Thứ năm, 29-09-2022 | 10:38GMT+7

Bún sung - món ngon nhớ lâu

LNV - Nói đến Nam Định, là hầu hết du khách nghĩ ngay đến móm phở bò truyền thống, ấn tượng từ nhiều đời nay. Phở bò Nam Định gắn liền với cái tên phở Cồ. Đây là loại phở đặc biệt với nước dùng phở được chế biến từ xương bò ninh nhừ, cùng đầy đủ gia vị hương liệu, như: Hành khô, gừng nướng đập dập, thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế, nước mắm loại ngon... Thế nhưng, khoảng hơn chục năm trở lại đây, ở địa phương này xuất hiện một món ăn dân dã khá ngon và đã chinh phục thực khách gần xa, đó là bún sung.

Cái tên bún sung đã gây thắc mắc cho nhiều người, thực chất là món bún riêu cua, ăn kèm với tóp mỡ, cùng sung muối. Sung sau khi hái về, đem đi rửa sạch, cho vào từng bát riêng. Trước khi ăn thực khách tự thái lát, cho gia vị muối, ớt, dấm vào theo sở thích rồi trộn lên. Khi thưởng thức tô bún riêu thì rau sống, chén sung muối, chén tóp mỡ ăn kèm không thể thiếu được. Bún sung - cái vốn lạ lẫm với những ai chưa từng ăn món bún này, nhưng với người Nam Định và những thực khách quen thuộc thì đây là một món ăn khá nổi tiếng và thú vị. Nước dùng bún sung thanh, ngọt, đậm vị cua đồng khi kết hợp với tóp mỡ béo ngậy, vị chát của sung,… hòa quyện vào nhau, tạo thành một hương vị vô cùng tuyệt vời. 


Với những người dân Nam Định, bún sung tại chợ Diên Hồng là món ăn rất quen thuộc có từ hơn chục năm nay. Đây là món ăn dân dã, với giá rất phải chăng, chỉ 10.000 đồng/bát, nhưng chất lượng thì khỏi bàn cãi. Trước khi ăn, thực khách cho sung vào bát nhỏ, trộn thêm ớt xay, tương ớt, muối, dấm và mắm tôm tuỳ theo sở thích. Tất cả được trộn đều lên ăn cùng bún riêu chắc chắn để lại ấn tượng khó quên.
 

Bài và ảnh Đức Dũng