Tinh bột nghệ được chọn là sản phẩm tiêu biểu OCOP của Vĩnh Phúc
Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, chị Hân hùn vốn đầu tư 200 triệu đồng mua máy móc thiết bị sản xuất tinh bột nghệ. Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, chị ngày ngày lặn lội xuống các Cty chế biến nghệ Hưng Yên, đêm lại lên mạng tìm tòi cách chế biến tinh bột nghệ.
Đến nay, các sản phẩm chủ yếu của Cty như: viên tinh bột nghệ mật ong, tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen…được người tiêu dùng trong tỉnh biết đến và ưa chuộng.
Theo chị Trần Thị Ngọc Hân, cây nghệ nơi đây cho năng suất cao, ít sâu bệnh và hàm lượng Curcumin cao, hương vị thơm ngon và cho kinh tế cao hơn cây lúa. Người dân ở đây thoát nghèo, có cuộc sống khá hơn một phần từ cây nghệ.

Sản phẩm tinh bột nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tam Đảo.
Các sản phẩm tinh bột nghệ của Cty với những tác dụng như: Làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, bổ máu, bảo vệ tế bào gan và đặc biệt có khả năng tác động lên tế bào ung thư, có tác dụng phòng và hỗ trợ đặc biệt trong việc điều trị ung thư nên được rất nhiều người sử dụng.
Chị Hân chia sẻ: “Các sản phẩm chế biến từ nghệ nếp Tam Đảo của Cty chất lượng tốt hơn, hương vị thơm ngon hơn so với các cơ sở chế biến từ nghệ rừng. Sản phẩm Cty đều được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có tem, nhãn, có mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, sản phẩm tinh bột nghệ của Cty được chứng nhận OCOP 3 sao, một trong 18 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc”.
Ban đầu, Cty chị Hân chỉ có 4ha nghệ, nay vùng nguyên liệu lên đến 7ha nghệ trồng trên đồi và gần 1ha trồng dưới ruộng.
Sản phẩm nghệ của Cty được chế biến từ 100% từ nghệ tươi nguyên chất, cứ 20kg nghệ tươi mới cho ra được 1kg tinh bột nghệ. Để phục vụ sản xuất có hiệ quả, Cty đầu tư nhiều máy móc hiện đại để phục vụ cho sản xuất như: Máy rửa, máy nghiền liên hoàn, máy nghiền bột mịn.
Quy trình sản xuất từng công đoạn, từ khâu phân loại chủ yếu bằng máy móc: như nghệ nghiền, tách bã, lọc sạch, đưa tinh bột vào máy sấy khô rồi cuối cùng là đưa vào máy nghiền mịn để cho ra sản phẩm hoàn thiện. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu chị đầu tư thêm 1 nhà sấy và 3 lò sấy khô để phục vụ cho sản xuất.
Mỗi năm, Cty chị Hân chế biến hàng chục tấn củ nghệ tươi và xuất ra ra thị trường từ 2 - 3 tấn tinh bột nghệ. Các sản phẩm tinh bột nghệ của Cty có giá 250.000 đồng/hộp, viên tinh bột nghệ mật ong có 275.000 đồng/hộp. Sau khi trừ mọi chi phí, chị Hân thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Cty của chị còn tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương với lương từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm Cty đang liên kết với người dân trong xã, cung cấp giống, tư vấn cho bà con nông dân quy trình trồng và chăm sóc cây nghệ, bao tiêu đầu ra do đó các sản phẩm luôn đảm bảo an toàn thực phẩm.
“Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nghệ nguyên liệu lên khoảng 10ha. Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất, giữ nguyên được hoạt chất cucumin – hoạt chất có khả năng giải độc, bảo vệ gan, loại bỏ cholesterol, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu…”, chị Hân nhấn mạnh
Sản phẩm của Cty đều được thiết kế riêng bao bì, mẫu mã để tạo điểm nhấn cho thương hiệu tinh bột nghệ Tam Đảo. Hiện các sản phẩm có mặt tại các nhà phân phối các tỉnh miển Bắc, thời gian tới sẽ đưa vào các siêu thị tại Thái Nguyên và các điểm dừng chân tại các điểm du dịch Tam Đảo.
Ngoài sản xuất tinh bột nghệ, từ năm 2017 đến nay, Cty còn sản xuất bột mầm đậu nành, bột ngũ cốc dinh dưỡng, bột sắn dây, trà gạo lứt, trà hoa quả... đều khẳng định được thương hiệu.
Ông Lê Hoàng Vĩnh, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Tam Đảo cho biết: “Tam Đảo có 7 sản phẩm của 3 chủ thể đều đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, vấn đề thị trường đầu ra vẫn gặp khó, dù huyện có những gian hàng giới thiệu tại các điểm du lịch Tam Đảo nhưng những sản phẩm này vẫn chưa tiếp cận đông đảo đến khách hàng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao giá trị sản phẩm lên hạng sao cao hơn và xây dựng, phát triển các loại sản phẩm mới ở các địa phương”.
Bài và ảnh Trần Hồ- TK
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Gia Lai nhộn nhịp phục vụ thị trường Tết
15:14 | 06/02/2026 OCOP
Nhiều đặc sản làng nghề và sản phẩm OCOP trên kệ hàng Tết
08:23 | 04/02/2026 OCOP
Từ nan tre làng quê đến bộ đèn OCOP 5 sao
15:21 | 03/02/2026 OCOP
Trứng gà Phú Quý và hành trình đạt chuẩn OCOP 3 sao
11:02 | 31/01/2026 OCOP
Quảng Trị có 403 sản phẩm OCOP được công nhận
18:21 | 30/01/2026 OCOP
Đường thốt nốt Bảy Núi và hành trình nâng tầm đặc sản Khmer
16:03 | 28/01/2026 OCOP
Tin khác
Chè búp xanh Yên Thủy: Kết tinh hương vị núi rừng Hòa Bình
12:08 | 28/01/2026 OCOP
Chuối sấy A Lúa và hành trình đạt chất lượng OCOP
13:59 | 24/01/2026 OCOP
Chuối sấy A Lúa: Hành trình chạm sao OCOP
13:38 | 22/01/2026 OCOP
OCOP tạo lực đẩy cho làng nghề Bắc Ninh tăng tốc sản xuất dịp Tết
13:38 | 22/01/2026 OCOP
Thái Nguyên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho sản phẩm OCOP
12:00 | 14/01/2026 OCOP
Ninh Bình công nhận 34 sản phẩm OCOP
15:22 | 12/01/2026 OCOP
Bắc Ninh hỗ trợ khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP được công nhận năm 2025
15:22 | 12/01/2026 OCOP
Gia Lai: Công nhận 21 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sản phẩm OCOP 4 sao
23:30 | 08/01/2026 OCOP
Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam
14:00 | 05/01/2026 OCOP
Đồng Tháp công bố Top 20 sản phẩm OCOP tiêu biểu
12:13 | 05/01/2026 OCOP
114 sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2025
09:49 | 04/01/2026 OCOP
Sức bật cho sản phẩm OCOP trong giai đoạn mới
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Xây dựng thương hiệu OCOP từ bản sắc vùng cao
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Mật ong núi đá đậm đà hương vị thiên nhiên
08:29 | 29/12/2025 OCOP
Khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn thu hút hàng trăm gian hàng
23:00 | 25/12/2025 OCOP
Chuyển tư duy xây dựng nông thôn mới: Không chỉ “đạt chuẩn” mà phải bền vững
18:21 Nông thôn mới
Bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân đón Tết
18:21 Tin tức
Gia Lai: Cụm linh vật Xuân Bính Ngọ 2026 được thiết kế dựa trên tinh thần “Thánh Gióng - Đất Võ - Đại Ngàn”
18:20 Tin tức
Bộ đội Biên phòng đồng hành xây dựng nông thôn mới vùng biên
18:19 Nông thôn mới
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Y học Cổ truyền Bắc Ninh
18:19 Tin tức
