Thứ bảy, 03-10-2020 | 7:00GMT+7

Kết nối sản phẩm làng nghề - đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam

LNV - Chiều ngày 02/10, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị với chủ đề “Quảng bá kết nối sản phẩm làng nghề - Góp phần đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam năm 2020”.
Tham dự, có đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp, Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại và các cơ sở sản xuất làng nghề, các nghệ nhân, hợp tác xã,…
 

Toàn cảnh hội nghị.


Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, khó khăn, trở ngại trong thực tiễn quá trình triển khai công tác quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề. Đây là cơ hội để các Bộ, ban, ngành, địa phương và các cơ sở sản xuất làng nghề, các nghệ nhân, hợp tác xã, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trao đổi, đề xuất một số biện pháp khuyến khích phát triển những sản phẩm, mặt hàng là lợi thế của các vùng miền, tỉnh thành phố trong cả nước; xây dựng và phát triển mạng lưới phân phối sản phẩm làng nghề giữa các doanh nghiệp, hộ sản xuất, HTX... với các đối tác, chuỗi phân phối. Đồng thời chia sẻ, kiến nghị định hướng tuyên truyền, quảng bá kết nối thị trường cho sản phẩm làng nghề trong thời gian tới; đề xuất các chính sách khuyến khích, ưu đãi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển và tiêu thụ sản phẩm làng nghề, xây dựng thương hiệu làng nghề, giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các làng nghề của Việt Nam. Qua đó góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.
 

Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với trọng tâm hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường sinh thái và giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự.
 

Bà Đinh Thị Bảo Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin CN&TM phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội thảo Ông Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hà Đông cho rằng: Cần đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và sáng tạo các giá trị văn hóa, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ văn hóa có chất lượng cao, tham gia vào thị trường văn hóa trong nước và quốc tế; xây dựng sản phẩm, dịch vụ văn hóa có chất lượng.

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: Cần giải quyết vấn đề về nhận thức và ý thức thương hiệu cần có những giải pháp phù hợp với từng địa phương, ngành nghề cụ thể, trong đó phải có vai trò của Nhà nước Trung ương và địa phương, không thể phó mặc cho các cơ sở sản xuất,l àng nghề tự loay hoay, mầy mò với tư duy cũ, cách làm cũ.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ hỗ trợ các hộ sản xuất, các làng nghề về các quy luật để tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh các làng nghề, duy trì và bảo tồn nghề truyền thống của địa phương. Kết nối, xúc tiến ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các làng nghề truyền thống và doanh nghiệp trên cả nước, tăng cường đưa các sản phẩm làng nghề vào giới thiệu, tiêu thụ tại các điểm du lịch, các chuỗi siêu thị, khu tham quan… và xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới.
Tin và ảnh: Nguyễn Vân


qq