Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân

LNV - Đến làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái mang phong cách gần gũi với thiên nhiên.

Vùng đất có nhiều tiềm năng làm du lịch sinh thái

Hồng Vân là một xã nằm ở phía Đông của huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Nam. Nằm trong vùng ngoại thành và vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội, Hồng Vân là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nơi đây hội tụ niều nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng châu thổ sông Hồng. Không những vậy, Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân còn được biết tới với nhiều nghệ nhân giỏi và các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật nổi tiếng.

Về mặt lịch sử, Hồng Vân nổi tiếng với Truyền thuyết Chử Đồng Tử -Tiên Dung và tín ngưỡng thờ Mẫu (là hai trong Tứ bất tử của dân tộc Việt) cùng với nhiều di tích văn hóa, lịch sử. Hồng vẫn cũng có “Chợ Mới ông Già” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tôn vinh giá trị kỷ lục là “Ngôi chợ lâu đời gắn liền với truyền thuyết về Cha con Chử Đồng Tử vào thời Hùng Vương”.

Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân
Làng nghề có nhiều tác phẩm bonsai cây cảnh được tạo dáng, thế công phu. Ảnh TL.

Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Trần Quốc Bảo cho biết, những năm qua, địa phương đã đẩy mạnh việc phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, làng nghề. Xã đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác xã; chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang sản xuất hàng hóa.

Xã thí điểm đưa các mô hình sản xuất nông nghiệp vào khai thác dịch vụ, du lịch theo chuỗi liên kết, góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy tắc văn hóa ứng xử, thực hiện nếp sống văn minh trong các tầng lớp nhân dân; thường xuyên chăm sóc, duy tu cảnh quan và làm tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn xã.

Trong quá trình phát triển, Hồng Vân mở mang thêm nhiều nghề mới như nề, mộc, rèn, mây tre đan xuất khẩu… Những năm gần đây các làng của xã đã phát triển thêm nghề trồng hoa, cây cảnh làm đa dạng và phong phú thêm sản phẩm làng nghề. Năm 2014, Hồng Vân hoàn thành và đạt chuẩn nông thôn mới. Không chỉ dừng lại ở đó, Hồng Vân còn xác định một hướng đi mới đó là phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Xã đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Hồng Vân cơ bản trở thành xã “Du lịch – Sinh thái – Làng nghề”. Trong đó lấy nghề trồng hoa, cây cảnh và khai thác dịch vụ thăm quan trải nghiệm là mũi nhọn.

Với định hướng như vậy, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Vân đã lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tranh thủ mọi thời cơ và sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo cùng với nhân dân trong xã, Hồng Vân đã từng bước có những khởi sắc và những bước đi vững chắc trong tiến trình xây dựng. Ngày 12/11/2018, Hồng Vân đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh.

Du lịch trải nghiệm không gian xanh

Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân
Hồng Vân có nhiều nghệ nhân, thợ giỏi trong nghề làm cây cảnh nghệ thuật. Ảnh TL.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Hồng Vân là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của du khách trong và ngoài Thành phố; đưa kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của xã. Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là phát triển kinh tế cho giai đoạn trước mắt và lâu dài của xã, tiến tới xây dựng người Hồng Vân văn minh, thanh lịch, mến khách. Đẩy mạnh nhanh việc đầu tư, kết nối và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng du lịch, đưa du lịch – dịch vụ - thương mại và làng nghề trở thành kinh tế mũi nhọn của xã. Khơi dậy tiềm năng, lợi thế truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung kết hợp với phát huy các giá trị văn hóa truyền thống bản địa, từng bước đưa văn hóa, nhất là văn hóa phi vật thể thành lợi thế trong phát triển kinh tế xanh, bền vững của xã.

Ban quản lý, điều hành du lịch của xã đã ban hành kế hoạch khung về xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch của xã theo 08 chủ đề trọng tâm, trong đó tập trung vào các chủ đề: Du lịch Văn hóa, tâm linh, truyền thuyết (Ưu tiên đầu tư, xây dựng và phát huy giá trị của Truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung trên mảnh đất Hồng Vân trên địa bàn 3 thôn: Cẩm Cơ – La Thượng – Vân La ra đến phía ngoài sông với các hạng mục gắn liền với truyền thuyết: Đình Vân La, Đình Cẩm Cơ, Chợ Mới Ông già, Đền thờ Chử Cù Vân, Chợ cá cụ Chử, Đảo hoa tiên, Bãi tắm nàng tiên, các tuyến đường Ngõ chợ - Tích xưa – Thiên Duyên – Tổ nghiệp,..).

Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân
Du khách được mua sắm nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề tại Hồng Vân. Ảnh TL.

Để thu hút du khách , Hồng Vân đã tổ chức các hội hoa xuân, Lễ hội tinh yêu, Lễ hội ẩm thực; các chương trình sự kiện ngoài trời, triển lãm cây cảnh nghệ thuật, cuộc thi thể dục - thể thao.... Giới thiệu gian hàng trưng bày về Du lịch sinh vật cảnh Hồng Vân tại các Hội chợ, Festival quảng bá sản phẩm làng nghề, du lịch. Xây dựng các món ẩm thực mang đậm nét bản sắc văn hóa của địa phương với hương vị độc đáo đậm nét vùng nông thôn ven sông Hồng, thể hiện được nghệ thuật chế biến, cách bài trí món ăn và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; từng bước xây dựng và quảng bá thương hiệu ẩm thực của địa phương.

Hồng Vân từ một xã làm nông nghiệp, làng nghề cây cảnh, nay đã phát triển theo hướng xây dựng xã du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, chuyên canh sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác dịch vụ. Những nhà vườn sinh vật cảnh không chỉ cung cấp cây cảnh, hoa cho người chơi mà còn là điểm đến thăm quan tìm hiểu về sinh vật cảnh./.

Tường Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lợi ích kép từ phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Lợi ích kép từ phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

LNV - Phát triển làng nghề gắn với du lịch, một giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Cách làm này mang lại lợi ích kép cho cư dân các làng nghề truyền thống. Bởi cùng tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân còn là cách gìn giữ, bảo tồn, quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động du lịch.
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nuôi loài chim 'hiền lành, mắn đẻ' này, anh Nguyễn Văn Hồ có thu nhập khấm khá, hơn 300 triệu đồng mỗi năm.
Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.

Tin khác

Đền Cửa Ông Ngôi đền linh thiêng với 700 năm tuổi

Đền Cửa Ông Ngôi đền linh thiêng với 700 năm tuổi

LNV - Đền Cửa Ông thuộc thành phố Cẩm Phả, nơi đây được biết đến là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất tại tỉnh Quảng Ninh. Với kiến trúc đặc sắc đã khiến Đền Cửa Ông mỗi năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái. Ngôi đền luôn luôn mở cửa để du khách đến hành hương, lễ bái. Đền Cửa Ông nổi tiếng vì có vị trí thiên thời, địa lợi, non nước hữu tình, với tầm nhìn tuyệt đẹp hướng thẳng ra vịnh Bái Tử Long, xanh mát, yên bình.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải

LNV - Nhơn Hải được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, nhiều điểm du lịch bắt đầu hình thành và được du khách biết đến như Hòn Khô, Hải Giang, vịnh Mai Hương. Bình Định định hướng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn.
Các hoạt động quảng bá và công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Các hoạt động quảng bá và công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

LNV - Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu diễn ra từ ngày 17 đến 19-5 tới.
Du lịch làng nghề

Du lịch làng nghề

LNV - Du lịch làng nghề truyền thống trên dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam, bạn sẽ chiêm ngưỡng vô vàn sản phẩm độc đáo, tinh xảo với vẻ đẹp rất riêng. Trước bao biến thiên thời gian, dù nhịp sống hiện đại của thành phố đang dần len lỏi vào nông thôn thì các làng nghề truyền thống nay có bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành một trong những nét hấp dẫn thu hút khách du lịch.
Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng

Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng

LNV - Từ một vùng đất ven đô chủ yếu làm nông nghiệp và thủ công nghiệp, Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) là địa điểm mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách với các mô hình du lịch, sản phẩm nông nghiệp…
Orchard Home Resort - Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

Orchard Home Resort - Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch

Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch

LVN - Làng nghề rèn Bàn Mạch, làng nghề mộc thôn Vân Giang và Văn Hà là những địa điểm mang đậm nét văn hoá đặc trưng gắn với lịch sử lâu đời tại địa phương, nơi đây hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer

An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer

LNV - Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào DTTS Khmer xã Văn Giáo có từ lâu đời. Sản phẩm làm ra để may trang phục cho sư, sãi ở chùa và phục vụ đời sống người dân trong vùng. Từng có thời điểm, nghề dệt thổ cẩm tưởng chừng bị mai một. Cột mốc đánh dấu cho sự phục hồi của làng nghề là vào năm 1998, với sự hỗ trợ của Tổ chức CARE.
An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An

An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An

LNV - Khi đặt chân đến TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), du khách sẽ bắt đầu hành trình khám phá giữa phố cổ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp dâng trào của quá khứ và trải nghiệm không khí lãng mạn đậm đà trong đêm Hội An, với ánh sáng của những chiếc lồng đèn huyền bí và những hoa đăng lung linh trôi trên mặt nước sông Hoài. Tuy nhiên, vào buổi sáng hôm sau, du khách không nên bỏ qua cơ hội khám phá bãi biển An Bàng - một viên ngọc biển "sinh sau đẻ muộn," chỉ cách Hội An chưa đầy 3 km.
Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì

Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì

LNV - Trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) hiện có 154 di tích lịch sử văn hóa và 45 lễ hội truyền thống, gồm: 88 di tích đã được công nhận xếp hạng (trong đó 65 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 23 di tích xếp hạng cấp thành phố),7 làng nghề truyền thống và 8 địa điểm gắn biển lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến, hệ thống sắc phong tại đình Yên Phú (xã Liên Ninh), đình Triều Khúc, đình Yên Xá (xã Tân Triều) được công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Cùng với đó, hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể được bảo lưu với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đặc biệt là các lễ hội truyền thống được tồn tại và lưu truyền qua nhiều đời tại các địa phương, tiêu biểu là Lễ hội Triều Khúc của xã Tân Triều (trong đó có các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian như: Múa trống bồng, múa lân, múa Chạy cờ, múa Sênh tiền...) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao

Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao

LNV - Cây sơn tra, còn gọi là táo mèo, bắt đầu ra hoa từ tháng Ba và đến đầu tháng Chín cho thu hoạch quả, mang lại giá trị kinh tế cho bà con vùng cao huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Măng Đen - Khu du lịch sinh thái quốc gia

Măng Đen - Khu du lịch sinh thái quốc gia

LNV - Nhằm phát triển Khu du lịch Măng Đen thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) thành điểm du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg ngày 29/11/2023 phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2045.
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

LNV - Những năm gần đây, công tác định hướng gắn phát triển làng nghề với các hoạt động du lịch được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Các làng nghề cũng chủ động thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới, tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ chủ trương, chính sách của tỉnh nói trên để phát triển bền vững. Nhiều tour du lịch làng nghề được hình thành; lồng ghép, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch có nghề, làng nghề tạo ấn tượng tốt với du khách.
Quảng Ninh: Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

Quảng Ninh: Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

LNV - Ngày 9/12 , tại xã Vạn Yên (Vân Đồn) sẽ tổ chức Tuần lễ cam Vân Đồn năm 2023. Lễ hội nhằm tôn vinh người trồng cam, đồng thời tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng lợi thế của xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - Chiều ngày 28/5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức họp đánh giá, bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Có 52 sản phẩm đạt tiêu chí.
Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

LNV - Ngày 21/05, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Cây chè” nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa thưởng trà của người Việt đến với bạn bè quốc tế.
Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

LNV - Là một trong những địa phương đi đầu phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, nhiều chủ thể OCOP tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để làm mới sản phẩm.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động