Thứ hai, 16-11-2020 | 09:15GMT+7

Làng nghề truyền thống Việt Nam triển vọng chưa từng có

LNV - Làng nghề Việt Nam- Trung gian kết nối cộng đồng nhỏ là gia đình với cộng đồng lớn là Tổ quốc, tạo nên một thế vững chắc trong mối quan hệ gắn bó và thống nhất giữa nhà, làng và nước. Sự thống nhất ấy đã khiến cho cuộc sống gia đình gắn liền với tình làng nghĩa nước, khiến cho Tổ quốc thông qua làng xã mà gắn bó chặt chẽ với mỗi gia đình.
Chúng ta đều biết dưới thời Bắc thuộc cũng như dưới thời phong kiến bảo thủ, không những sản xuất và buôn bán không thể thực hiện trong nhân dân mà những thợ giỏi luôn bị triều đình phong kiến trưng dụng để xây dựng cung điện cho nhà vua hoặc bị giặc ngoại xâm bắt để đưa về nước họ. Tuy nhiên, trên đường phát triển của đất nước đã có nhiều thời kỳ mà những làng nghề có chiều hướng phát triển. Có thể nêu lên rất nhiều trường hợp bừng lên rồi vụt tắt của các làng nghề ở dưới thời Trần, thời Lê, thời Quang Trung. Cũng phải kể đến sự dập tắt của Hồ Quý Ly, của những triều đại bảo thủ thời Lê, Trịnh, Nguyễn.

Các Làng nghề Việt Nam đang đi vào thời đại của chính mình, thời đại thành công rực rỡ của họ. Với những thuận lợi của thời đại với những tài năng vô tận của họ. Sự phát triển kì lạ của trí tuệ con người, cùng những phát minh ngày một nhanh chóng và phong phú của công nghệ đang vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với họ. Thuận lợi là ở chỗ họ khai thác được những thành tựu của thời đại để rút ngắn được những quá trình vất vả của họ. Họ phải làm bằng tay những công việc rất đơn giản mà máy móc có thể thay thế, mặt khác, nếu các bạn chỉ đơn thuần dựa vào máy móc hiện đại thì những máy móc này sẽ thay thế các bạn và tiêu diệt ngành nghề của các bạn. Vì thế, sự tồn tại và phát triển của làng nghề trông chờ ở chỗ nghệ nhân của làng nghề phải thực hiện được những việc mà máy móc dù hiện đại mấy cũng không thể thay thế các bạn được. Đó là tài năng của các bạn, tâm hồn của các bạn, những phẩm chất tinh thần mà làng xã Việt Nam từ xa xưa đã lưu giữ bí quyết nghề “cha truyền con nối” truyền từ đời này sang đời khác và dành riêng cho các bạn. Đó là một công việc rất nghiêm túc đòi hỏi sự tìm tòi và sáng tạo vô tận của các bạn. Chỉ với điều kiện ấy, sản phẩm ấy của các bạn không chỉ mang tính thực dụng có chất lượng cao mà còn phải có tính thẩm mĩ cao mang bản sắc Việt Nam và dấu ấn tâm hồn nghệ sĩ của bản thân các bạn.
 

Tôi nghĩ rằng các bạn đang chứng kiến một sự kiện đang diễn ra trước mắt các bạn: Khối lượng khủng khiếp của những sản phẩm công nghệ đang tiêu diệt hàng loạt những sản phẩm thủ công trên thế giới nhưng lại khuất phục và nhường chỗ cho sự lên ngôi của những sản phẩm mang chất lượng cao về mặt thẩm mĩ của những nghệ sĩ có tài năng và tâm huyết trong làng nghề. Chính những sản phẩm vô giá này của các bạn đang trở thành một nhu cầu ngày một khẩn thiết của xã hội văn minh ngày nay. Với tinh thần nói trên, tôi đầy niềm tin tưởng vào tương lai của làng nghề Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng với định hướng nói trên, nhất định các bạn sẽ tranh thủ được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ta và đáp ứng sự mong đợi của nhân dân đối với những làng nghề đang đạt được những thành công ngày một nổi bật, vừa đem lại sự lớn mạnh của làng nghề và góp phần vào sự phồn vinh của đất nước và niềm tự hào chung của dân tộc…
 GS.Anh hùng Lao động - Vũ Khiêu
qq