Thứ năm, 11-11-2021 | 10:20GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng các làng nghề, nghệ nhân vượt qua khó khăn đại dịch Covid -19

LNV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã trải qua hơn 15 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, đã có hội viên ở 61tỉnh thành trên cả nước và các dân tộc có nghề đều tham gia. Hàng năm, Hiệp hội đều xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu đưa Hiệp hội phát triển bền vững, trở thành mái nhà chung của làng nghề Việt. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài nên nhiều hoạt động của Hiệp hội bị hoãn lại, hoặc không thể triển khai. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn luôn bám sát tình hình hoạt động của các làng nghề, nghệ nhân, để động viên, đề xuất các giải pháp để giúp các làng nghề, nghệ nhân sớm vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các làng nghề. Sản xuất giảm khoảng 50%, một số nơi đơn hàng bị trả hoặc dừng hợp đồng đã ký kết. Trước khó khăn này, Hiệp hội cũng đã hướng dẫn các làng nghề tìm hướng đi khác, cách quản lý, bảo quản sản phẩm trong lúc chờ đơn hàng xuất đi, vì sản phẩm của làng nghề đa số có đặc thù để được lâu, không sợ hỏng...

Các làng nghề chủ yếu có quy mô nhỏ, không giống như các nhà máy nên đã chủ động, định hướng được tình hình, duy trì sản xuất nhỏ lẻ. Qua đợt dịch Covid-19 vừa rồi, người dân tưởng chừng rất khó khăn nhưng do có ý thức chuẩn bị tốt nên về cơ bản không bị xáo trộn, ảnh hưởng nhiều. Tất nhiên, về tình hình sản xuất của các làng nghề đều có ảnh hưởng nhưng về tư tưởng vẫn ổn định và giữ được nếp sản xuất và khí thế hội nhập quốc tế. Mọi người thể hiện quyết tâm rất cao trong khắc phục khó khăn nên đã giúp cho tình hình sản xuất được duy tri ổn định, người dân có công việc, có nguồn thu, đóng góp cho ổn định xã hội ở nông thôn, góp phần cùng với Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền cơ sở giữ vững an ninh trật tự, văn hóa - xã hội. 
 

Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh gian khổ chống đế quốc Pháp và Mỹ, nạn đói năm 1945…và đến nay là đại dịch Covid-19 nhưng với nền tảng kinh tế, văn hóa- xã hội của nước ta cùng với đường lối, quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân chắc chắn chúng ta đã vượt qua mọi mọi khó khăn, phát triển và hội nhập, từng bước khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.  

Các doanh nghiệp làng nghề, hội viên làng nghề cũng vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, nhưng tư tưởng vẫn rất ổn định và thể hiện quyết tâm rất cao, đồng lòng cùng với Đảng, Chính phủ trong khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, chờ thời cơ mới khi đại dịch Covid-19 đi qua. 

Đặc thù của làng nghề của chúng ta là sản xuất mang tính chất hộ gia đình là chủ yếu, nhiều dộ gia đình cũng đã phát triển lên thành doanh nghiệp làng nghề nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, phụ thuộc chu yếu vào thị trường tiêu thụ nước ngoài nên khi mọi giao thương trên thị trường thế giới bị ngưng trệ thì nhiều doanh nghiệp làng nghề, làng nghề hội viên gặp khó khăn do hợp đồng đặt hàng bị hủy, hoãn, đơn hàng không quay lại, hàng làm ra phải mang cất vào kho không xuất đi được, ảnh hưởng đến nguồn thu, kế hoạch sản xuất, nợ ngân hàng tăng cao. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh ở các làng nghề đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm để tạo nguồn thu, lấy tiền trả lương nhân công, trả nợ ngân hàng. Vấn đề đáng lo ngại cho các danh nghiệp làng nghề và các cở sản xuất kinh doanh là sự thiếu hụt nhân công khi tình hình sản xuất bắt nhịp trở lại, bởi hiện nay do sản xuất không ổn định, thu nhập của người lao động bấp bênh, nhiều người đã bỏ nghề họ bỏ đi tìm việc làm khác ….. 

Tuy nhiên, vì các Doanh nghiệp làng nghề, làng nghề truyền thống đều là hộ gia đình sản xuất nên có cái độc lập, tự quyết, sẵn sàng cất sản phẩm vào kho để chờ khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn sẽ đón thời cơ mới. Mặt khác, hàng hóa của làng nghề chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ, các mặt hàng truyền thống nên để được lâu, không sợ hư hỏng.

Hiện nay các chính sách cho làng nghề chỉ mang tính hơi thở nên các làng nghề phải tự vượt lên chính mình, chủ động thị trường, tự nghiên cứu sản phẩm, tìm đầu ra cho sản phẩm... Điều quan trọng là các làng nghề Việt Nam phải phá vỡ tính bảo thủ, đơn lẻ để kết nối lại với nhau, cùng hợp tác thực hiện hợp đồng lớn của quốc tế khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn. 

Trước mắt, các doanh nghiệp làng nghề, làng nghề hội viên muốn tồn tại và phát triển trong tình hình mới vẫn phải chủ động phát huy nội lực. Đồng thời chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ, thích ứng với diễn biến khó lường của dịch bệnh và biến động của thị trường để giữ gìn và phát triển nghề.
Bài, ảnh: Đài Thanh
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ