Quảng Ninh : Nước mắm chắt Phu Hiền: Chắt lọc tinh hoa từ biển cả
Khởi nghiệp ở tuổi 60
Giám đốc của HTX mắm chắt Phu Hiền, ông Trần Trọng Phu là một Đảng viên, một cựu chiến binh. Có lẽ vì thế, phong cách của vị giám đốc này khá giản dị.
Giám đốc HTX mắm chắt Phu Hiền vui vẻ giới thiệu sản phẩm
Chia sẻ về con đường phát triển sản phẩm mắm chắt Phu Hiền, ông Trần Trọng Phu vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi sống ở thành phố Hạ Long. Sau khi nghỉ hưu, 60 tuổi tôi trở về quê hương mình là Hoàng Tân, Quảng Yên. Nhìn thấy tiềm năng của nguồn nguyên liệu, đặc biệt gia đình tôi có nghề gia truyền nhiều đời nay từ làm nước mắm, nên tôi đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp bằng việc khôi phục nghề gia truyền mắm chắt của gia đình”.
Các sản phẩm của HTX mắm chắt Phu Hiền hiện đang được nhiều khách hàng ưu chuộng
Được sự ủng hộ của gia đình, ông Trần Trọng Phu và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền quyết định mua đất, xây dựng xưởng chế biến, sản xuất nước mắm. Hai vợ chồng ông bà Phu Hiền đã cùng nhau đi tham quan, đến nhiều cơ sở, làng nghề chế biến mắm trong cả nước để học tập thêm kinh nghiệm. Năm 2016, sau khi hoàn thiện việc xây dựng được cơ sở sản xuất, gia đình ông bà bắt đầu mua 18 tấn cá từ chính những ngư dân của Quảng Yên khai thác, rồi tiến hành cho ủ những mẻ mắm chắt đầu tiên.
Nhận thấy nguồn cung dồi dào và nhu cầu thị trường cần sản phẩm nước mắm an toàn, chất lượng cao, năm 2017, hai vợ chồng ông quyết định mở rộng xưởng sản xuất, mua thêm 50 tấn cá để ướp, chắt lọc lấy mắm. Giữa năm 2018, gia đình ông bà đã thành lập HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền và mua thêm hơn 30 tấn cá của ngư dân về ướp làm mắm. Hiện nay, trên khuôn viên diện tích hơn 300m2, HTX đã đầu tư gần 4 tỷ đồng để xây dựng 3 bể, mỗi bể 24 ô, 50 ang chứa ướp gần 100 tấn cá. Đồng thời, xây dựng các phòng chức năng riêng biệt theo một chuỗi khép kín, gồm: phòng nọc rút mắm, phòng đóng chai, phòng dán tem nhãn…
Ông Trần Trọng Phu cười hiền: “Phát triển thành công sản phẩm nước mắm mang giá trị truyền thống của gia đình, chúng tôi rất vui. Nhưng vui hơn nữa là HTX Phu Hiền của chúng tôi đã mang lại việc làm cho những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương mình…”. Theo ông Trần Trọng Phu, HTX có 9 lao động với mức lương trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng.
Lựa chọn an toàn cho người tiêu dùng
Quy trình tạo ra nước mắm được cơ sở chú trọng đến từng chi tiết. Cá tươi rửa sạch nhặt tạp chất, rồi đem ướp cá với muối theo đúng tỷ lệ. Sau khi ướp muối xong, cá sẽ được cho vào các ang, bể để ủ. Trong 2,5 tháng đầu, các ang, bể ủ cá được đánh đều lên rồi gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời. Mắm được muối theo phương pháp thủ công, phơi nắng và đảo đều. Quá trình phân rã cá tự nhiên cũng phải mất thời gian từ 12 tháng trở lên, tùy thuộc vào từng loại cá.
Những ang ủ nước mắm được gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời
Khi cá đã ngấu được đảo đều, khuấy đều rồi phơi nắng. Thời gian ủ càng lâu, phơi càng được nắng thì mắm càng thơm, ngon, độ đạm càng cao. Công đoạn tiếp theo sẽ là rút nỏ, qua hệ thống lọc lấy mắm cốt. Nước mắm thành phẩm có màu vàng rơm, trong sánh, có mùi thơm nồng. Với phương pháp ủ truyền thống, nước mắm có vị đậm đà và vị ngọt tự nhiên của đạm axit amin. Đối với bã mắm, được HTX cung cấp, phục vụ cho những cơ sở chăn nuôi gia súc và trồng cây, nên đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bao bì, nhãn mác của sản phẩm nước mắm Phu Hiền cũng rất hiện đại, bắt mắt
Mắm chắt Phu Hiền lưu giữ vị ngon ngọt của biển cả, những phẩm chất tốt của nghề mắm gia truyền
Hiện nay, mắm chắt Phu Hiền đang tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh, thành lân cận như Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên... với giá bán 180.000 đồng/lít. Quy mô sản xuất của HTX ước tính trung bình mỗi năm sẽ sản xuất 18.000 lít mắm chắt, giúp người tiêu dùng được thưởng thưởng sản phẩm nước mắm chất lượng thơm ngon, độ đạm cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
Bài và ảnh: Hải Nhân
Tin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Tương Dương (Nghệ An): Phát triển sản phẩm OCOP dựa vào thế mạnh địa phương
07:37 | 25/07/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP sẽ góp mặt Ngày hội Du lịch thị xã Hoài Nhơn “La Vuông – Cao nguyên xanh vẫy gọi”
09:45 | 24/07/2024 Du lịch làng nghề
Quảng Ninh: Vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP
09:39 | 24/07/2024 OCOP
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách
10:37 | 23/07/2024 OCOP
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao
10:34 | 23/07/2024 OCOP
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn
14:56 | 22/07/2024 OCOP
Tin khác
Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương
09:54 | 19/07/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn
09:53 | 19/07/2024 OCOP
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
14:38 | 17/07/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP
00:00 | 15/07/2024 OCOP
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội
10:38 | 13/07/2024 OCOP
Mạch nha Thi Phổ
09:35 | 12/07/2024 OCOP
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP
09:35 | 12/07/2024 OCOP
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu
10:17 | 10/07/2024 OCOP
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai
10:03 | 09/07/2024 OCOP
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ
09:30 | 09/07/2024 OCOP
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024
11:09 | 08/07/2024 OCOP
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
15:59 | 05/07/2024 OCOP
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP
09:11 | 05/07/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
15:59 | 04/07/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024
15:13 | 03/07/2024 Khuyến công
TỔNG THUẬT: LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
15:27 Tin tức
Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Ứng dụng công nghệ số trong xây dựng Nông thôn mới
15:16 Nông thôn mới
Nghề đan võng ngô đồng đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
15:15 Tin tức
Quản lý và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề
15:14 Nghiên cứu trao đổi
Khuyến công Hà Nam: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn thiết bị tiên tiến vào sản xuất
15:14 Khuyến công