Thủ tướng tiếp Phó Thủ tướng Malaysia
Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến quan trọng sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác kinh tế khá sâu sắc. Malaysia là một trong những đối tác kinh tế hiệu quả nhất của Việt Nam trong ASEAN; hợp tác biển, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo giữa hai bên cũng phát triển mạnh. Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển. Thủ tướng tin tưởng, trong cuộc hội đàm ngày 26/10, Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thảo luận chi tiết về các biện pháp thiết thực thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước trong thời gian tới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia phát triển sâu rộng.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị, về thương mại, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mốc 15 tỷ USD/năm hoặc cao hơn vào năm 2020. Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định các sản phẩm gạo và nông sản, thủy sản sang thị trường Malaysia. Thủ tướng đề nghị Chính phủ Malaysia tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của thực phẩm Halal.
Hiện các doanh nghiệp Malaysia đang đầu tư khá hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào các lĩnh vực có thể tạo đột phá như hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, bến cảng, logistics; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; chế biến gỗ, chế biến thực phẩm; công nghệ cao và đô thị thông minh. Hợp tác thăm dò khai thác dầu khí là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó tập đoàn Petronas và PetroVietnam đã hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế chung cũng như chiến lược cho cả hai bên.
Thủ tướng mong muốn Chính phủ Malaysiquan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia sinh sống ổn định; người lao động Việt Nam có việc làm hợp pháp, mức lương và các chế độ bảo đảm.
Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều lợi ích chung ở khu vực, do đó cần hợp tác và tham vấn chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và phát triển, có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam, Malaysia và các nước ASEAN khác cần tăng cường, phối hợp và thống nhất lập trường chung.

Phó Thủ tướng Malaysia cho biết Malaysia vừa có Chính phủ mới nhưng điều này không ảnh hưởng quan hệ hai nước. Malaysia luôn coi trọng chính sách tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Kể từ năm 1991, Malaysia đã triển khai chương trình đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Malaysia luôn hoan nghênh và mong được đón nhiều hơn các cán bộ Việt Nam sang Malaysia học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm. Malaysia mong muốn tăng cường phát triển mạnh mẽ quan hệ thương mại với Việt Nam - một nước có vai trò rất quan trọng trong khu vực. Bà cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Malaysia làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.
Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail cho rằng, hai nước đã chứng kiến kim ngạch thương mại song phương gia tăng thời gian qua, bà tin tưởng chắc chắn con số này sẽ còn tăng mạnh thời gian tới. Bà mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ Petronas; ủng hộ các dự án năng lượng, trong đó có nhà máy điện có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Malaysia.
Bà nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác biển, hợp tác nghề cá; bày tỏ quan điểm Malaysia luôn mong muốn bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì và bảo đảm hoà bình, ổn định ở Biển Đông.
Bà khẳng định, Chính phủ Malaysia luôn quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan người lao động Việt Nam ở Malaysia./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khai mạc kết nối OCOP TP. HCM năm 2025: Động lực cho hội nhập và phát triển
15:30 | 29/11/2025 Tin tức
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội thi OCOP Thái Nguyên 2025: Chắt lọc tinh hoa, lan tỏa bản sắc
13:36 | 29/11/2025 Tin tức
Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Văn hóa Trà Việt 2025
13:35 | 29/11/2025 Tin tức
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí
17:00 | 28/11/2025 Môi trường
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu Thanh Hóa 2025
14:11 | 28/11/2025 Tin tức
Tin khác
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025
14:10 | 28/11/2025 Tin tức
Hà Nội khai mạc Hội chợ Công nghiệp nông thôn 2025
14:05 | 28/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 | 27/11/2025 Tin tức
Hà Tĩnh triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và giảm phát thải năm 2026
15:05 | 27/11/2025 Tin tức
Công nghệ giúp gia tăng giá trị sản phẩm OCOP
15:05 | 27/11/2025 OCOP
Đa dạng sản phẩm OCOP tại sự kiện cuối năm ở TP Hồ Chí Minh
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Từ nông sản đặc trưng đến sản phẩm OCOP ở Hà Long
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Khuyến nông chung tay giúp nông dân Quảng Ngãi khôi phục sản xuất sau mưa lũ
12:58 | 26/11/2025 Tin tức
Nâng cao sức khỏe đất phục vụ nông nghiệp bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
12:57 | 26/11/2025 Tin tức
Ứng dụng công nghệ số mở lối mới cho kinh doanh sản phẩm công nghiệp nông thôn
12:49 | 26/11/2025 Tin tức
Báo động ô nhiễm không khí: 7 địa phương triển khai giải pháp khẩn
10:31 | 26/11/2025 Tin tức
Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí
18:00 | 25/11/2025 Môi trường
Lai Châu nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với nông nghiệp sạch và phát triển bền vững
11:05 | 25/11/2025 Tin tức
Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung 2025 sẽ diễn ra tại Móng Cái
11:04 | 25/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Nhịp sống chưa trở lại sau mưa lũ, người dân tiếp tục đối mặt với trận bão lũ mới
11:03 | 25/11/2025 Tin tức
Vẻ đẹp làng Việt qua những khung hình đoạt giải Ảnh Di sản 2025
21:40 Làng nghề, nghệ nhân
Ninh Bình đổi thay mạnh mẽ trên hành trình xây dựng nông thôn mới
21:39 Nông thôn mới
Vân Du đổi mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
21:38 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới hiện đại từ nền tảng chuyển đổi số
21:36 Nông thôn mới
Đồng Tháp: Nông thôn mới từ nền tảng hợp lực và đồng thuận
21:35 Nông thôn mới
