Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng: Phản ứng nhanh về kinh tế để 'biến bại thành thắng'

TBV - Sáng nay (5/2), phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, nhấn mạnh không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.
Phát biểu khai mạc phiên họp đầu năm mới Canh Tý 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại một số nét chính của công tác phục vụ Tết cho người dân; đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt và thực tế chúng ta đã có Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Về một số tồn tại, khó khăn trong dịp Tết như tình trạng đốt pháo nổ, mưa đá ở một số địa phương, Thủ tướng cho biết, ngay từ mùng 1 Tết, đã chỉ đạo ngay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đoàn công tác đến vùng bị ảnh hưởng để thăm hỏi, có giải pháp xử lý. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT có báo cáo tổng hợp về tình hình này để Bộ Tài chính bố trí, xuất nguồn hỗ trợ người dân. Về đốt pháo nổ, sẽ được thống kê để rút kinh nghiệm “vì sao tình trạng vẫn chưa giảm”.

Về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng cho biết, chúng ta đã thành lập sớm Ban chỉ đạo quốc gia, có nhiều động thái khác nhau chỉ đạo phòng chống dịch chủ động, toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Có 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng cho rằng, trong lúc khó khăn như vậy, việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo phòng chống dịch đến người dân khá quyết liệt.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, chúng ta không thể không có giải pháp mạnh mẽ để bảo đảm phát triển vì năm nay, chúng ta cam kết tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Trung ương, Quốc hội giao. Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ về tác động của dịch nCoV đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu năm nay.

Theo một số thống kê, trong 7 ngày Tết, ngành dịch vụ của Trung Quốc đã sụt giảm 144 tỷ USD, GDP có thể giảm mấy phần trăm. Với thế giới, nhiều thị trường chứng khoán giảm điểm. Với Việt Nam, các ngành hàng không, du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu giảm.

Trong quý I/2020, chúng ta có thể giảm tăng trưởng, trước hết là tháng 1, tháng có kỳ nghỉ Tết dài ngày, mà theo nghiên cứu, ước tính ban đầu, có thể giảm tăng trưởng GDP trong quý I/2020 khoảng 1%. Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

“Trong bối cảnh như vậy, tinh thần và thái độ của chúng ta như thế nào, đó là câu hỏi đặt ra tại phiên họp Chính phủ hôm nay”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất. “Có thể nói, những người chống dịch là những chiến sĩ xung kích bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những người sản xuất, kinh doanh để tăng cường bù đắp sự thiếu hụt cho nền kinh tế cũng là những người dũng cảm tiên tiến. Chúng ta cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ không để giảm sâu tăng trưởng trong điều kiện có thể”. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh. Vì vậy, thích ứng với tình hình hiện nay trong phát triển kinh tế để “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục, đưa nền kinh tế tiến bước, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân là một yêu cầu để thảo luận tại phiên họp.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp tốt hơn với tinh thần bàn tiến không bàn lùi, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, “việc hôm nay không để ngày mai”. Sự chậm trễ của bộ này, ngành kia, của tỉnh nọ, thành phố kia phải được khắc phục sớm hơn để thúc đẩy phát triển.

Cần khắc phục cho được các bất cập, tồn tại như giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình xây dựng cơ bản lớn, vấn đề chuyển hướng thị trường, cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, thị trường du lịch, tái cơ cấu ngành hàng không… “Chúng ta thấy hình ảnh nhà đầu tư trong nước và nước ngoài rất hăng hái trong phát triển kinh tế. TPHCM đã có dự án gần 1 tỷ USD. Ở Hải Dương, đã có những giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn lớn. Tổng mức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt kỷ lục. Nhiều doanh nghiệp được thành lập…”, Thủ tướng nêu rõ, điều đó cho chúng ta niềm tin mạnh mẽ về sự tiến bước của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách.

Một không khí chống dịch tích cực, một phong trào phát triển sản xuất kinh doanh mạnh mẽ trong bối cảnh mới cần được thảo luận tại phiên họp. Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch quyết liệt nhưng không được hoang mang, dao động.

Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Trị lựa chọn Lệ Thủy và Cam Lộ xây dựng mô hình nông thôn số giai đoạn 2026- 2030

Quảng Trị lựa chọn Lệ Thủy và Cam Lộ xây dựng mô hình nông thôn số giai đoạn 2026- 2030

LNV - UBND tỉnh Quảng Trị vừa lựa chọn hai xã Lệ Thủy và Cam Lộ để triển khai thí điểm mô hình xã nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đi nhằm đánh giá hiệu quả thực tiễn, hoàn thiện mô hình và tạo tiền đề nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại, thông minh và bền vững trong thời gian tới.
Nông nghiệp tái sinh tạo động lực mới cho ngành cà phê Việt Nam

Nông nghiệp tái sinh tạo động lực mới cho ngành cà phê Việt Nam

LNV - Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là một hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời tạo thêm giá trị cho người nông dân.
Tăng tốc thi công, đưa đường dây 220 kV Than Uyên -  Lào Cai về đích đúng kế hoạch tháng 9

Tăng tốc thi công, đưa đường dây 220 kV Than Uyên - Lào Cai về đích đúng kế hoạch tháng 9

LNV - Các đơn vị thi công dự án đường dây 220 kV Than Uyên – Lào Cai đang dồn lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa dự án này về đích trong tháng 9/2026.
Cầu truyền hình "Rạng rỡ tên Người" khắc họa chặng đường 50 năm TP.HCM vươn mình

Cầu truyền hình "Rạng rỡ tên Người" khắc họa chặng đường 50 năm TP.HCM vươn mình

LNV - Tối 2/7, cầu truyền hình nghệ thuật - chính luận "Rạng rỡ tên Người" sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV9, các nền tảng số của HTV, phát thanh trên VOH, đồng thời tiếp sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều đài phát thanh - truyền hình địa phương. Chương trình là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), góp phần khắc họa hành trình phát triển của TP.HCM và lan tỏa niềm tự hào về thành phố mang tên Bác.
Ninh Bình: Đa dạng các hoạt động mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ninh Bình: Đa dạng các hoạt động mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm OCOP

LNV - Với hơn 1.000 hợp tác xã nông nghiệp, hàng trăm trang trại cùng hệ thống vùng nguyên liệu tương đối ổn định phục vụ chế biến, tỉnh Ninh Bình đang sở hữu nhiều lợi thế để phát triển nền nông nghiệp theo hướng sinh thái, bền vững, gắn với du lịch trải nghiệm. Đây được xem là dư địa quan trọng để địa phương nâng cao giá trị sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhiệm kỳ 2026 – 2028 thành công tốt đẹp

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhiệm kỳ 2026 – 2028 thành công tốt đẹp

Ngày 3/7/2026, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Tạp chí Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2026 - 2028. Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2021-2025; đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Tin khác

Tự hào là con liệt sĩ

Tự hào là con liệt sĩ

LNV - Một ngày cuối tháng 6 năm 2026, trong không khí cả nước đang đẩy mạnh các hoạt động " Đền ơn đáp nghĩa", hướng về kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/ 2026)
Ủy ban MTTQ xã Cổ Đô Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Ủy ban MTTQ xã Cổ Đô Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

LNV - Xã Cổ Đô, TP Hà Nội được thành lập trên cơ sở được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số tự nhiên và quy mô dân số của 6 xã cũ thuộc huyện của 6 xã cũ thuộc huyện Ba Vì là Cổ Đô, Phong Vân, Ba Vì là Cổ Đô, Phong Vân, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Hồng, Phú Cường. Xã có Hồng, Phú Cường. Xã có tổng diện tích 53,25 km tổng diện tích 53,25 km gồm 31 thôn và dân số trên gồm 31 thôn và dân số trên 70.700 người.
Cuộc thi sáng tác về lúa gạo Việt thu hút hơn 1.300 tác phẩm

Cuộc thi sáng tác về lúa gạo Việt thu hút hơn 1.300 tác phẩm

LNV- Chiều 2/7, tại TP.HCM, Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác "Lúa gạo Việt - Nguồn cội và tương lai". Với hơn 1.300 tác phẩm tham gia, cuộc thi đã khơi dậy tình yêu đối với hạt gạo Việt, tôn vinh những giá trị văn hóa, kinh tế và khẳng định vị thế của ngành lúa gạo Việt Nam trên trường quốc tế.
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội

LNV - Sáng 2/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chủ trì hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Ban Nội chính Thành ủy.
Kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Sáng ngày 2/7, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Buổi lễ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Sáng 2/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.
Hải Phòng duy trì đà tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026

Hải Phòng duy trì đà tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026

LNV - 6 tháng đầu năm 2026, Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò là một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc khi nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 11,33%, đứng thứ 3 cả nước và thuộc nhóm 4 địa phương có mức tăng trên 11%.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư cho 18 dự án trọng điểm, tổng vốn gần 45.000 tỷ đồng

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư cho 18 dự án trọng điểm, tổng vốn gần 45.000 tỷ đồng

LNV - Tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược, tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định đầu tư cho 18 dự án với tổng vốn đăng ký gần 45.000 tỷ đồng, khẳng định sức hút đầu tư và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào tiềm năng phát triển của địa phương.
Bộ Công Thương triển khai chuỗi 25 “Gian hàng xanh” kích cầu tiết kiệm năng lượng

Bộ Công Thương triển khai chuỗi 25 “Gian hàng xanh” kích cầu tiết kiệm năng lượng

LNV - Nằm trong khuôn khổ Chương trình hành động quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (giai đoạn 2019 - 2030), mô hình “Gian hàng Xanh - Tiết kiệm năng lượng” đầu tiên đã chính thức ra mắt vào ngày 24/6 vừa qua, tại Triển lãm ENTECH HANOI 2026. Đây là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải, chuyển dịch xanh và phát triển kinh tế bền vững của đất nước.
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề tại Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề tại Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2

LNV - Hà Nội giới thiệu sản phẩm làng nghề, OCOP tại Nhật Bản, mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác thương mại và quảng bá thương hiệu quốc tế.
Quảng Ninh công bố 5 quy hoạch chiến lược, mở ra không gian phát triển mới đến năm 2050

Quảng Ninh công bố 5 quy hoạch chiến lược, mở ra không gian phát triển mới đến năm 2050

LNV - Ngày 30/6, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị công bố 5 quy hoạch chiến lược, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đô thị và hạ tầng của địa phương giai đoạn mới. Các quy hoạch được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng để Quảng Ninh phát huy vai trò là cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc và cả nước.
Cụm Thi đua lĩnh vực kinh tế: Đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Cụm Thi đua lĩnh vực kinh tế: Đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

LNV- Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát huy vai trò Cụm trưởng, lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã và cộng đồng làng nghề vượt qua khó khăn, phát triển trong bối cảnh mới
Hà Nội thí điểm đề án vùng phát thải thấp trong vành đai 1 từ ngày 1/7

Hà Nội thí điểm đề án vùng phát thải thấp trong vành đai 1 từ ngày 1/7

LNV - Ngày 30/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi thông cáo công bố Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội” và thông tin chính thức về phạm vi, lộ trình, các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông đường bộ.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

LNV - Không chỉ học trong lớp, học sinh TP. Hồ Chí Minh còn được trực tiếp trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống và mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Hoạt động góp phần đưa giáo dục gắn với thực tiễn, lan tỏa giá trị văn hóa địa phương, đồng thời khơi dậy tình yêu lao động và định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ sớm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

LNV - Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Quảng Trị lựa chọn Lệ Thủy và Cam Lộ xây dựng mô hình nông thôn số giai đoạn 2026- 2030

Quảng Trị lựa chọn Lệ Thủy và Cam Lộ xây dựng mô hình nông thôn số giai đoạn 2026- 2030

LNV - UBND tỉnh Quảng Trị vừa lựa chọn hai xã Lệ Thủy và Cam Lộ để triển khai thí điểm mô hình xã nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026 - 2030.
Nông nghiệp tái sinh tạo động lực mới cho ngành cà phê Việt Nam

Nông nghiệp tái sinh tạo động lực mới cho ngành cà phê Việt Nam

LNV - Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon
Tăng tốc thi công, đưa đường dây 220 kV Than Uyên -  Lào Cai về đích đúng kế hoạch tháng 9

Tăng tốc thi công, đưa đường dây 220 kV Than Uyên - Lào Cai về đích đúng kế hoạch tháng 9

LNV - Các đơn vị thi công dự án đường dây 220 kV Than Uyên – Lào Cai đang dồn lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa dự án này về đích trong tháng 9/2026.
Cao Bằng: OCOP tạo sức bật cho sản phẩm nông nghiệp

Cao Bằng: OCOP tạo sức bật cho sản phẩm nông nghiệp

Các sản phẩm ở tỉnh Cao Bằng như miến dong, hạt dẻ, thạch đen hay các loại dược liệu bản địa, đang dần có chỗ đứng trên thị trường
Quảng Trị: chọn 38 sản phẩm và bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng Trị: chọn 38 sản phẩm và bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng Trị vừa tổ chức họp xét, công bố các sản phẩm đủ điều kiện công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu năm 2026.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động