Triển khai hiệu quả khoản viện trợ tiếp cận vaccine COVID-19 của Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Australia Scott Morrison để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Scott Morrison đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua về ứng phó đại dịch COVID-19; phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại; khẳng định coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược và mong muốn nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Thủ tướng Australia và khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Scott Morrison để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất; đề nghị Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho một số mặt hàng nông sản và thủy sản Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam; tập trung ODA hỗ trợ Việt Nam trong các dự án hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp, giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quân y, hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam; tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt và học sinh, sinh viên Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc; cảm ơn Australia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine COVID-19 và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Australia để triển khai hiệu quả khoản viện trợ này, đồng thời đề nghị Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí tăng cường hợp tác tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai Thủ tướng nhất trí cần đặt ra mục tiêu cao hơn trong việc phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch, sớm hoàn tất và ký kết Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả “Chương trình đối tác đổi mới Việt Nam - Australia giai đoạn 2022-2025”. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò tích cực của Australia với ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công, đề nghị Australia triển khai hợp tác ba bên với Lào, Campuchia, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực giúp cải thiện kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực.
Hai bên đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC; tiến tới đạt được COC thực chất, hiệu quả.
Hà Văn/Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khơi thông nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp
14:59 | 22/07/2026 Tin tức
Công bố cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 tại Trung Quốc
14:51 | 22/07/2026 Tin tức
Hà Nội triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
14:42 | 22/07/2026 OCOP
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Vòng đấu loại trở lại, mở màn mùa hội truyền thống đầy kịch tính và sôi động
11:22 | 22/07/2026 Tin tức
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và hành trình gìn giữ hồn Kinh Bắc bằng tranh gỗ
08:56 | 22/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lãnh đạo xã Sóc Sơn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp 27/7/2026.
15:56 | 21/07/2026 Tin tức
Tin khác
Thủ tướng trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ và bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo
11:00 | 21/07/2026 Tin tức
Far East Vietnam mang giải pháp nhớt máy nén lạnh toàn diện Suniso về thị trường Việt
10:23 | 21/07/2026 Tin tức
Không để người nộp thuế thiếu thông tin khi thực hiện nghĩa vụ thuế
18:13 | 20/07/2026 Tin tức
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
18:07 | 20/07/2026 Tin tức
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
14:00 | 20/07/2026 Tin tức
Tuổi trẻ xã Trung Giã ra quân vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang liệt sĩ
10:21 | 19/07/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ
16:04 | 18/07/2026 Tin tức
Hà Nội ban hành Quy chế đánh giá sản phẩm OCOP
15:00 | 18/07/2026 OCOP
Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"
11:33 | 18/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Đoàn công tác thành phố kiểm tra, đánh giá sản phẩm OCOP tại xã Minh Châu
11:00 | 18/07/2026 OCOP
Khai mạc Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Long
07:00 | 18/07/2026 Tin tức
Thêm 14 sản phẩm được công nhận OCOP tại Thành phố Hồ Chí Minh
16:00 | 17/07/2026 OCOP
Góp phần tôn vinh những tấm gương sáng vì sức khỏe cộng đồng
15:26 | 17/07/2026 Tin tức
Hội thi sản phẩm làng nghề Hà Nội 2026: Lan tỏa giá trị nghề truyền thống
15:00 | 17/07/2026 Tin tức
Hà Nội: Rà soát kỹ di tích, làng nghề trong dự án trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
07:00 | 17/07/2026 Tin tức
Khơi thông nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp
14:59 Tin tức
Công bố cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 tại Trung Quốc
14:51 Tin tức
Hà Nội triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
14:42 OCOP
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Vòng đấu loại trở lại, mở màn mùa hội truyền thống đầy kịch tính và sôi động
11:22 Tin tức
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và hành trình gìn giữ hồn Kinh Bắc bằng tranh gỗ
08:56 Làng nghề, nghệ nhân











