Vĩnh Long: Giữ vững thương hiệu bánh tráng giấy Tường Lộc
Nguyên liệu làm bánh tráng giấy bao gồm: bột mì, mè đen, nước cốt dừa, hột gà, đường cát, sau đó được pha chế theo những công thức đặc biệt của từng gia đình, từng cơ sở. Công đoạn quan trọng nhất là khuấy (quậy) bột, sao cho thật đều bằng tay hoặc bằng máy. Khi nướng phải tập trung cao độ, khéo tay, nhanh nhẹn, canh bánh chính đúng thời điểm, nếu bột chín quá sẽ khét, còn như chưa tới lửa bánh sẽ sống, không giòn. Đối với bánh quặn người thợ nướng phải là người có đôi bàn tay tài hoa, khéo léo vì bánh vừa lấy ra khỏi khuôn phải nhanh tay cuốn lại cho tròn, đều theo hình quặn.
Cận cảnh quy trình làm bánh tráng giấy ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long.
Ngày trước bà con làng nghề sản xuất bằng phương pháp thủ công sử dụng củi hoặc than làm nhiên liệu để đốt lò. Cách làm này chậm, sản lượng không nhiều, mất thời gian và ảnh hưởng đến chất lượng bánh cùng sức khỏe người trực tiếp ngồi bên lò lửa. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, cụ thể là ngành công nghiệp địa phương cho vay vốn nên nhiều cơ sở có điều kiện đầu tư trang thiết bị, cải tiến kỹ thuật, chuyển sang sản xuất bằng lò nướng điện tiện lợi hơn. Cách làm này tuy có phần tốn kém, hao điện nhưng năng suất cao hơn, mẫu bánh đồng đều, mùi vị, màu sắc, độ giòn cũng nâng lên. Người sử dụng lò điện có thể nướng cùng lúc ba bốn khuôn, vừa nhanh vừa gọn, dễ dàng chủ động nguồn nhiệt phù hợp và không bị áp lực về nguồn nhiệt so với cách làm cổ truyền.
Hiện nay, làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc có trên 100 hộ tham gia hoạt động, cho ra lò trên 120 tấn sản phẩm các loại mỗi năm, thu nhập ước tính trên 2 tỷ đồng. Trong đó, những cơ sở sản xuất lớn thường có từ 8 – 15 lao động, thu nhập bình quân mỗi người từ 130.000đ – 180.000đ/ngày, góp phần giải quyết cho nhiều hộ thoát nghèo và một số vươn lên khá giả. Công việc ở đây thường bắt đầu từ 3 giờ sáng và đến 15 giờ chiều thì kết thúc và hoạt động rôm rả nhất là vào những tháng cuối năm.
Giá bán bánh xếp tại chỗ là 2.000 đồng/cây; 60.000 đồng/thùng bánh nặng khoảng 2,5kg; các loại bánh khác thì giá tăng, giảm theo sự thỏa thuận. Thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang…
“Gia đình tôi đã có 4 đời làm nghề này theo kiểu “cha truyền con nối”. Nghề làm bánh tráng tuy thu nhập không cao, ít ai giàu có nhưng bù lại công việc nhẹ nhàng, khỏi phải phơi nắng dầm mưa, thu nhập cũng khá ổn định. Hơn nữa, đây là nghề của ông bà truyền lại nên mình phải cố giữ gìn và phát huy”. Bà Nguyễn Thị Bé Sáu ở ấp Nhà Thờ, người có trên 30 năm gắn bó với nghề làm bánh tâm sự.
Có thể nói làng bánh tráng giấy Tường Lộc – Vĩnh Long là một trong những làng bánh có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được cấp giấy phép kinh doanh và là một làng bánh có quá trình sản xuất lâu năm từ truyền thống đến hiện đaị và ngày càng được phát huy. Làng bánh tráng Tường Lộc đã được công nhận là một trong 17 làng nghề tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường cả nước, mang lại niềm tự hào cho quê hương Tam Bình và tạo việc làm ổn định cho hơn 400 lao động nông thôn vốn đã gắn bó với ngành nghề truyền thống mà người đi trước để lại.
Bài và ảnh Nguyên Nguyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban
14:44 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi vẹm xanh
14:43 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngày vui thống nhất non sông
09:15 Tin tức
Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử
09:13 Văn hóa - Xã hội
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa
09:12 Kinh tế
Thanh Hóa: Thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc hơn 200 tỷ đồng
09:12 Tin tức
Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
09:11 Văn hóa - Xã hội