Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Việt Nam-Australia thúc đẩy hợp tác trên 3 trụ cột

TBV - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên 3 trụ cột là kinh tế; an ninh quốc phòng; trí thức và đổi mới; bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết điều này tại cuộc gặp gỡ báo chí chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào sáng 23/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Australia và Phu nhân lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam cùng đoàn đại biểu cấp cao Australia. Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm này khi quan hệ Việt Nam và Australia đang phát triển mạnh mẽ sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, phát triển cao hơn từ ngày 3/3/2018 khi hai nước trở thành đối tác chiến lược, đồng thời từ tháng 1/2019 hai bên cùng tham gia Hiệp định CPTPP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng nay, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp một số doanh nghiệp lớn của hai nước để thảo luận về hợp tác đầu tư rất hiệu quả và sau đó, hai bên đã có cuộc hội đàm hiệu quả, thành công trên tinh thần cởi mở, hữu nghị.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên ba trụ cột, một là tăng cường hợp tác kinh tế; hai là hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng; thứ ba là quan hệ đối tác về trí thức và đổi mới.

Về chính trị, hai nước tiếp tục trao đổi các chuyến thăm tiếp xúc qua kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội; mở rộng hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân. Hai bên tiếp tục triển khai cơ chế đối thoại hiện có, trong đó có cuộc họp thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế, Quốc phòng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia tại họp báo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Về an ninh quốc phòng, hai bên tăng cường các chương trình đào tạo, huấn luyện, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh…, đồng thời đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng, chống tội phạm, đặc biệt phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, ma tuý, buôn bán người.

Về hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, ODA, đây là những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược với nỗ lực của hai bên trong việc đẩy mạnh kim ngạch thương mại, tăng cường đầu tư song phương.

“Chúng tôi nhất trí sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại, tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước, phấn đấu nâng kim ngạch hàng hóa từ mức gần 8 tỷ USD năm 2018 lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. “Tôi hoan nghênh Chính phủ Australia cử đoàn các ngành, các doanh nghiệp hàng đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Australia tiếp tục dành ưu tiên ODA và cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý báu này”.

Hai bên cũng rất quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giáo dục-đào tạo, lao động, văn hoá, thể thao, du lịch, tạo sự gắn kết tình hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hiện nay đã có trên 3 vạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia, hơn 6,5 vạn du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Australia, đang làm việc và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời có khoảng 2.500 nhà nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên Australia đến học tập, trao đổi học thuật, giao lưu tại Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới.

Australia là một thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam với hơn 235.000 lượt khách tới Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 10%.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương rộng mở, bao trùm, công bằng và dựa trên luật lệ; phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm và nhất trí đánh giá rằng bên cạnh xu thế hoà bình, ổn định và hợp tác tiếp tục mang tính chủ đạo, vẫn còn nhiều tiềm năng nguy cơ khủng bố, an ninh biển, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng cần nỗ lực hợp tác hơn nữa để giải quyết.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Australia đã tạo thêm xung lực mới cho hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai nước. “Chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa, hướng tới tầm cao mới, mang lại lợi ích cho mỗi nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Australia, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Scott Morrison cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ, Thủ tướng và nhân dân Việt Nam; cho rằng hai bên đã có cuộc trao đổi rất chân tình, cởi mở, thẳng thắn về nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Chúng tôi là những người bạn và khi sát cánh bên nhau, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau có những định hướng chung, cùng nhau có những cách thức làm việc thì chúng tôi đảm bảo sẽ đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra”, Thủ tướng Australia nói. Ông Scott Morrison cho rằng, thời điểm hiện nay là thời điểm vô cùng quan trọng cho quan hệ song phương giữa hai nước. Hai bên đang cùng bước trên một con đường, cùng có tầm nhìn chung trong một tương lai sắp tới, đó là bảo đảm cho các quốc gia được độc lập, có chủ quyền, một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên cũng có trao đổi về những vấn đề khu vực, thống nhất luôn coi trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thượng tôn pháp luật cũng như đảm bảo một môi trường tự do và độc lập.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hoà bình, thịnh vượng và ổn định.

Về kinh tế thương mại, Thủ tướng Australia cho biết hai bên đã trao đổi về những cách thức để có thể tháo dỡ những rào cản thương mại, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP.

Hai bên cũng trao đổi về những lĩnh vực liên quan tới biển, giảm thiểu rác thải nhựa trên biển cũng như giữ an toàn cho biển, bảo đảm cho đại dương khoẻ mạnh, an toàn.

Đức Tuân/Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.

Tin khác

Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Bước vào cao điểm du lịch hè, thị trường du lịch Lâm Đồng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng loạt chương trình kích cầu, gói ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ mới được tung ra. Từ các khu, điểm du lịch nổi tiếng đến hệ thống lưu trú, lữ hành đều chủ động làm mới trải nghiệm, nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.
Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Sau một thời gian dài đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh, những ngày đầu tháng 4, người trồng cam sành tại tỉnh Vĩnh Long đang sống trong bầu không khí phấn khởi khi giá cam liên tục “nhảy múa” theo chiều hướng tăng mạnh. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt những người nông dân khi thành quả lao động được đền đáp xứng đáng.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Đắk Lắk gắn du lịch thân thiện với bảo tồn giá trị núi rừng

Đắk Lắk gắn du lịch thân thiện với bảo tồn giá trị núi rừng

Thay vì những trải nghiệm cưỡi voi băng sông, vượt đồi như trước, du khách đến với Buôn Đôn (Đắk Lắk) nay dần chuyển sang các hoạt động thân thiện hơn như chụp ảnh cùng voi, cho voi ăn và lắng nghe những câu chuyện về “huyền thoại núi rừng”.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Cứ vào tháng Ba âm lịch hằng năm, dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài lại hướng về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nơi hội tụ linh khí thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ,
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lê
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Giao diện di động