chuộng mai trắng ngày càng nhiều. Nhiều gia đình ở chung cư đã lựa chọn mai trắng bởi vẻ đẹp cao quý và tốn kém ít diện tích trưng bày. “Mỗi người một sở thích, nhưng quan trọng nhất cây mai trắng phải được cả nước hoa, nước nụ, bộ rễ đẹp”, anh Dũng nói.
Trần Dũng
Theo Dân việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân