Quảng Nam: Phấn đấu "gắn sao" cho sản phẩm OCOP
Cuối năm 2019, UBND huyện Bắc Trà My tổ chức hội nghị quảng bá các sản phẩm đặt trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài huyện. Ảnh: N.Đ
Có sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2018, ông Trần Ngọc Hòa - chủ Cơ sở sản xuất Rượu lúa rẫy Thái Hòa chia sẻ, từ thời điểm đó đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm rượu lúa rẫy do cơ sở sản xuất thuận lợi hơn, người tiêu dùng rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Hiện thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng ra đến TP.Đà Nẵng, với nhiều mối đặt hàng với số lượng cả nghìn lít. Ước tính năm 2019 cơ sở sản xuất 60.000 lít rượu phục vụ nhu cầu của thị trường, mang lại doanh thu khoảng 1 tỷ đồng.
“Cái khó mà cơ sở của tôi đang gặp phải là không chủ động được nguồn nguyên liệu, mà phụ thuộc vào kết quả thu hoạch vụ mùa của bà con nên chưa thể mở rộng sản xuất” - ông Hòa nói.
Theo ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My, ngoài sản phẩm mía tím gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP của địa phương đều có đầu ra thuận lợi. Ông Thiệu cũng thừa nhận, do chưa chủ động được vùng nguyên liệu nên việc sản xuất các sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đây chính là trở ngại cho việc mạnh dạn đầu tư, nâng cấp sản phẩm đạt chuẩn OCOP cao hơn thay vì cứ duy trì sản xuất theo kiểu tự bằng lòng với những gì mình đã có. Đối với 5 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2020, ông Thiệu cho biết, dự kiến đến hết ngày 30.9.2020 sẽ hoàn thiện ít nhất 3 sản phẩm để tham gia phân hạng đợt 1 theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Chương trình OCOP tỉnh.
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My với 5 chủ thể đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020, các ngành liên quan của huyện đánh giá tiến độ thực hiện quy trình hoàn thiện hồ sơ các sản phẩm còn chậm so với kế hoạch đề ra. Các chủ thể xác định được lợi ích khi tham gia chương trình OCOP nhưng thiếu sự chủ động, có tư tưởng khoán trắng cho đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ theo các bước quy định.
Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói, lãnh đạo huyện rất quan tâm đến việc xây dựng sản phẩm OCOP, xem đây là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế. Các chủ thể đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP cần nêu cao quyết tâm, tích cực phối hợp ngành liên quan của huyện và đơn vị tư vấn để hoàn thành các phần việc còn lại, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
“Các ngành cần quyết liệt vào cuộc hỗ trợ chủ thể thực hiện để đến cuối năm nay 5 sản phẩm đã đăng ký đều phải đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình tại địa phương phải được tổng hợp báo cáo lãnh đạo huyện hằng tháng nhằm kịp thời có hướng tháo gỡ, giải quyết” - ông Vũ nhấn mạnh.
Bài và ảnh: Hàn Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
19:58 Nông thôn mới