Thứ năm, 12-11-2020 | 09:56GMT+7

TP. Hà Nội: Tiếp tục phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

LNV - Ngày 11/11, UBND thành phố Hà Nội có Báo cáo số 324/BC-UBND về tổng kết đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
Sau gần 4 năm triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc tuyên truyền, lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý, thành phố tích cực duy trì và phát triển mạng lưới thư viện quận, huyện và cơ sở; tăng cường các hoạt động luân chuyển sách về tủ sách cơ sở, về các chi hội người khiếm thị, phục vụ thư viện lưu động tới các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc các huyện ngoại thành... nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. 
 

TP. Hà Nội: Tiếp tục phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (Ảnh: Báo Hà Nội mới)
 
Hằng năm, Ngày Hội sách Hà Nội được tổ chức và trở thành một hoạt động có ý nghĩa không chỉ tôn vinh văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà còn là dịp để ôn lại truyền thống văn hiến Thăng Long- Hà Nội. 
 
Song song tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc…, thành phố cũng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức xuất bản phẩm. Nổi bật, 100% vốn tài liệu của Thư viện thành phố được cập nhật trên cơ sở dữ liệu; thực hiện sản xuất sách nói cho người khiếm thị: 76 tên sách (19.347 trang), 304 đĩa CD; biên soạn 79 thư mục, gồm thư mục sách mới, thư mục chuyên đề, thư mục sách phục vụ Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè”; xây dựng cơ sở dữ liệu toàn văn: 1.841 tên sách (164.760 trang).

Nhiều hoạt động xã hội hóa, hợp tác quốc tế thực hiện hiệu quả, góp phần phát triển nguồn tài liệu, không gian đọc cho người dân, đa dạng và hiện đại các loại hình dịch vụ dành cho bạn đọc.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa đọc, duy trì hoạt động thư viện, đẩy mạnh phát triển thư viện theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu đọc và tiếp cận tri thức của nhân dân.
Gia Hân (TH)
qq